บอกเทคนิคสร้าง ‘คอนเทนต์ออนไลน์’ ให้โดดเด่น ใครเห็นเป็นร้องว้าว

SME Update
19/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1855 คน
บอกเทคนิคสร้าง ‘คอนเทนต์ออนไลน์’ ให้โดดเด่น ใครเห็นเป็นร้องว้าว
banner

ห้วงแรกของการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ส่งผลให้หลายประเทศทั่วโลกต่างก็ออกมาตรการล็อกดาวน์ และผู้คนต่างก็ต้องทำงานหรือเรียนจากที่บ้าน สิ่งที่กลายมาเป็นกระแสนิยมที่สุดก็คือ การใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำวิดีโอ การจัด Webinar หรือการสร้างคอนเทนต์รูปแบบต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

โดยธุรกิจในรูปแบบดั้งเดิมที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กันแบบเจอตัวถูกยุติไปเกือบทั้งหมด หลายคนต่างเริ่มเห็นช่องทางในการสร้างรายได้ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้คอนเทนต์ต่างๆ เริ่มปรากฏให้เห็นอย่างมากตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการระบาดของโควิด 19 และจนถึงปัจจุบันคอนเทนต์ต่างๆ เหล่านั้นยังคงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจกระทบกับการตัดสินใจของผู้ชมได้ ดังนั้นผู้สร้างคอนเทนต์จึงควรต้องหาทิศทางให้ชัดเจนขึ้น เพื่อดึงดูดและเจาะกลุ่มผู้ชมของตัวเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ชามา ไฮเดอร์ (Shama Hyder) ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียล มีเดีย ให้สัมภาษณ์กับ Newsweek ถึงกลยุทธ์ 5 ข้อ ที่จะช่วยสร้างความโดดเด่นบนสังคมออนไลน์ได้

 

1. สร้างเนื้อหาหลัก

เนื้อหาหลัก หรือ Pillar Content หมายถึงการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบที่หลากหลาย ภายใต้หัวข้อหลักเพียงหัวข้อเดียว และกระจายเนื้อหาจากคอนเทนต์ไปยังสื่อช่องทางต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีการยกเลิกการจัดงานแสดงสินค้า เนื้อหาหลักคือ คุณจะทำอย่างไรเมื่องานแสดงสินค้ายกเลิก และสิ่งที่สามารถทำคือ การสร้างวิดีโอและบทความจากเนื้อหาหลักนี้ พร้อมทั้งสร้างทวีตหรือโพสต์ลง Instagram และเผยแพร่วิดีโอบน YouTube เพื่อกระจายข้อความที่ต้องการส่ง

 

2. ยึดหลัก 3 Cs

ไฮเดอร์เชื่อว่าเนื้อหาคอนเทนต์ในสื่อสังคมออนไลน์ที่โดนใจมากที่สุดในปัจจุบัน ต้องมีลักษณะสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ Compact (กระชับ) Consistent (ความสม่ำเสมอ) และ Creative (ความสร้างสรรค์) ด้วยจำนวนสื่อที่มีมากขึ้นและความสนใจของผู้ใช้สื่อที่สั้นลง คอนเทนต์ที่สั้นกระชับจะดึงดูดความสนใจได้มากกว่า การจัดการพูดคุยแบบ Virtual Talk ที่ใช้เวลาไม่เกิน 30-45 นาที จะได้รับความสนใจมากกว่า นอกจากนี้ผู้สร้างคอนเทนต์ควรปล่อยผลงานตามที่กำหนดไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้มีผู้ติดตามได้มากขึ้น และต้องมีความสร้างสรรค์เพื่อที่จะทำให้คอนเทนต์โดดเด่นกว่าผู้อื่น และสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายได้

 

3. มองในระยะยาว

การทำคอนเทนต์ให้เป็นกระแส หรือ Viral เป็นสิ่งที่นักสร้างคอนเทนต์หลายคนต้องการ แต่ไฮเดอร์เชื่อว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้อาชีพ แบรนด์ หรือธุรกิจประสบความสำเร็จที่ยั่งยืนบนสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ได้มาจากกระแสนิยมเพียงชั่วข้ามคืน แต่ต้องมาจากความสม่ำเสมอ และการได้รับความนิยมรวมถึงการยอมรับในระยะยาว

 

4. อย่าอยู่ในทุกช่องทางพร้อมกัน

การอยู่ในทุกช่องทางพร้อมๆ กันเป็นสิ่งที่ทำได้ หากมีอินเทอร์เน็ตและทีมงานที่พร้อม แต่หากไม่มี ผู้สร้างคอนเทนต์ควรใช้แพลตฟอร์มที่สามารถเสนอผลงานทำได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมักจะเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และผู้สร้างคอนเทนต์รู้สึกสนุกมากที่สุดในเวลาเดียวกัน

 

5. พร้อมจะลองสิ่งใหม่

ไม่จำเป็นว่าเนื้อหาที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ทุกชิ้นจะได้รับความนิยม ดังนั้นผู้สร้างคอนเทนต์ต้องยอมรับว่า ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ โดยต้องมีใจที่เปิดกว้างและพร้อมที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ

การเชื่อมต่อและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตาม จะช่วยให้ผู้ทำคอนเทนต์ได้รับข้อมูลเชิงลึกที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ในขณะที่การสร้างความโดนเด่นให้คอนเทนต์ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ท้าทายกว่าเดิม ซึ่ง 5 ข้อที่ Bangkok Bank SME ได้แนะนำ น่าจะช่วยให้คอนเทนต์ของธุรกิจเอสเอ็มอีน่าสนใจและโดดเด่นมากยิ่งขึ้นในโลกออนไลน์ที่แข่งขันสูงนี้ได้

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.thaibicusa.com

https://www.newsweek.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner