ไอศกรีมเอกลักษณ์ไทย สร้างจุดขาย โตฉลุย

SME Update
24/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 6172 คน
ไอศกรีมเอกลักษณ์ไทย สร้างจุดขาย โตฉลุย
banner

สำหรับสินค้า ไอศกรีม เมด อินไทยแลนด์นับเป็นกลุ่มที่ไม่ธรรมดาอันเนื่องจากเป็นสินค้าขายดีและยังส่งออกเป็นอันดับที่ 4 ของโลก พร้อมกับมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและยังสามารถปรับตัวได้ดีท่ามกลางกระแสการค้าโลกที่มีความท้าทายสูง

อานิสงส์ไอศกรีมจากประเทศไทยตีตลาดโลกได้อย่างน่าภาคภูมิใจ เพราะความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพราะไอศกรีมและน้ำแข็งอื่นๆ ที่บริโภคได้ ทุกรายการที่ส่งออกจากไทยได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าจาก 17 ประเทศคู่เอฟทีเอ ได้แก่ อาเซียน (9 ประเทศ) จีน เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย ชิลี เปรู และฮ่องกง เหลือเพียงญี่ปุ่น ที่ยังเก็บภาษีนำเข้าที่ 21-29.8%

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ปัจจุบันสินค้าไอศกรีมเป็นสินค้าส่งออกที่น่าจับตาของไทยเพราะส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่หยุด จากข้อมูล กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ในปี 2563 ประเทศส่งออกไอศกรีมไปยังประเทศคู่เอฟทีเอ คิดมูลค่า 75.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 3% เมื่อเทียบกับปี 2562 หรือคิดเป็นสัดส่วน 85.1% ของการส่งออกไอศกรีมทั้งหมดของไทย

โดยส่งออกไปอาเซียน คิดเป็นมูลค่า 63.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 1% โดยมีมาเลเซียเป็นตลาดส่งออกหลักขยายตัว 24%, เกาหลีใต้ คิดเป็นมูลค่า 5.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 275%, ออสเตรเลีย คิดเป็นมูลค่า 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 328% และฮ่องกง คิดเป็นมูลค่า 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 11%

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบไทยควรให้ความสำคัญกับการรักษามาตรฐานผลิต พัฒนาสินค้า คิดค้นรสชาติไอศกรีมที่เป็นเอกลักษณ์เด่นเฉพาะถิ่น เช่น เพิ่มส่วนผสมผลไม้เมืองร้อนกลุ่มมะพร้าว มะม่วง ทุเรียน ไอศกรีมจากนมถั่วเหลือง ไอศกรีมไขมันต่ำ ไอศกรีมน้ำตาลน้อย ไอศกรีมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบำรุงสุขภาพ เพื่อสร้างจุดขายไอศกรีมไทยในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมอาหารเพื่อสุขภาพ

 

อุตสาหกรรมไอศกรีมไทยแนวโน้มเติบโตไม่หยุด

ในระยะยาวในมุมมองของ คุณอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ บอกว่า อุตสาหกรรมไอศกรีมของประเทศไทยมีแนวโน้มขยายตัวเติบโตไม่หยุด เนื่องด้วยศักยภาพการผลิตสินค้า ข้อได้เปรียบจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ความตกลงการค้าเสรี ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบที่หลากหลาย ส่งผลให้มีต้นทุนการผลิตต่ำ จึงถือว่าประเทศไทยมีความพร้อมที่จะก้าวไปเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอศกรีมในภูมิภาคอาเซียนได้

ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตไอศกรีมรายใหญ่ของโลกต่างเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เพื่อใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกไอศกรีมในภูมิภาค ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบไทยควรให้ความสำคัญกับการรักษาคุณภาพมาตรฐานในการผลิต พัฒนาสินค้า คิดค้นรสชาติไอศกรีมที่เป็นเอกลักษณ์ อาทิ การเพิ่มส่วนผสมผลไม้เมืองร้อนทุกชนิดที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภคชาวต่างประเทศ ตลอดจนไอศกรีมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบำรุงสุขภาพ เพื่อสร้างจุดขายไอศกรีมไทยในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมอาหารเพื่อสุขภาพ และทำให้ไอศกรีมของไทยเป็นที่รู้จักและครองใจผู้บริโภคในตลาดโลกยิ่งขึ้น

ผลไม้ไทยรับอานิสงส์แปรรูปสวนผสมไอศกรีม

จากแนวโน้มอุตสาหกรรมไอศกรีมของไทยเติบโตต่อเนื่อง คุณราเชนทร์ สุขหวานอารมณ์ ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี บอกว่า จะส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนไทยสามารถระบายผลผลิตให้กับผู้ประกอบการได้อย่างสม่ำเสมอ และช่วยพยุงราคาไม่ให้ตกต่ำในช่วงผลผลิตออกมาพร้อมกันจนล้นตลาด ซึ่งเกษตรกรไทยถือว่าเป็นผู้ผลิตต้นน้ำส่งต่อไปยังกลางน้ำและปลายน้ำ ซึ่งมีผลผลิตผลไม้นานาชนิดส่งป้อนผู้ประกอบการได้ตลอดทั้งปี

อุตสาหกรรมไอศกรีมจะกลายเป็นอัศวินม้าขาวเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรไทย ในการระบายผลไม้จากต้นน้ำสู่กลางน้ำและปลายน้ำได้อย่างมีศักยภาพ เพราะผลผลิตมีตลอดทั้งปี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผลไม้ไทยล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ เมื่อระบายออกไม่ได้ สุดท้ายเกษตรกรจำใจต้องปล่อยให้ผลผลิตเน่าเสียโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นอุตสาหกรรมไอศกรีมไทยจึงเป็นอีกความหวังของเกษตรกรไทย นอกเหนือส่งออกผลไม้สดไปยังตลาดต่างประเทศคุณราเชนทร์ กล่าว

ด้วยศักยภาพภาพผลไม้ไทยออกผลผลิตสู่ท้องตลาดทุกฤดูกาล ทำให้ได้เปรียบประเทศคู่แข่ง ไทยจึงมีความพร้อมที่จะก้าวสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอศกรีมในภูมิภาคอาเซียน และก้าวสู่ผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลกได้ไม่ใช่เรื่องยาก สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner