‘สุขภาพคนไทย’ เทคโนโลยีไหนจะมีบทบาทสำคัญ?

SME Update
10/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1806 คน
‘สุขภาพคนไทย’ เทคโนโลยีไหนจะมีบทบาทสำคัญ?
banner

กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง ผู้คนทั่วโลกต่างหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น เทคโนโลยีสุขภาพคือหนึ่งในเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งกำลังจะเข้ามามีความสำคัญต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตประจำวันในบ้าน เรามาดูกันว่ามีเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญกับ ‘สุขภาพคนไทย’ ในยุค New Normal กันบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Telehealth

การนำเทคโนโลยีการสื่อสารรูปแบบต่างๆ มาสนับสนุนการให้บริการทางสุขภาพที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารระหว่างแพทย์ถึงแพทย์ในลักษณะการปรึกษาเคส การให้คำปรึกษาระหว่างแพทย์กับคนไข้ การที่พยาบาลในพื้นที่ห่างไกลปรึกษาแพทย์ การให้ความรู้เรื่องยาจากเภสัชกรสู่ประชาชน หรืออื่นๆ ใดที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์คือสุขภาพที่ดีขึ้นของผู้คน

 

2. Telemedicine

ถูกนำมาใช้เพื่อให้แพทย์ได้ให้คำปรึกษาผู้ป่วย โดยเฉพาะการใช้วิดีโอคอลร่วมกับ Telemonitoring รูปแบบต่างๆ (เช่น การใช้เครื่องวัดความดันที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน ซึ่งข้อมูลถูกส่งตรงไปยังแพทย์) เพื่อให้แพทย์สามารถประเมินผู้ป่วย และให้คำแนะนำในการรับประทานยาต่อได้

Telemedicine ช่วยลดการมาโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็นได้หลายกรณี เช่น กลุ่มคนไข้ที่ได้รับการเจาะเลือดตรวจ และต้องเดินทางมาโรงพยาบาลเพียงเพื่อฟังผลตรวจเลือด หากแพทย์สามารถแจ้งผลการตรวจ และให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับคนไข้ได้ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารรูปแบบต่างๆ (Teleconsultation) ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเดินทางมาโรงพยาบาลได้

 

3. Smart Hospital

การนำ Intelligent Healthcare หรือการดูแลสุขภาพด้วยการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะ รวมไปถึงการนำ IoT เข้ามาใช้งานในทางการแพทย์ เป็นกุญแจสำคัญที่ท้าทายในการเพิ่มขีดความสามารถในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ระบบ Intelligent เชื่อมโยงกับโซลูชั่นส์เพื่อลดต้นทุน เพิ่มปริมาณคนไข้ที่ดูแลได้มากขึ้น และเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วย

 

4. เครื่องฆ่าเชื้อโรคแบบพกพา

นอกจากหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ กำลังเป็นที่ต้องการในยุคปัจจุบันแล้ว เครื่องฆ่าเชื้อโรคแบบพกพา น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยม เพราะอุปกรณ์ที่ใช้แสง UV-C นี้ สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคสำหรับอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กได้ อย่างเช่น สมาร์ทโฟน เป็นต้น หากเราไม่มั่นใจความสะอาดในสิ่งของเครื่องใช้ก็ใช้เจ้าสิ่งนี้พิฆาตเชื้อโรคได้ทันที

 

5. ฟิตเนส New Normal

กรณีศึกษา Peloton ธุรกิจฟิตเนสออนไลน์ที่ผสานความเป็นออฟไลน์แบบดั้งเดิมเข้ามาด้วย สามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ แม้ช่วงแรกจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก แต่ด้วยวิกฤติ COVID-19 ทำให้มีผู้สมัครใช้งานเพิ่มขึ้นสวนทางกับกลุ่มฟิตเนสดั้งเดิม

ธุรกิจสตาร์ทอัพเพื่อคนรักการออกกำลังกายเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกา โดยออกแบบให้ลูกค้าซื้อเครื่องออกกำลังกายที่มีดีทั้งดีไซน์และเทคโนโลยีไปใช้ภายใต้คอนเซปต์ ‘มีฟิตเนสสไตล์บูทีคอยู่ในบ้าน’

รายได้หลักของเพโลตันมาจากการจำหน่ายอุปกรณ์ออกกำลังกาย อาทิ จักรยานเพโลตัน ลู่วิ่งเทรดมิลล์ สำหรับออกกำลังกายในร่ม โดยสินค้าเด่นคือจักรยาน (Indoor-Cycling Bike) ที่ปรับได้ตามรูปร่างของผู้ใช้งาน ทั้งยังมีการติดตั้งแท็บเล็ต มีระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อให้ผู้ออกกำลังกายดูคลาสออนไลน์ได้สดๆ (Streaming Fitness Class) ซึ่งมีมากกว่า 90 คลาสต่อสัปดาห์ ทั้งยังสามารถแข่งกับคนที่กำลังขี่จักรยานเพโลตันจากอีกซีกโลกแบบเรียลไทม์ได้ด้วย ซึ่งในบ้านเราสถานฟิตเนสก็มีการปรับตัวกันแล้ว ทั้งการดูแลรักษาความสะอาด ความปลอดภัย การเว้นระยะห่างตามวิถี New Normal ไปจนถึงการเปิดคอร์สสอนออกกำลังกาย การเช่าอุปกรณ์ฟิตเนสไปเล่นที่บ้าน เป็นต้น

 

6. Smart Watch นาฬิกาที่มากกว่าการบอกเวลา

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและชอบการออกกำลังกาย สมาร์ทวอทช์สามารถเก็บทุกข้อมูลการเคลื่อนไหวและบันทึกไว้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลระยะทางในการเดินหรือวิ่ง วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยตรวจวัดกิจกรรมต่างๆ ในการออกกำลังกาย รวมไปถึงตรวจวัดการนอนหลับด้วย Sensor เป็นข้อมูลไว้แล้วนำเอาข้อมูลต่างๆ ไปเก็บเป็นสถิติและคำนวณร่วมกับ Application เพื่อให้คุณติดตามความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพได้อย่างต่อเนื่อง

7. เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ

สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่ในอากาศ เช่น เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับที่อยู่ภายในบ้านให้หายไป โดยหลักการทำงานของเครื่องจะเป็นการดูดอากาศเหล่านี้เข้าไปในเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอม แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน ซึ่งปกติแล้วระบบแผ่นฟอกอากาศจะมีอยู่ในเครื่องปรับอากาศ แต่สำหรับในเครื่องฟอกอากาศนั้นมีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถสั่งการต่างๆ ผ่านมือถือ

 

8. เครื่องกรองน้ำดื่มอัจฉริยะ

ความสะอาดเป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการ โดยเฉพาะความสะอาดของน้ำดื่ม เพราะเราจำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำทุกวัน เพราะน้ำทำหน้าที่สำคัญๆ หลายอย่าง เช่น ช่วยย่อย-ดูดซึมอาหาร ลำเลียงสารอาหารและของเสียไปตามกระแสเลือด ช่วยในการสร้างปฏิกิริยาทางเคมีของร่างกาย หล่อลื่นและรองรับการเคลื่อนไหวของเอ็นข้อต่อต่างๆ ช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกาย แต่หากเราดื่มน้ำไม่สะอาดอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

เครื่องกรองน้ำจะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกในน้ำได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตะกอน แบคทีเรีย สารต่างๆ ที่ปนอยู่ในน้ำ ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งการกรองน้ำได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน

 

9. สกู๊ตเตอร์อัจฉริยะ

ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในแวดวงอุตสาหกรรมและการบิน เนื่องด้วยธุรกิจเหล่านี้จะต้องมีการเดินตรวจตราเข้า- ออกจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่งอยู่เสมอแทบทั้งวัน การมีนวัตกรรมที่ช่วยตอบโจทย์ นอกจากจะประหยัดเวลาและระยะทางได้แล้ว ยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้พนักงานเกิดปัญหาทางด้านสุขภาพตามมาในภายหลังได้อีกทางหนึ่งสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503082 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130236 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124912 | 28/10/2020
banner