เทคนิคปิดการขายออนไลน์ แชทอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า

SME in Focus
16/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3560 คน
เทคนิคปิดการขายออนไลน์ แชทอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า
banner

ขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง? ลูกค้าทักแชทแล้วปิดการการขายได้ในทันที่ โดยไม่มีทีว่าเดี๋ยวขอคิดดูก่อน แล้วลูกค้าก็จากจรไปไม่กลับมาอีกเลย คงเป็นคำถามที่คาใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะหลายครั้งที่พลาดปิดการขายไม่ได้ ทั้งที่มีโอกาสจะได้ขายอยู่แล้ว จากการที่มีลูกค้าทักแชทเข้ามาแสดงความสนใจ ซึ่งมีเทคนิคง่ายๆ ที่ Chatbot อาจทำไม่ได้ แต่ Admin สามารถทำได้ไปจนถึงปิดการขาย ลูกค้ายอมจ่ายเงินให้ในทันทีโดยไม่รีรอ และวนกลับมาใช้บริการซ้ำๆ อีกแน่นอน ต่อให้สินค้านั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ หรืองานบริการใดๆ ก็ตาม ด้วยเทคนิคการการแชทแบบปิดการขาย ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ตอบแชทเร็วต่อเนื่องไม่เงียบหาย เป็นเรื่องที่ต้องมาก่อนในยุคที่คู่แข่งมีมากราย ไวไฟ อินเตอร์เน็ตมือถือให้สัญญาณเร็วปรื๊ด และพฤติกรรมผู้บริโภคมีแนวโน้มว่าจะไม่ชอบรออะไรนานๆ การตั้งค่าแชทบอทอัตโนมัติ ให้ช่วยตอบกลับในข้อความแรก ตั้งเสียงเตือน ใช้คีย์เวิร์ดให้ระบบแชทแจ้งเตือนว่ามีความสำคัญเกี่ยวข้อง และไม่ห่างจากจอมินิเตอร์หรือมือถือ สามารถพิชิตใจลูกค้าให้สนใจและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการได้ดีกว่า การที่ลูกค้าทักแชทมาแล้วอีกฝั่งเงียบหายไปหลายชั่วโมง เชื่อเถอะว่าการตอบกลับอย่างรวดเร็วจากคำทักทายของ Chatbot ที่ตั้งค่าไว้แบบอัตโนมัติ เพื่อให้ได้รับสถิติจากแพลตฟอร์มของระบบที่เข้าไปใช้งาน และเวทน้ำหนักการตอบแชทเร็ว-ช้าออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์โชว์หน้าโปรไฟล์ร้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่จะคว้าเงินจากกระเป๋าลูกค้าได้

2. ใส่ใจให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับความสนใจของลูกค้า เมื่อมีลูกค้าเข้ามาทักแชทถาม นั่นแสดงว่าในใจลูกค้ากำลังต้องการจะซื้อสินค้าหรือบริการของเราแน่นอน เพียงแต่ยังไม่มั่นใจในงบประมาณที่ตัวเองมี หรือความคงทนถาวรและการใช้งานของสินค้า จึงทักแชทมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจ การใส่ใจตอบแชทเร็ว ไม่ตกหล่น พิมพ์ไม่ผิด นำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมให้อย่างจดจ่อใส่ใจ แม้จะต้องเปรียบเทียบกับแบรน์อื่น ก็เป็นเรื่องที่ได้ใจลูกค้า จนลูกค้าไม่สงสัย จนยอมคงักกระเป๋าจ่ายได้เช่นกัน

3. ให้ข้อมูลลูกค้าได้อย่างถูกต้องมั่นใจ การที่ลูกค้าได้รับการตอบกลับแชทอย่างมั่นใจ จะทำให้รู้ค้ารู้สึกได้ว่าเรารู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้าสนใจ เป็นกังวล หรือมีปมปัญหา จะไปเพิ่มน้ำหนักในใจของลูกค้าให้กล้าตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าและบริการของเรา จนทำให้รู้สึกได้ว่าเรามีความเชี่ยวชาญ ชำนาญในสิ่งที่ขายหรือให้บริการอยู่อย่างแท้จริง และต่อให้ราคาของเราจะสูงกว่าคู่แข่ง แต่การตอบแชทแบบทรงภูมิ ให้รายละเอียดที่เกี่ยวข้องได้ในเชิงลึกหรือเชิงเทคนิค จะทำให้ลูกค้าเชื่อใจว่าจะได้รับสินค้าคุณภาพดี ตรงตามความต้องการและอาจได้รับบริการหลังการขายที่ดีติดพ่วงไปด้วยได้

4. ไม่ยัดเยียดการขายมากเกินไป พ่อค้าแม่ค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์หลายคนอาจทำพลาด ด้วยการยัดเยียดนำเสนอขายมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดได้มากกว่าความไม่สบายใจ เพราะการก้าวขาเข้ามาในร้านค้าหรือแม้แต่การทักแชทมาสอบถามนั่น คือการกล้าที่จะซื้อสินค้าหรือบริการที่เรานำเสนอขายไปแล้ว ดังนั้นแทนที่จะเน้นขายแบบยัดเหยียด ให้ใช้วิธีให้ข้อมูลแบบใส่ใจในรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่ลูกค้าสนใจจะดีกว่า เพราะจะนำไปสู่การปิดการขายได้ง่าย ไม่เสียโอกาสที่กำลังเข้ามา

5. ความเป็นกันเอง สุภาพ น่ารักได้ใจเสมอ การทักทายเบื้องต้น ตลอดจนการสนทนา ควรมีความสุภาพ มีหยิกหยอกได้บ้างแบบน่ารัก จะสร้างความคุ้นเคยให้เกิดในใจลูกค้าได้ แม้จะเป็นการพูดคุยครั้งแรกก็ตาม ภาษาที่ใช้ควรอยู่บนพื้นฐานของการใช้ภาษาพูด ที่ไม่ดูซีเรียส หรือเป็นทางการมากเกินไป จนทำให้ขาดเสน่ห์และความสนใจ

6. ติดตามความเคลื่อนไหวของลูกค้าเพื่อปิดการขาย หากระหว่างการทักแชทแล้วลูกค้าเงียบต้างไป ควรตามไปเก็บตกสอบถามกระตุ้นความสนใจเพิ่มเติม แบบไม่ต้องเขินอาย เพราะบางครั้งบางทีลูกค้าอาจจะกำลังเปรียบเทียบข้อมูล ลังเล ไม่กล้าตัดสินใจอยู่ก็ได้ การหวนกลับไปทักทาย สอบถามเพิ่มเติม จึงเป็นหนทางสู่การปิดการขายได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจงกล้ารุกเพื่อกระตุ้นการซื้อและปิดการขายให้ได้

เทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ ผู้ควรออนไลน์ควรใส่ใจและทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และจะนำไปสู่การปิดการขายได้ในที่สุด ลองทำดูสิ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

Chatbot ช่วยการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร

รู้ไว้เลยปี 2021 UX สำคัญพอๆ กับ SEO


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155810 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131769 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119013 | 24/11/2020
banner