THE BIG BLUE | ต้องเตรียมตัวอย่างไร? ถ้าอยากให้บริษัทเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace

Edutainment
20/05/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2734 คน
THE BIG BLUE | ต้องเตรียมตัวอย่างไร? ถ้าอยากให้บริษัทเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace
banner
เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายบริษัทเริ่มเรียกให้พนักงานกลับเข้าออฟฟิศมากขึ้น แต่ทำให้พบว่าช่วงเวลากว่าปีที่ผ่านมา ส่งผลพนักงานส่วนใหญ่เริ่มชินกับการทำงานที่บ้าน และชอบการได้มีอิสระในการจัดการเวลาอย่างยืดหยุ่นไปเสียแล้ว ถึงขนาดที่ล่าสุด ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Apple คนหนึ่งตัดสินใจลาออก เนื่องจากบริษัทออกกฎให้พนักงานกลับไปทำงานที่บริษัท ซึ่งเขามองว่านโยบายการทำงานที่ยืดหยุ่น จะส่งผลดีต่อทีมของเขามากกว่า

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ประกอบการที่เติบโตมากับค่านิยมการทำงานแบบเดิม ส่วนใหญ่ก็มักจะยังให้ความสำคัญกับการมาเจอหน้า แลกเปลี่ยนพูดคุย ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร โจทย์ใหญ่ก็เลยมาตกอยู่ที่ผู้ประกอบการ ว่าจะบริหารงานอย่างไรให้พนักงานยังสามารถมีอิสระและความยืดหยุ่น ไปพร้อมๆ กับการที่ยังสามารถรักษาวัฒนธรรมองค์กรแบบเดิมไว้ได้ เพื่อให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นทุกวัน จึงทำให้เกิดรูปแบบการทำงานในยุคใหม่ที่เรียกว่า “Hybrid Workplace” ซึ่งเป็นการรวมเอาทั้งข้อดีของการทำงานแบบเดิม กับการทำงานแบบ work from home เข้าด้วยกัน โดยพนักงานสามารถสลับเข้าออฟฟิศและอยู่บ้านได้อย่างไร้รอยต่อ แล้วยังสามารถรักษาประสิทธิภาพในการทำงานไว้ได้อยู่ หรืออาจจะดีกว่าเดิมอีกด้วย 

แต่ทีนี้หลายคนก็อาจเกิดความสงสัย ว่า Hybrid Workplace แบบนี้มันคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และหากจะนำมาปรับใช้กับองค์กรของเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ในบทความนี้จึงจะมาตอบทุกข้อสงสัย ที่ผู้ประกอบการน่าจะอยากรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อปรับตัวเข้าสู่การเป็น Hybrid Workplace 

Hybrid Workplace คืออะไร?

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเริ่มได้ยินคำนี้มาตั้งแต่ปี 2020 แล้ว แต่ในปี 2022 นี้ เราจะเริ่มเห็นเทรนด์นี้ได้ชัดขึ้น และต่อไปคงจะเห็นเป็นเรื่องปกติ มันคือ รูปแบบการทำงานที่ผสมผสานระหว่างการที่พนักงานนั่งทำงานในออฟฟิศ และที่ทำงานจากระยะไกล ซึ่งสามารถสลับการทำงานไปมาได้อย่างไร้รอยต่อและยังคงไว้ ซึ่งประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเช่นเดิม โดยพนักงานสามารถเลือกสลับวันเข้ามาทำงานตามทีม ตามวันที่ได้รับมอบหมายงาน หรือแล้วแต่ตกลงกัน ซึ่งช่วยให้การทำงานมีความยืดหยุ่น และพนักงานมีอิสระในการเลือกวัน หรือช่วงเวลาทำงานที่ตัวเองรู้สึกว่าทำงานแล้วมีประสิทธิภาพที่สุด อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยน เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ฝนตกหนัก น้ำท่วม รถติด แทนที่จะต้องเสียเวลาเดินทางหลายชั่วโมงเพื่อไปทำงานที่ออฟฟิศ พนักงานก็อาจจะสามารถเลือกทำงานที่บ้านในวันนั้นๆ ได้

ทั้งนี้ รูปแบบของ Hybrid Workplace สามารถมีได้ตั้งแต่แบบที่บริษัทยังคงมีออฟฟิศถาวรเหมือนเดิม แต่ลดขนาดลง และที่นั่งเปลี่ยนเป็นแบบ Hot desk ที่ใครมาก่อนก็ได้นั่งก่อน เพื่อสอดคล้องกับการที่ว่าส่วนใหญ่แล้วพนักงานจะทำงานระยะไกลแทน ไปจนถึงแบบที่ไม่มีออฟฟิศแล้วหันไปใช้ Co-working space เพื่อประชุมงานหรือคุยงานแทน 

ข้อดีของ Hybrid Workplace

ผู้ประกอบการหลายคนอาจมองว่าการที่พนักงานไปทำงานที่ออฟฟิศ จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าผลสำรวจจาก Gartner พบว่าในองค์กรที่พนักงานทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีเพียง 36% เท่านั้นมีทำงานได้ประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ตามเมื่อลองปรับให้พนักงานอยู่ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยให้เลือกว่าจะทำงานที่ไหน เมื่อไร อย่างไร พบว่ากว่า 55% ของพนักงานสามารถทำงานออกมาได้ประสิทธิภาพสูง จึงเป็นข้อสรุปที่ว่า การทำงานแบบยืดหยุ่นจะช่วยให้พนักงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกหลายประการสำหรับผู้ประกอบการ อาทิ

1. ลดต้นทุนต่อหัวของพนักงานได้ 
เมื่อเรามีพนักงานที่นั่งอยู่ในออฟฟิศน้อยลง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเช่าพื้นที่ทำออฟฟิศใหญ่ๆ หรืออาจจะย้ายออฟฟิศออกไปอยู่ชานเมืองเพื่อลดค่าใช้จ่ายลงได้ 

2. สามารถดึงดูดคนที่มีความสามารถจากทั่วทุกที่ เสริมสร้างความหลากหลายให้องค์กร
การสรรหาพนักงานเก่งๆ เข้ามาทำงานในบริษัท จะไม่ถูกจำกัดด้วยระยะทางอีกต่อไป คุณจะมีโอกาสในการหาพนักงานได้จากหลากหลายภูมิภาค อีกทั้งการทำงานที่มีความยืดหยุ่นนี้ อาจช่วยลดข้อจำกัดสำหรับพนักงานบางคนได้ เช่น บางคนอาจจะต้องไปรับ-ส่งลูก ซึ่งถ้าบริษัทไม่มีนโยบายการทำงานแบบยืดหยุ่น ก็อาจต้องเสียโอกาสรับคนเก่งๆ เหล่านี้ไปอย่างน่าเสียดาย

3. ส่งเสริมสุขภาพกายและใจที่ดีให้แก่พนักงาน
บริษัทในยุคเก่าๆ อาจจะมีการนั่งทำงานที่แออัด โดยมีเพียงพาร์ติชั่นกั้นระหว่างพนักงานแต่ละคนไว้เท่านั้น ซึ่งส่งผลให้อากาศไม่ถ่ายเทและพนักงานเจ็บป่วยได้ง่าย แต่สำหรับ Hybrid Workplace เมื่อจำนวนพนักงานที่เข้ามาทำงานในออฟฟิศน้อยลง ก็จะช่วยให้สามารถออกแบบออฟฟิศให้มีความโปร่งโล่ง เน้นความปลอดภัยและสุขอนามัยเป็นสำคัญได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้บรรยากาศในออฟฟิศมีความน่าอยู่ขึ้น มีพื้นที่โล่งในลักษณะ community เพื่อให้พนักงานสามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดีย เสริมสร้างวัฒนธรรมที่ดีในองค์กรได้

แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง หากจะเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace?

การจะเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace ได้อย่างสมบูรณ์และราบรื่น จำเป็นจะต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายตั้งแต่ HR ไปจนถึงฝ่าย IT โดยนำเทคโนโลยีที่ช่วยในการทำงานแบบ Hybrid เข้ามาปรับรูปแบบในการทำงานจากเดิม ประกอบด้วย

1. เตรียมระบบ Cloud และระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลถ้าพนักงานทำงานในออฟฟิศ เราสามารถควบคุมระบบความปลอดภัยได้ง่าย แต่เมื่อมีพนักงานทำงานจากภายนอก ก็จำเป็นต้องมีข้อมูลต่างๆ อยู่ในระบบ Cloud เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน จึงอาจต้องเตรียมวิธีป้องกัน ไม่ให้ข้อมูลที่เป็นความลับรั่วไหลออกไปได้

2. เตรียมการบริหารจัดการเอกสารการบริหารจัดการเอกสารต่างๆ มักจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการทำงานแบบ Hybrid ทางองค์กรจึงต้องมั่นใจก่อนว่าจะเก็บเอกสารในรูปแบบดิจิทัลอย่างไรให้ใช้งานง่าย หาง่าย และมีความปลอดภัย

3. กำหนดช่องทางติดต่อสื่อสาร และซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้พนักงานทำงานร่วมกันได้ง่ายเมื่อเป็นการทำงานแบบ Hybrid ก็อาจจะมีพนักงานจากหลายภูมิภาคที่ถนัดใช้ซอฟต์แวร์คนละแบบกัน จึงจำเป็นต้องมีการกำหนดว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ใดในการติดต่อสื่อสาร ส่งไฟล์ ส่งข้อความ หรืออัปเดตความคืบหน้าของงาน

4. เตรียมทำ Smart Officeทางฝั่งออฟฟิศ ก็ควรจะปรับปรุงให้มีความไฮเทค และใช้เทคโนโลยีที่มีความเชื่อมโยงกันเพื่อช่วยให้ทุกคนในออฟฟิศสามารถทำงานร่วมกันได้ เช่น ซอฟต์แวร์สำหรับ video conference แอพลิเคชั่นจองห้องประชุม หรือจองโต๊ะทำงาน ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้พื้นที่ในออฟฟิศได้อย่างคุ้มค่า

5. ใช้ People Analytics เพื่อนำมาวางกลยุทธ์ในการพัฒนาพนักงาน


 
อาจจะมีการนำซอฟต์แวร์เข้ามาใช้เพื่อติดตามการเข้าทำงานและเลิกงานของพนักงาน เพื่อดูว่าพนักงานบางคนอาจทำงานดึกเกินไป หรือทำงานล่วงเวลามากเกินไปหรือเปล่า อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์เชิงลึกขึ้นเพื่อดูคุณลักษณะเฉพาะของพนักงาน หรือการบรรลุเป้าหมายของงาน ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาใช้เมื่อสรรหาพนักงานใหม่ เพื่อหาคนที่เหมาะสมกับทีมและเหมาะสมกับงานได้

SMEs หรือบริษัทต่างๆ ที่อยากจะเริ่มปรับเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace จึงอาจจะเริ่มต้นจากการค่อยๆ ลองปรับเปลี่ยนไปทีละนิด แล้วดูผลลัพธ์ก็ได้ เพราะถ้าคุณเปลี่ยนแปลงและปรับตัวได้เร็ว คุณจะมีโอกาสมากกว่าคนอื่น ในโลกที่เทคโนโลยีหมุนไวรูปแบบการทำงานของคนเราเปลี่ยนไปทุกวัน
  
ผู้เขียน : ชนาภา มานะเพ็ญศิริ Economist, Bnomics

Reference : 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321233 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304528 | 29/01/2020
banner