คนไทยท่องเน็ตเพิ่มขึ้น ดัน ‘ค้าออนไลน์’ ปีนี้โตได้อีก

SME in Focus
24/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1925 คน
คนไทยท่องเน็ตเพิ่มขึ้น ดัน ‘ค้าออนไลน์’ ปีนี้โตได้อีก
banner

คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น!!!

ผลจากโควิด 19 ทำให้วิถีชีวิตคนเริ่มเปลี่ยนไป และใช้เทคโนโลยีเยอะขึ้น ชีวิตบนโลกออนไลน์นานขึ้น เทคโนโลยีเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน การประชุมทางไกล การเรียนออนไลน์ ช้อปปิ้งออนไลน์ เสพความบันเทิงผ่านวิดีโอสตรีมมิ่ง และการจับจ่ายไร้เงินสดผ่านแอปพลิเคชัน

จากข้อมูลของสำนักงานธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA รายงานผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนชาวไทยใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยวันละ 11 ชั่วโมง 25 นาที (เพิ่มขึ้นจากปี 2562 จำนวน 1 ชั่วโมง 3 นาที) สอดคล้องกับผลการผลสำรวจฯ ที่ถามถึงการเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตจากปี 2563 จำนวน 78.3% ของผู้ตอบแบบสำรวจฯ ตอบว่า มีการใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้เหตุผลหลักที่ทำให้มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น คือการที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่าย มีเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วถึง รองลงมาคือมีความจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น และบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวันสามารถทำผ่านออนไลน์มากขึ้น ทำให้การดำเนินชีวิตสะดวกสะบายตามมา

ขณะเดียวกันผลกระทบจากโรคโควิดถือว่าเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ประชาชนชาวไทยหันมาเลือกทำกิจกรรมออนไลน์เพิ่มมากขึ้น แทนการเดินทางจากบ้านเรือนเพื่อหลีกเลี่ยงการต้องพบปะผู้คนเสี่ยงต่อการติดโรคโควิด โดยเฉพาะในที่สาธารณะ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กลุ่ม Gen Z  Gen Y ท่องเน็ตเฉลี่ยต่อวันมากที่สุด

ปัจจุบันกลุ่ม Gen Z และ กลุ่ม Gen Y ที่อยู่ในวัยเรียน วัยทำงาน ถือเป็นกลุ่มที่ใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยต่อวันมากที่สุดนั้น ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดจำเป็นต้องปิดสถานศึกษา ทำให้ต้องสอนและเรียนแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับกลุ่มทำงานส่วนใหญ่ บริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานแบบ Work from Home ทำให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงานในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น

โดยพบว่ากลุ่ม Gen Y (อายุ 20-39 ปี) มีการใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดอยู่ที่ 12 ชั่วโมง 26 นาที รองลงมาคือกลุ่ม Gen Z (อายุน้อยกว่า 20 ปี) จำนวน 12 ชั่วโมง 8 นาที กลุ่ม Gen X (อายุ 40-55 ปี) จำนวน 10 ชั่วโมง 20 นาที และกลุ่ม Baby Boomer (อายุ 56-74 ปี) จำนวน 8 ชั่วโมง 41 นาที

ส่วนสื่อสังคมออนไลน์ที่ครองใจประชาชนชาวไทยคือ Facebook, YouTube และ LINE โดยผู้ตอบแบบสำรวจฯ ยกให้ Facebook เป็นอันดับที่หนึ่ง คิดเป็น 98.29% รองลงมาคือ YouTube คิดเป็น 97.5% และ LINE คิดเป็น 96.0% ส่วนสื่อสังคมออนไลน์ที่มาแรงในปี 2564 ต้องยกให้ TikTok ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว คิดเป็น 35.8%

 

ดัน Social Commerce เติบโต

ทั้งนี้จากข้อมูลวิจัยด้านเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเมินว่าอีคอมเมิร์ซไทยมีมูลค่ามากกว่า 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 270,000 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของ ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Priceza บอกว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซยังคงเติบโตต่อเนื่องแบบก้าวกระโดดและยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งอันดับ 1 ในปีนี้

โดยเทรนด์ที่ผลักดันให้ตลาดแข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดที่มีมูลค่ามหาศาลต่อปี คือ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” ที่ยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียลงมาเล่นตลาดนี้อย่างจริงจัง เช่น Facebook ที่เปิด Facebook Shops เมื่อกลางปี 2563 ที่ผ่านมา โดยเปิดพื้นที่ขายจากเดิมแบบไร้รอยต่อ ให้ผู้บริโภคซื้อขายโอนเงินจบในเฟซบุ๊กแบบไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชั่นไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์

ส่วน LINE เองก็ปลุกปั้น LINE Shopping อย่างจริงจังมากขึ้นหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2561 ซึ่งจากที่ตอนแรกวางตัวเองเป็นแหล่งรวมออนไลน์ช้อปปิ้งไว้ในที่เดียว เป็นเหมือน Market Place Aggregator ตอนนี้ก็ปรับมาเป็นแหล่งรวบรวมร้านค้าที่เปิดร้านด้วย LINE MyShop เท่านั้น

ขณะที่ e-Marketplace อย่างช้อปปี้ ลาซาด้า และ เจดี เซ็นทรัล จากเดิมที่ผู้บริโภคต้องเข้ามาหา ปัจจุบันแพลตฟอร์มต้องเข้าไปหาลูกค้าเฉพาะกลุ่ม พร้อมจัดโปรโมชั่น โค้ดส่วนลด และการส่งฟรี จูงใจให้ผู้บริโภคมาใช้งานตลอดทั้งสั่งซื้อสินค้า

แม้ปัจจุบันโควิดยังไม่จบลง แต่คาดว่า ปี 2564 จึงกลายเป็นอีกปีทองของ อีมาร์เก็ตเพลส และโซเชียลคอมเมิร์ซ สมรภูมิรบการค้าออนไลน์ที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดและตอบโจทย์สังคมไทยที่ก้าวสู่ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155825 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132398 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119637 | 24/11/2020
banner