เทคนิคทำ Search Marketing ให้ลูกค้าหาร้านคุณเจอ

SME Update
14/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2148 คน
เทคนิคทำ Search Marketing ให้ลูกค้าหาร้านคุณเจอ
banner

การทำการตลาดแบบ SEM กับ SEO มีความคล้ายคลึงกัน โดยทั้งคู่ทำงานบนระบบเดียวกันนั่นก็คือ Search Marketing ซึ่งจะต้องอิงผ่านเว็บไซต์ค้นหา แต่ทั้งสองมีหลักในการทำงานที่ต่างกันออกไป โดยการทำ SEM คือการทำการตลาดออนไลน์บน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหา โดยจะสอดคล้องกับการทำ Search Engine เพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักสินค้าและบริการของธุรกิจเรามากขึ้น อีกทั้งการทำ SEM จะช่วยให้การทำการตลาดของเรานั้นมีประสิทธิภาพและเป้าหมายอย่างที่ตรงกับความต้องการของธุรกิจมากที่สุดอีกด้วย

SEM จะประกอบด้วยส่วนของ Paid Search หรือ Search Advertising คือการทำโฆษณาโดยมีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายในรูปแบบการคลิกแบบ PPC = Pay Per Click และอีกส่วนหนึ่งคือ Organic Search หรือที่เราเรียกว่า Natural Search เป็นการที่จะถูกค้นหาอย่างธรรมชาติ โดยเป็นการค้นหาจากระบบของ Search Engine ซึ่งเป็นการตลาดในส่วนของ SEO

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Paid Search หรือ Search Advertising

การทำโฆษณาที่อยู่ในรูปแบบของ PPC = Pay Per Click ซึ่งอยู่ในหน้า Search Result Page โดยเป็นพื้นที่โฆษณาในส่วนของ Paid Search หรือ Search Advertising การทำโฆษณาในส่วนนี้จะต้องมีการจ่ายเงินเมื่อมีการคลิกเข้าไปดูที่เว็บไซต์ ซึ่งจะแตกต่างจากการทำ SEO ที่จะมีลำดับการแสดงผลที่รวดเร็วและน่าเชื่อถือมากที่สุด และมีการใช้เพียงแค่ Keyword ที่ตรงกับความต้องการก็จะทำให้เว็บไซต์นั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ได้

 

Organic Search หรือ Natural Search

เป็นการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ทั่วไป เพื่อเป็นการเพิ่มอันดับในการค้นหาให้กับเว็บไซต์ หรือที่คุ้นเคยกับดีว่าเป็นการค้นหาแบบธรรมชาติ Organic Search หรือ Natural Search ในหน้า Search Result Page และเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์นั้นเป็นไปตามกฎในการทำ SEO อีกทั้งยังสามารถเป็นการเพิ่ม Backlink ที่มีคุณภาพมายังเว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย


เทคนิคทำ Search Marketing เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดกับธุรกิจ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 การกำหนด Keyword โดยกำหนดจากสิ่งที่เราคาดการณ์ว่าลูกค้าจะ Search คำว่าอะไรเป็นคำแรก ซึ่ง Keyword ก็คือ คำทั่วๆ ไป เป็นคำที่ลูกค้าเลือกใช้ในการค้นหาสินค้าชนิดนั้นๆ 

ส่วนที่ 2 การออกแบบโฆษณาที่น่าสนใจ และดึงดูด ข้อความโฆษณาต้องมีความแตกต่าง น่าสนใจ ดึงดูด และชูจุดขายของสินค้าหรือร้านค้า

ส่วนที่ 3 Landing page หรือเว็บไซต์ เป็นหน้าแรกที่โชว์ขึ้นมาหลังจากคลิกโฆษณา ซึ่งจะนำทางลูกค้าเข้าไปในเว็บไซต์หรือเข้าไปในหน้า ที่เขาต้องการค้นหาจริงๆ

ทั้ง 3 ส่วนคือหัวใจสำคัญของ Search Engine เพราะว่าถ้าลูกค้าเข้ามาหรือ Search Keyword แล้วเจอข้อความโฆษณาที่ไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการค้นหา ลูกค้าก็ไม่คลิกลิงก์เรา แต่เลือกไปคลิกที่อื่น ทำให้เสียโอกาสในการขายสินค้า แต่ในทางกลับกันถ้ามีคำโฆษณาที่โดนและตรง ก็สามารถดึงดูดให้ลูกค้าคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ เมื่อเข้ามาในเว็บไซต์แล้วพบว่ามีข้อมูลที่ต้องการค้นหา หรือขายสินค้าที่ลูกค้ากำลังต้องการ ก็ทำให้มีโอกาสที่จะขายสินค้าได้

 

แหล่งอ้างอิง : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503059 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner