จากขยะสิ่งทอ ผ้าเก่า สู่คำถาม ‘ธุรกิจคุณเป็นมิตรต่อโลกหรือเปล่า?’

SME Update
29/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3169 คน
จากขยะสิ่งทอ ผ้าเก่า สู่คำถาม ‘ธุรกิจคุณเป็นมิตรต่อโลกหรือเปล่า?’
banner

ขยะจากสิ่งทอ เสื้อผ้าเก่าทิ้ง ภัยร้ายที่ไม่ได้สร้างแค่ปัญหาขยะ จากข้อมูลกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ที่ระบุถึงปริมาณการผลิตเสื้อผ้าในปัจจุบันมากกว่า 150,000 ล้านชิ้นต่อปี เมื่อเอาตัวเลขรวมของประชากรทั่วโลกโดยประมาณ 7,600 ล้านคน จะเห็นว่าปริมาณเสื้อผ้าที่เพิ่มขึ้นต่อปี ซึ่งเรียกว่าเกินกว่าความต้องการแท้จริงอยู่มาก ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมเรื่องแฟชั่นที่ยั่งยืน และเส้นใยที่เป็นมิตรต่อโลก

จากข้อมูลระบุอีกว่า ในกระบวนการผลิตเสื้อผ้าจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึงประมาณ 1.2 พันล้านตันต่อปี และนับเป็นตัวเลขที่มากกว่า Carbon Footprint ของเที่ยวบินระหว่างประเทศและขนส่งทางทะเลรวมกัน ขณะเดียวกันก็สร้างปัญหาน้ำเสียถึง 20 % ของอุตสาหกรรมทั้งหมดในโลกรวมกันเลยทีเดียว

World Resources Institute ได้ระบุว่า เสื้อผ้าที่ผลิตจากใยฝ้าย 1 ตัว ต้องใช้น้ำในการปลูกฝ้ายถึง 2,700 ลิตร ขณะที่เสื้อผ้าจากโพลีเอสเตอร์ หรือเส้นใยสังเคราะห์กระบวนการผลิตจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากกว่าฝ้ายถึงสองเท่า ซึ่งปริมาณพอๆ กับโรงไฟฟ้าถ่านหิน 185 แห่ง ที่สำคัญเส้นใยสังเคราะห์ยังทำลายได้ยากอีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แบรนด์แฟชั่นกับเทรนด์รักษ์โลก

และแน่นอนว่าด้วยการที่วงการสิ่งทอ ฟอกย้อม เสื้อผ้าสำเร็จรูป ตลอดจนสินค้าแฟชั่นต่างๆ ถูกหยิบยกมาเป็นจำเลยในการสร้างขยะอันมหาศาล และยังปล่อยก๊าซคาร์บอนฯสู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมากในแต่ละปี ก็คงจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เช่นกัน ทำให้ที่ผ่านมาวงการแฟชั่นทั้งในและต่างประเทศต่างหยิบยกประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนมาเป็นจุดขายของแบรนด์เพิ่มมากขึ้น อาทิ

PRADA แบรนด์สุดหรูจากอิตาลีอย่าง ที่เปิดตัวคอลเลคชันใหม่ๆ ที่ผลิตจากผ้าไนลอน จากพลาสติกท้องทะเล ตาข่ายจับปลา พร้อมตั้งเป้ายกเลิกการใช้ไนลอนบริสุทธิ์ หันมาใช้วัสดุจากพลาสติกรีไซเคิลแทนในการผลิตสินค้าไลน์อื่นๆ ภายในปี 2564

H&M แบรนด์เสื้อผ้าจากสวีเดน ซึ่งมีการนำเส้นใยออร์แกนิกมาผลิตเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นใหม่ๆ รวมทั้งการจัดกิจกรรมให้ลูกค้านำเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วมาบริจาค เพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเสื้อผ้าใหม่

ตัวอย่างการปรับตัวที่เราหยิบยกมานี้ และอีกหลายกรณีที่เคยเกิดขึ้น จะเห็นว่าแบรนด์มีการปรับตัวและใส่ใจกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากขึ้น และจะเห็นว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา วงการแฟชั่นหันมาให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่องความยั่งยืนมากขึ้น

ยั่งยืนในที่นี้อาจจะไม่ใช่ความยั่งยืนของโลกหรือสภาพแวดล้อมเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายรวมถึงความยั่งยืนในการประกอบธุรกิจ คือการทำให้แบรนด์ สินค้าหรือบริการ สามารถอยู่ร่วมกับสังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างกลมกลืนและไม่ส่งผลเสีย ด้วยเหตุนี้ ใครที่กำลังมองความยั่งยืนว่าเป็นเรื่องนามธรรมอย่างหนึ่ง ควรจะต้องปรับความคิดเสียแต่ตอนนี้

เพราะ Eco-Friendly กลายเป็นกระแสหลักของโลกยุคนี้ และอนาคต ซึ่งธุรกิจที่เอาแต่ถลุงทรัพยากรเพียงด้านเดียว จนไม่ใส่ใจรอบข้าง ไม่ช้าจะหายไป เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งผู้บริโภคจะตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และย่อมไม่เฉพาะแค่วงการสิ่งทอ ฟอกย้อม เสื้อผ้าแฟชั่น แต่ยังเป็นเมกะเทรนด์ที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ ยานยนตร์ อาหาร เกษตรกรรม ปศุสัตว์ อสังหาฯ ท่องเที่ยว โรงแรม หรือแม้แต่การส่งสินค้าไปต่างประเทศ ฯลฯ

ดังนั้นถึงเวลาที่ทุกธุรกิจอาจจะต้องมาทบทวนผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากธุรกิจที่ทำอยู่ยังห่วงใยโลกไม่มากพอ และตอบคำถามที่ว่า ‘ธุรกิจคุณเป็นมิตรต่อโลกหรือเปล่า? ถ้าไม่ ก็ถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยน

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.facebook.com/

https://www.thaitextile.org/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner