The Big Blue | ผลกระทบ และทางเลือกของ SMEs ในยุคเงินเฟ้อสูง

SME Update
16/09/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1530 คน
The Big Blue | ผลกระทบ และทางเลือกของ SMEs ในยุคเงินเฟ้อสูง
banner
ตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนสิงหาคมของสหรัฐฯ ออกมาอยู่ที่ 8.3% ซึ่งถึงแม้ว่าลดลงจากเดือนก่อนหน้าสักเล็กน้อยจากการที่ราคาแก๊สเริ่มปรับลดลง แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับสูงอยู่ดี เนื่องจากราคาสินค้าและบริการอื่นๆ ยังปรับตัวขึ้นสูง ไม่ว่าจะเป็นราคาอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าซ่อมยานพาหนะ รวมไปถึงค่าบริการทางสุขภาพ

และเมื่อพิจารณาดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดเล็กในเดือนสิงหาคม ก็พบว่าอยู่ที่ 91.8 ซึ่งดีกว่าเดือนที่แล้วที่อยู่ในระดับ 89.9 แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต และแสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงเต็มไปด้วยความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง, การค้าปลีก, การคมนาคม, และการผลิต ที่ถึงแม้จะเริ่มฟื้นตัวได้จากวิกฤติโควิด-19 แล้วก็ตาม

เงินเฟ้อกระทบ SMEs อย่างไร?

หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มลดลงจนกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาดำเนินตามปกติอีกครั้ง อุปสงค์จากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากความอัดอั้นของผู้บริโภคในช่วงก่อนหน้า ในขณะที่อุปสงค์เพิ่มขึ้นตามไม่ทัน ประกอบกับมีปัญหาในเรื่องของซัพพลายเชนกันทั่วโลก ส่งผลให้เงินเฟ้อในหลายๆ ประเทศพุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครในระบบเศรษฐกิจ ทุกคนล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อกันทั้งสิ้น และสำหรับ SMEs เงินเฟ้อก็ถือเป็นปัญหาสำคัญเช่นกัน เนื่องจากไปส่งผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น

1. ต้นทุนสูงขึ้น

จากการสำรวจในช่วงที่ผ่านมา พบว่าเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กกว่า 92% เผชิญกับปัญหาต้นทุนที่สูงขึ้น ต้นทุนวัตถุดิบและบริการต่างๆ ตลอดทั้งซัพพลายเชนก็ปรับสูงขึ้นมาก กว่า 70% ของธุรกิจเห็นตรงกันว่า ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20% เลยทีเดียว

2. ต้องตั้งราคาแพงขึ้น

เมื่อต้นทุนในการดำเนินธุรกิจสูงขึ้น กว่า 89% ของบริษัทขนาดเล็กจำเป็นต้องขึ้นราคาสินค้าและบริการ เกือบครึ่งหนึ่งของบริษัททั้งหมดที่ถูกสอบถามบอกว่าต้องขึ้นราคากว่า 20% ซึ่งก็อาจจะเป็นความเสี่ยงที่ทำให้ลูกค้าลดลง เพราะลองนึกภาพดูว่าหากเราเคยซื้อสินค้า 100 บาท แต่ตอนนี้เราจะต้องจ่ายถึง 120 บาท เพื่อซื้อสินค้าในปริมาณที่เท่าเดิม

3. จำเป็นต้องตัดค่าใช้จ่ายแฝงออก

นอกเหนือจากการขึ้นราคาแล้ว หลายๆ บริษัทจำเป็นต้องจัดการกับต้นทุนแฝงในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งพบว่ากว่า 46% ของบริษัทเหล่านี้เลือกที่จะลดสินค้าคงคลัง กว่า 40% เลือกลดต้นทุนการตลาดลง และยังพยายามหาหนทางอื่นๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายแฝงในธุรกิจอีกด้วย

4. กำไรลดลง

เมื่อต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่บริษัทอาจไม่กล้าขึ้นราคามากเกินไปเนื่องจากกลัวกระทบกับลูกค้า ทำให้หลายบริษัทอาจเลือกที่จะลดกำไรต่อชิ้นลง เพื่อให้โดยรวมยังมีกำไรอยู่แม้จะน้อยลงก็ตาม

SMEs ควรรับมืออย่างไร?

แม้ว่าทุกคนจะทราบกันดีว่า เงินเฟ้อที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้จะต้องลดลงสู่ระดับปกติในสักวัน แต่สำหรับผู้ประกอบการ จะรอให้ถึงวันนั้นโดยไม่ปรับ หรือวางแผนทำอะไรเลยก็คงไม่ได้ 

ดังนั้นกว่าจะถึงวันนั้น ผู้ประกอบการอาจมีทางเลือกให้ต้องตัดสินใจหลักๆ 2 ทาง ว่าจะไปทางไหนดี ระหว่าง

1. ใช้ระบบ Lean เพื่อลดต้นทุนที่ไม่สร้างมูลค่า

ถ้าเลือกทางเลือกนี้ ก็แปลว่าบริษัทตั้งใจที่จะคงขนาดบริษัทให้เล็กๆ โดยการควบคุมค่าใช้จ่ายให้น้อยลง ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และมองหาหนทางลดต้นทุนการผลิตลง ตลอดจนทำการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายในลูกค้ากลุ่มที่มีอยู่แล้ว

นอกจากนี้แล้วเจ้าของธุรกิจอาจจะต้องหาทางเพิ่มเงินให้แก่ธุรกิจ ไม่ว่าจะจากภายในหรือภายนอกธุรกิจ หรือหากจะลงทุน ก็ต้องมั่นใจว่าอัตราผลตอบแทนนั้นจะมากพอที่จะเอาชนะเงินเฟ้อได้ด้วย

2. โฟกัสที่การเติบโตของธุรกิจ

หรืออีกทางหนึ่งคือ โฟกัสที่การเติบโตของธุรกิจ เพื่อที่จะสามารถเพิ่มรายได้ ได้มากพอที่จะเอาชนะเงินเฟ้อ และเอาชนะคู่แข่งได้ โดยอาจจะเพิ่มการทำการตลาด ตรวจสอบกลยุทธ์ด้านราคา และลงทุนในเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มผลิตภาพในการทำงานและช่วยให้สามารถควบคุมต้นทุนที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้บางส่วนได้

แต่หากคิดจะลงทุนอาจจะต้องรีบคิด รีบตัดสินใจให้เร็วเสียหน่อย เพราะในปีนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง 0.75% ไป 2 ครั้งติดกันแล้ว และคาดว่าในการประชุมเดือนกันยายนนี้ก็มีแนวโน้มที่จะขึ้นอีกครั้งหากเงินเฟ้อยังสูงอยู่ หากตัดสินใจช้า ต้นทุนการกู้ยืมของธุรกิจคุณอาจจะสูงขึ้นกว่าตอนนี้ก็ได้…

ทุกคนเผชิญกับเงินเฟ้อเหมือนกัน แต่คนที่สามารถวางแผนรับมือได้ดีกว่า ย่อมเป็นผู้ชนะในการแข่งขัน

ผู้เขียน : ชนาภา มานะเพ็ญศิริ Economist, Bnomics
ภาพประกอบ : ชนากานต์ วรสุข  Graphic Designer, Bnomics


References
https://www.forbes.com/sites/forbesfinancecouncil/2022/05/25/the-impact-of-inflation-on-small-businesses-and-how-to-manage-it/?sh=3f475a7dae41
https://www.morningstar.com/news/dow-jones/202209132211/us-small-business-confidence-rose-in-august-as-inflation-concerns-eased-nfib-says
https://www.nytimes.com/live/2022/09/13/business/inflation-cpi-report
https://www.business.org/finance/accounting/effects-of-inflation-on-small-businesses/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124864 | 28/10/2020
banner