จากรุ่นสู่รุ่น Gen 3 ‘ไทย-มีโก้’ สานต่อความสำเร็จแบรนด์ ‘ครูเซ็ท’

SME in Focus
23/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3016 คน
จากรุ่นสู่รุ่น Gen 3 ‘ไทย-มีโก้’ สานต่อความสำเร็จแบรนด์ ‘ครูเซ็ท’
banner

ครูเซ็ท ผู้นำด้านการผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ประสบความสำเร็จมากว่า 64 ปี จากแนวคิด Family Business ที่ส่งต่อความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่น โดย คุณนที จรัสสุริยงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ไทย-มีโก้ จำกัด


คุณนที เล่าว่า เริ่มต้นทำธุรกิจมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 ซึ่งเป็นสูตรของอากง (ปู่) ซึ่งเดิมมีอาชีพขับรถสามล้อ และมีผู้โดยสารที่เป็นอาจารย์เคมีชวนอากงไปทำแชมพูด้วยกัน จนได้สูตรและความรู้มาพัฒนาสร้างผลิตภัณฑ์แชมพู ขายตามร้านเสริมสวย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น


จนในที่สุดแชมพูเริ่มขายดี แต่ยังไม่มีชื่อแบรนด์ จึงใช้ชื่อที่เกิดจากการผันเสียงของ Crucible ว่า Cruset จนกลายเป็นแบรนด์ครูเซ็ทมาในทุกวันนี้  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


แนวคิด Family Business ทายาทรุ่น 3


คุณนทียังเล่าอีกว่า ธุรกิจนี้เป็น Family Business ที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น จะมีช่องว่างระหว่างวัยและมุมมองที่อาจจะไม่ตรงกันในบางครั้ง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากคนในครอบครัวพร้อมเปิดใจยอมรับความคิดเห็นซึ่งกันและกัน และให้ความสำคัญกันทุกฝ่าย


หากขั้นตอนใดมีปัญหาทุกคนก็จะร่วมด้วยช่วยกันแก้ปัญหาให้ผ่านพ้นไปด้วยกัน เนื่องจากทุกคนอยากให้องค์กรพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น


ส่วนในเรื่องผลประกอบการ บริษัทไทย-มีโก้ ถึงแม้จะเป็น Family Business ก็มีการพิจารณาทุกอย่างร่วมกัน และมีการแบ่งหน้าที่ให้แต่ละคนอย่างชัดเจน

 

 


กลยุทธ์การเติบโต เจาะกลุ่มลูกค้าร้านซาลอน


สำหรับการเติบโตของแบรนด์ครูเซ็ท มีกลยุทธ์สำคัญที่เจาะกลุ่มลูกค้าร้านซาลอน และลูกค้าโดยตรงหลักๆ จะเป็นร้านยี่ปั๊ว (ร้านขายส่ง) โดยมีการกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าด้วยการสร้างโปรโมชันกับร้านยี่ปั๊วอย่างสม่ำเสมอ และมีกลยุทธ์การดึงลูกค้าจากการทำ Workshop ตามชุมชนที่ยังไม่เคยมีแบรนด์ไหนเข้าถึง โดยการเข้าไปให้ความรู้เรื่องการดูแลเส้นผม เรียนรู้วิธีการใช้สินค้าอย่างช่างมืออาชีพ และทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นว่าสินค้าใช้แล้วมีความปลอดภัย จนต้องกลับมาซื้อซ้ำ


แบรนด์ครูเซ็ทถือได้ว่ามีชื่อเสียงที่โด่งดังมาจากน้ำมันแต่งผม โดยช่างซาลอนจะรู้จักกันดีในนาม น้ำมันแต่งผมหัวแดง ถือเป็นสินค้าที่ต้องแย่งกันซื้อ และยังเป็นสินค้าชิ้นสำคัญที่ทำให้ ไทย-มีโก้ สามารถสร้างโรงงานและประสบความสำเร็จมายาวนานกว่า 64 ปี


ซึ่งหัวใจหลักของแบรนด์ที่ทำให้ก้าวมาถึงทุกวันนี้ได้ คือการเข้าใจความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับยี่ปั๊วและร้านซาลอนทั่วประเทศ พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่มีความมั่นใจในตัวสินค้าคุณภาพดี มีมาตรฐาน ราคาไม่แพง สามารถทำกำไรให้กับร้านได้มากขึ้น

 

 


R&D ด้วยทีมระดับโลก ตอบโจทย์ด้วยสินค้าคุณภาพ

 

นอกจากนี้ยังพัฒนาแบรนด์โดยการอ้างอิงจากเทรนด์โลก โดยจะมีการร่วมประชุมกับฝ่ายขาย ซึ่งจะมีข้อมูลด้านความต้องการผู้บริโภค มีการทำ R&D ก่อนที่จะผลิตและพัฒนาสินค้าที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพก่อนส่งตรงถึงมือผู้บริโภค


เราพัฒนาสินค้าโดยอ้างอิงจากเทรนด์ของโลก เราจะมีฝ่าย R&D ร่วมคุยกับซับพลายเออร์ระดับโลก ซึ่งเขาจะนำเทรนด์โลกมานำเสนอเรา เมืองไทยจะช้ากว่าโลกประมาณ 6 เดือน ซึ่งจะพอดีกับสินค้าของเราที่ออกสู่ท้องตลาด โดยครูเซ็ทจะใช้เคมีประเภทเดียวกับแถบยุโรป อเมริกา


แม้เทรนด์เรื่องแฟชั่นเส้นผมจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว และแม้ว่าครูเซ็ทจะไม่ได้เป็นแบรนด์ที่หวือหวา แต่คุณนทียังมองว่า สินค้าก็ยังขายดี และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ


ซึ่งไทย-มีโก้ไม่หยุดนิ่งที่จะนำสินค้าไปปรับใช้ในเทรนด์ต่างๆ มากขึ้น เช่น ร่วมมือกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความคิดที่ทันสมัย โดยการเข้าร่วมกับโรงเรียนช่างทำผมทั่วประเทศ เน้นส่งเสริมให้อาจารย์เข้าไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ แบบเจาะลึก ทำให้สินค้าเข้าไปอยู่ในเทรนด์ปัจจุบันมากขึ้น

 

 


ใช้ดีบอกต่อกลยุทธ์การตลาดสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก


สิ่งที่ทำให้แบรนด์ครูเซ็ทครองใจร้านซาลอนทั่วประเทศและทั่วโลก ทายาทรุ่น 3 มองว่าเนื่องจากสินค้ามีชื่อเสียงด้านความชัวร์ ไม่ได้เป็นสินค้าที่ฉาบฉวย มีความปลอดภัยในเรื่องเส้นผม ซึ่งทำให้ร้านซาลอนมีความไว้วางใจ

 

ส่วนใหญ่จะเป็นการบอกเล่าปากต่อปาก เพราะร้านทำผมจะมีกลุ่มใหญ่ เพื่อนก็จะแนะนำว่าตัวไหนดี ซึ่งครูเซ็ทถือเป็นสินค้าที่ร้านทำผมส่วนใหญ่ต้องมีติดไว้ เป็นเหมือนสินค้าอัตโนมัติที่ขายได้เรื่อยๆ

 

นอกจากสอนค้าจะเป็นที่นิยมแล้ว บริษัทยังให้เซลล์เป็นตัวแทนการขาย เพื่อดูแลลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างครอบคลุม ซึ่งจะมีหน้าที่ดูแลเช็กสต๊อกสินค้า และเชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้าให้มีการพัฒนาสินค้าให้ตอบสนองความต้องการของตลาด  โดยเป็นเสมือนผู้ขาย แต่จะมีการติดตามและรายงานผลให้ทราบว่าสินค้าประเภทไหนขายดี หรือแม้กระทั่งสินค้าประเภทไหนที่กำลังเป็นเทรนด์กำลังมาแรง จากนั้นก็นำมาสู่การพัฒนาสินค้าตามความต้องการของตลาดมากขึ้น


และเมื่อตลาดเกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น บวกกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่รวดเร็ว ทำให้การตลาดสมัยนี้ต้องเข้าถึงออนไลน์มากขึ้น สิ่งที่ทายาทรุ่นที่ 3 ทำคือ ทำแบรนด์ดิ้งและเข้าสู่โมเดิร์นเทรดมากขึ้น นอกจากจะสื่อสารให้ลูกค้าเก่าที่ใช้อยู่เป็นประจำให้รับรู้แล้ว ยังสื่อสารไปถึงผู้บริโภคยุคใหม่ให้เข้าถึงสินค้ามากขึ้น

 

 


ส่งออกกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ดันตลาดต่างประเทศโตต่อเนื่อง


ปัจจุบันไทย-มีโก้ มีสินค้าส่งออกไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งถือว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น ประเทศเวียดนาม พม่า ลาว


โดยเฉพาะประเทศเวียดนามที่มีเทรนด์การซื้อแบรนด์ครูเซ็ทที่สูง ทำให้แบรนด์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งได้มีการนำสินค้าเข้าไปขายในร้านสะดวกซื้อใหญ่ทั่วประเทศอย่าง วินมาร์ท (Win Mart) ซึ่งเป็นการเจาะกลุ่มผู้บริโภคแบบ B2C อย่างชัดเจน


นอกจากนี้คุณนทียังเล่าอีกว่า ในการบุกตลาดแต่ละประเทศ ต้องลงไปสำรวจความต้องการของผู้บริโภคเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกบูธต่างๆ ซึ่งบางประเทศก็มีสินค้าใหม่ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้แต่ละฝ่ายต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อพัฒนาสินค้าให้ออกมาดีที่สุด


แม้ผลกระทบจากโควิด 19 จะส่งผลกระทบทำให้ยอดขายในประเทศลดลงไปบ้าง แต่ก็ยังมียอดขายจากต่างประเทศเข้ามาช่วย ทำให้สินค้าเดินหน้าไปต่อได้


โควิดส่งผลกระทบ เนื่องจากร้านทำผมต้องปิด ยี่ปั๊วก็อาจจะขายไม่ได้มากเท่าเมื่อก่อน ทำให้ยอดขายเราหายไปบ้าง ซึ่งเราก็มียอดขายต่างประเทศเข้ามาช่วย เพราะต่างประเทศไม่ได้รับผลกระทบเยอะ

 

 


สร้างอาชีพให้ช่างซาลอน พาแบรนด์สู่ความยั่งยืน


แบรนด์ครูเซ็ทถือว่าเติบโตมาคู่กับช่างซาลอน เพราะตลาดส่วนใหญ่คือกลุ่มคนเหล่านี้ นอกจากสินค้าดีมีคุณภาพ ราคาจับต้องได้ ยังอยากส่งเสริมช่างซาลอนให้มีอาชีพที่ยั่งยืน ซึ่งจากการร่วมพูดคุยกับช่างซาลอนทั่วประเทศ ทำให้สามารถตกผลึกทางความคิดว่า ไม่ใช่แค่ทำให้สวย แต่ยังเป็นสินค้าที่สามารถส่งเสริมอาชีพได้ด้วย


เนื่องจากครูเซ็ทเป็นสินค้าดี มีคุณภาพ มีมาตรฐาน ราคาจับต้องได้ ทำให้ช่างซาลอนสามารถนำไปเพิ่มมูลค่าได้อาชีพได้อย่างดี


ครูเซ็ทเราโตมากับช่างซาลอน ถ้าเขายั่งยืนเราก็ยั่งยืนไปด้วย สิ่งที่ได้กลับมาคือ ช่างซาลอนมาบอกเราว่า ครีมยืดผมครูเซ็ทสามารถสร้างอาชีพส่งลูกเรียนจบจน ทำให้รู้ว่าเรามีดีมากกว่าแค่ทำให้สวย แต่สินค้าเรายังอยู่คู่กับชีวิตซาลอน แล้วก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้ด้วย


นอกจากนี้คุณนทียังทิ้งท้ายไว้ว่า การสร้างอาชีพให้กับช่างซาลอนอย่างยั่งยืน เป็นจุดประสงค์หลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และองค์กร และยังเป็น Passion สำคัญที่ทำให้พร้อมที่จะมาทำงานในทุกๆ วัน

 

 


จากแนวคิดในการดำเนินธุรกิจของแบรนด์ ครูเซ็ทที่ให้ความสำคัญกับสินค้า และผู้บริโภคมากกว่าสิ่งอื่นใด บวกกับแนวคิดผู้บริหารของคนรุ่นใหม่ เชื่อว่าจะสามารถตอบโจทย์ นำพาธุรกิจความงามเติบโตขึ้นไปได้อีกมากมาย

 

 

 

รู้จัก ครูเซ็ท ได้เพิ่มเติมที่ :

http://www.cruset.net/main/index.php

https://www.cruset.co.th/

https://www.facebook.com/cruset


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132370 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119617 | 24/11/2020
banner