เทียบฟอร์มทุเรียนไทย-มาเลเซีย ใครดีกว่าในตลาดจีน

SME Go Inter
17/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 24356 คน
เทียบฟอร์มทุเรียนไทย-มาเลเซีย ใครดีกว่าในตลาดจีน
banner

จีนเป็นตลาดส่งออกทุเรียนอันดับ 1 ของไทย โดยในปี 2561 ไทยส่งออกทุเรียนไปยัง 48 ประเทศทั่วโลก ปริมาณรวม 490 ล้านกิโลกรัม ซึ่งในจำนวนนี้เกินครึ่งเป็นการส่งออกไปยังตลาดจีน ปริมาณมากถึง 343 กิโลกรัม  

ความต้องการบริโภคทุเรียนของประชาชนชาวจีนกว่า 1,300 ล้านคนเพิ่มขึ้นทุกปี จนทำให้รัฐบาลจีนและไทยต้องมีการลงนามในพิธีสารว่าด้วยการนำเข้า-ส่งออก โดยอนุญาตให้ไทยสามารถส่งทุเรียนสด (เปลือก) ไปยังประเทศจีนได้ เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนนิยมทุเรียนไทยเพราะทั้งมีรสชาติดีและราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับทุเรียนจากประเทศอื่น 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

ด้วยจุดแข็งนี้จึงทำให้ทุเรียนไทยสามารถแซงทุเรียนจากประเทศคู่แข่งอย่างมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศถิ่นกำเนิดทุเรียนได้สำเร็จ โดยในปี 2562 ไทยสามารถส่งออกได้ปริมาณ 518,424 ตัน เพิ่มขึ้น 5.27% มูลค่า 983 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 47.98% ซึ่งเป็นการส่งออกไปจีนเป็นอันดับ 1 และแม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดของโควิด 19 แต่ยังมีการคาดการณ์ว่าปี 2563 จะสามารถส่งออกได้ 637,272 ตัน มูลค่า 1,424 ล้านเหรียญสหรัฐ   

อย่างไรก็ตาม ผู้ส่งออกทุเรียนไทยยังไม่สามารถประมาทผู้ส่งออกทุเรียนจากมาเลเซียได้ ด้วยเหตุที่ทุเรียนของทั้งสองประเทศมีความแตกต่างกัน และที่สำคัญปัจจุบันมาเลเซียมีการพัฒนานวัตกรรมและการเก็บรักษาจนกระทั่งสามารถส่งออกได้ไม่แพ้ไทย ทั้งยังได้มีการลงนามพิธีสารของการบริหารทั่วไปของศุลกากรของจีนและกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมของมาเลเซีย ในการตรวจสอบและกักกันทุเรียนแช่แข็งมาเลเซียเพื่อส่งเข้าตลาดจีน นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2561  

ทางสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครคุนหมิง ประเทศจีน ได้จัดทำรายงานเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของทุเรียนมาเลเซียและไทยว่า มาเลเซียมีจุดแข็งจากการที่มีจำนวนพันธุ์ทุเรียนมากกว่า 200 สายพันธุ์ มีความหอมกว่าทุเรียนไทย เก็บผลสุกงอมและปลอดภัยจากสารเคมี แต่ต้นทุนขนส่งค่อนข้างสูง เก็บรักษาได้ไม่นาน ราคาสูง สีเข้ม และลูกเล็ก  

ขณะที่ทุเรียนไทยมีรสชาติหวานละมุน ราคาถูกกว่า สีเหลืองสวยงาม เปลือกบาง เนื้อแน่น เม็ดเล็ก ต้นทุนการขนส่งต่ำกว่าด้วย สามารถขนส่งผ่านทางเส้นทางหมายเลข 9 และ R3A นอกจากจะขนส่งผ่านทางเรือจากท่าเรือแหลมฉบังไปยังท่าเรือกวางโจว และจากท่าเรือแหลมฉบังไปสู่ท่าเรือเซี่ยงไฮ้ ส่วนข้อเสียคือ สายพันธุ์อาจจะมีจำนวนไม่มาก การเก็บผลผลิตตอนเริ่มสุก 70% และใช้สารเอทิลีนเพื่อควบคุมการสุกและทำให้รสชาติดีขึ้น  

สำหรับผู้ส่งออกไทยที่ยังมองว่าตลาดจีนเป็นตลาดที่น่าสนใจและที่ต้องการส่งออกทุเรียนไปยังประเทศจีน จะต้องขออนุญาตส่งออกกับกระทรวงพาณิชย์ก่อน จากนั้นจะต้องยื่นเอกสารใบรับรองปลอดโรคพืชจากกรมวิชาการเกษตร และเตรียมเอกสารเพื่อปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขอนามัยของหน่วยงานจีน ชื่อ AQSIQ 

ขณะที่ฝั่งผู้นำเข้าของจีนต้องมีการเอกสารใบอนุญาตการเป็นผู้นำเข้าด้วย ซึ่งกระบวนการผ่านพิธีศุลกากรนั้น ทางผู้ส่งออกอาจจะเลือกใช้บริษัทชิ้ปปิ้งที่น่าเชื่อถือได้ โดยผ่านสมาคมชิ้ปปิ้งแห่งประเทศไทยได้  

ทั้งนี้หากไทยสามารถขยายการส่งออกทุเรียนไปจีนได้ ไม่ใช่เพียงช่วยให้ผู้ส่งออกไทยมีโอกาสทำกำไรจากรายได้ส่งออกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เกษตรกรไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จนเกษตรกรหลายพื้นที่หันมาปลูกทุเรียนเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญมากขึ้น 

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


‘ขนุน’ ราคาแพง ขายดีไม่แพ้ทุเรียน ตลาดรับซื้อไม่อั้น

‘สวนทุเรียนลุงแกละ’ การปรับใช้ Agritech ลดต้นทุน ลดเวลา เพิ่มมูลค่าผลผลิต


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90318 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner