ไทยปลดล็อก ‘ชุดตรวจโควิด’ ตรวจเอง รู้ไวให้ผลแม่น

SME Update
16/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2515 คน
ไทยปลดล็อก ‘ชุดตรวจโควิด’ ตรวจเอง รู้ไวให้ผลแม่น
banner

ขณะที่สถานการณ์โควิด 19 ทั่วโลกกำลังระบาดและกลายพันธุ์อย่างรวดเร็วในหลายประเทศ การใช้ชุดตรวจโควิด 19 ‘Rapid Antigen Test’ ที่ทราบผลภายในไม่กี่นาที อาจเป็นวิธีเหมาะสมสำหรับการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อ เพื่อให้การใช้ชีวิตเป็นปกติกลับมาได้เร็วที่สุด และโดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่รอการฟื้นฟูอย่างเต็มที่หลังโควิด 19

 

ซึ่งในต่างประเทศมีการใช้ชุดตรวจ ‘Rapid Antigen Test’ ในวงกว้าง เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกมาได้อย่างรวดเร็ว ล่าสุดกำลังเป็นที่พูดถึงในประเทศไทยเมื่อราชกิจจานุเบกษาได้อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อชุดตรวจ ‘Rapid Antigen Tests Kitมาตรวจเองได้ที่บ้าน


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

สำหรับการตรวจโควิด 19 ด้วยวิธี ‘Rapid Antigen Test’ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุไว้ว่า เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจสอบหาเชื้อไวรัส ก่อนเข้ากระบวนการตรวจชนิดยืนยันผลจากห้องปฏิบัติการ โดยจะเก็บตัวอย่างจากทางจมูกลึกถึงคอหรือเก็บจากลำคอ ซึ่งใช้งานง่าย ทราบผลภายใน 10-30 นาที และในทางวิทยาศาสตร์ให้ผลแม่นยำประมาณ 90% เลยทีเดียว

 

ดังนั้น ‘Rapid Antigen Test’ จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับหลายประเทศที่ต้องส่งมอบให้ถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด ทั้งในรูปแบบแจกฟรี จัดส่งถึงบ้าน และจำหน่ายในราคาถูก

 

 

นโยบายการใช้ชุดตรวจโควิด 19 ‘Rapid Antigen Test’ ในแต่ละประเทศ

 

สหรัฐอเมริกา

สำนักงานอาหารและยา (FDA) มีการอนุมัติให้ใช้เครื่องตรวจ ‘Rapid Antigen Test’ ได้เองที่บ้าน โดยจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาทั่วไป ราคาชุดละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งชุดตรวจนี้จะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ในการแปลผลตรวจ ทราบผลภายใน 20 นาทีผ่านแอปฯ ที่กำหนดให้ผู้ใช้จะต้องใส่รหัสไปรษณีย์และวันเดือนปีเกิด เพื่อรายงานผลต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

 

มาเลเซีย

มีการอนุมัติให้ใช้งานภายใต้การตรวจของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ รับการตรวจผ่านโรงพยาบาล คลินิกแบบ Drive Thru และจองล่วงหน้าเพื่อขอตรวจโควิด 19 ที่บ้าน โดยการตรวจที่กระทรวงสาธารณสุขจะให้บริการฟรี ส่วนการตรวจโดยเอกชนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 100-600 ริงกิต

 

เกาหลีใต้

อนุญาตให้ใช้เครื่องตรวจ ‘Rapid Antigen Test’ เองที่บ้าน โดยยี่ห้อ SD Biosensor Inc and Humasis Co Ltd ซึ่งเกาหลีใต้เป็นผู้ผลิตเอง ราคานั้นอยู่ที่ประมาณ 9,000- 10,000 วอน  ซึ่งนอกจากตามร้านขายยาแล้ว ยังมีขายทางช่องทางออนไลน์ด้วย

 

อินเดีย

มีการอนุมัติให้ใช้และสามารถซื้อมาตรวจที่บ้านได้เอง ราคาชุดตรวจอยู่ที่ประมาณ 250 รูปี หรือสามารถรับการตรวจได้ที่ศูนย์บริการตรวจโควิด 19 ของรัฐบาล จำนวน 1,286 แห่ง และของเอกชน จำนวน 1,422 แห่งทั่วประเทศ โดยแต่ละรัฐจะมีเงื่อนไขแตกต่างกัน เช่น บางรัฐก็ให้บริการตรวจฟรีในแล็บของรัฐบาล

 

อังกฤษ

ในประเทศอังกฤษมีการอนุมัติและใช้ ‘Rapid Antigen Test อย่างแพร่หลาย และอนุญาตให้ประชาชนตรวจเองที่บ้าน โดยมีการแจกจ่ายให้ประชาชนฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งประชาชนสามารถลงทะเบียนขอรับชุดตรวจได้ฟรีทางออนไลน์ ร้านขายยา หน่วยงานชุมชน หรือศูนย์ตรวจโควิด ซึ่งมีทั้งแบบวอล์กอินและแบบไดรฟ์ทรูได้ หรือสามารถสั่งอุปกรณ์ตรวจ PCR ส่งถึงบ้านได้

 

สวิตเซอร์แลนด์

การแจกอุปกรณ์ตรวจ Rapid Antigen Tests Kit’ ในสวิตเซอร์แลนด์เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเป็นการแจกฟรีสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะมีอาการหรือไม่ก็ตาม โดยจะมีโควตารับอุปกรณ์นี้ 5 ชุดต่อ 1 เดือน ตามร้านขายยาทั่วไปของประเทศ 

เยอรมนี

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการรับรองให้ขายอุปกรณ์ชุดตรวจโควิด 19 ตามร้านขายยา และซูเปอร์มาเก็ตได้ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยจะเป็นแบบแพ็กซึ่งมีจำนวน 5 ชุด ราคาประมาณ 22-25 ยูโร โดยปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นการตรวจฟรีทั่วประเทศ ทำให้การเข้าถึงการตรวจโควิด 19 เป็นเรื่องที่สะดวกสบายสำหรับประชาชน

 

ไต้หวัน

องค์กรอาหารและยาของไต้หวัน ได้อนุมัติการขายอุปกรณ์ตรวจ Rapid Tests ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจะวางขายตามร้านมินิมาร์ทขนาดใหญ่ 4 แห่งของประเทศอย่าง 7-Eleven, Family Mart, Hi-Life และ OK Mart โดยราคาจะแตกต่างกันไป มีทั้งแบบชุดเดี่ยวราคา 350 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราคาแบบแพ็กละ 5 ชุด 1,700-1800 ดอลลาร์ไต้หวัน และแบบแพ็กละ 20 ชุด 5,800 ดอลลาร์ไต้หวัน

 

สิงคโปร์

ในประเทศสิงคโปร์มีประกาศการวางขายชุดตรวจ Rapid Tests แก่ประชาชน เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยผ่านการรับรองจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์สุขภาพ ราคาชุดละ 10-13 ดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งจะวางขายตามร้านขายยาทั่วประเทศ และร้านค้าอย่าง Watson Singapore และ Unity Store ด้วย

 

ไทย

สำหรับประเทศไทยตอนนี้อนุญาตให้นำ Rapid Antigen Tests Kit’ ไปใช้ในกลุ่มประชาชนทั่วไปแบบ Home Use โดยสามารถซื้อได้ในสถานที่ขายยาแผนปัจจุบัน แต่จะไม่มีการขายบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ให้ผลแม่นยำประมาณ 90% ราคาประมาณ 300-400 บาท ทั้งนี้บริษัทที่ผลิตชุดตรวจโควิดมีขึ้นทะเบียน 24 ยี่ห้อแล้ว

 

 

แหล่งอ้างอิง :

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/

https://oryor.com/

https://www.straitstimes.com/

https://www.theguardian.com/

https://www.taiwannews.com.tw/

http://www.koreaherald.com/

https://www.reuters.com/

https://www.swissinfo.ch/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner