3 ข้อดีเมื่อ ‘ส่งออกไทย’ ใช้รถไฟสาย Direct Line บุกยุโรป

SME Go Inter
04/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3439 คน
3 ข้อดีเมื่อ ‘ส่งออกไทย’ ใช้รถไฟสาย Direct Line บุกยุโรป
banner

เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงได้เปิดให้บริการขนส่งสินค้าทางรถไฟไปยุโรปแบบ Direct Line เป็นครั้งแรก ในเส้นทาง ‘เมืองหลิ่วโจว-กรุงมอสโก’ เพื่อเพิ่มช่องทางและเชื่อมตลาดยุโรปด้วยรถไฟแบบไร้รอยต่อ ซึ่งมีนัยสำคัญต่อการเปิดสู่ภายนอกและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของกว่างซี รวมถึงประเทศสมาชิกอาเซียนในการใช้ประโยชน์จากช่องทางดังกล่าว เพื่อขยายการค้ากับประเทศในยุโรป

ตามรายงาน เมื่อวันที่ 18 ฤษภาคม 64 รถไฟ China-Europe Express เที่ยวขบวนที่ 75082 ที่ลำเลียงรถตัก 57 คัน และรถปาดเกลี่ยดิน 4 คันอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต จำนวน 52 ตู้ของบริษัท Liugong Group ได้ปล่อยตัวออกจากศูนย์โลจิสติกส์หลิ่วโจวใต้ โดยออกจากประเทศจีนที่ด่านหม่านโจวหลี่ (แมนจูเรีย) เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน และไปสิ้นสุดที่สถานี Vorsino ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย รวมระยะทาง 11,000 กิโลเมตร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ข้อดีการขนส่งทางรถไฟจากเขตฯ กว่างซีจ้วงไปยุโรป

- สะดวกและปลอดภัย : ด้วยเส้นทาง Direct Line ไม่ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายสินค้าที่นครเฉิงตูหรือนครซีอานอีกต่อไป ช่วยให้ประสิทธิภาพงานขนส่งเพิ่มสูงขึ้น ประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม

- ประหยัดเวลา : หากเปรียบเทียบกับการขนส่งทางเรือไปขึ้นที่ท่าเรือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St.Petersburg) และใช้รถหัวลากไปที่กรุงมองโกแล้ว การขนส่งทางรถไฟสามารถประหยัดเวลาได้มากกว่า 2 สัปดาห์

- ลดต้นทุน : ขั้นตอน/กระบวนการที่สะดวกรวดเร็ว ช่วยประหยัดต้นทุนและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ผู้ส่งออกได้มากยิ่งขึ้น กอปรกับระยะเวลาขนส่งที่สั้น เมื่อสินค้าถึงเร็ว อัตราการหมุนของเงินก็กลับมาเร็วเช่นกัน

สำหรับความเคลื่อนไหวข้างต้นนับเป็นการติดปีกให้กับสินค้าอุตสาหกรรมของเมืองหลิ่วโจว ช่วยเสริมฟังก์ชันและสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทชั้นนำในเมืองหลิ่วโจวในการส่งออกสินค้าไปเจาะตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้ายานยนต์และเครื่องจักรก่อสร้าง อีกทั้งจะช่วยดึงดูดการลงทุนภาคอุตสาหกรรมจากต่างมณฑลและต่างประเทศให้เข้ามาในเมืองหลิ่วโจวเพิ่มขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์จากจุดแข็งด้านระบบงานขนส่งและโลจิสติกส์ดังกล่าว

ผู้ส่งออกไทยที่กำลังมองหาทางเลือกในการขนส่งสินค้าไปยุโรป บนพื้นฐานงานขนส่งโมเดล ‘เรือ+ราง’ ที่มีอยู่เดิมระหว่างท่าเรือแหลมฉบัง/ท่าเรือกรุงเทพของไทย-ท่าเรือชินโจวของกว่างซี ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ที่สามารถนำสินค้าไทยไปเจาะตลาดจีนได้อย่างสะดวกและรวดเร็วแล้ว ผู้ส่งออกไทยยังสามารถต่อยอดเส้นทางดังกล่าว เพื่อขนส่งสินค้าไปยังตลาดเอเชียกลางและยุโรปได้อีกด้วย


แหล่งอ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90318 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner