เทคนิค A B C D E...เล่าเรื่องให้โดนใจใน TikTok

SME in Focus
06/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2729 คน
เทคนิค A B C D E...เล่าเรื่องให้โดนใจใน TikTok
banner

TikTok แพลตฟอร์มการตลาดมาแรง และกำลังเป็นที่จับตามองของเหล่านักการตลาด นักโฆษณา แบรนด์ต่างๆ และธุรกิจทุกขนาด ด้วยจุดแข็งเฉพาะตัวของ TikTok ในเรื่องการสร้างการรับรู้ (Awareness) และการมีส่วนร่วม (Engagement) ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค พร้อมต่อยอดไปถึงการพิจารณา (Consideration) สู่การตัดสินใจซื้อ (Conversion) จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มสุดฮอตที่วงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งต่างให้ความสนใจ

ปัจจุบันแบรนด์ระดับโลกจากหลากหลายอุตสาหกรรมที่ต่างเลือกใช้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มในการทำตลาด และเร็วๆ นี้ได้มีการแนะนำ TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดสำหรับแบรนด์และธุรกิจในทุกขนาด ซึ่งจะมาช่วยตอบโจทย์การทำการตลาดแบบครบวงจรตั้งแต่การสร้างการรับรู้ไปจนถึงการตัดสินใจซื้อ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ TikTok โดนเด่นจากแพลตฟอร์มอื่น คือการเปิดมุมมองใหม่ของการสร้างแบรนด์ผ่านการทำ Brand Storytelling ภายใต้คอนเซ็ปต์ Don’t make ads. Make TikTok. ด้วยการใช้พื้นที่บนแพลตฟอร์มบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์อย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจ สอดคล้องไปกับคอนเทนต์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์

เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความสนใจ มากกว่าการนำเสนอรูปแบบโฆษณาแบบเดิมๆ ที่เน้นการขายของเป็นหลัก ในวันนี้มีเทคนิค A B C D E ในการเล่าเรื่องแบรนด์ผ่านการสร้างสรรค์วิดีโอบน TikTok ให้โดนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้

A - Activate : สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ใช้ด้วยปุ่ม Call-to-Action (CTA) ที่น่าดึงดูดและชัดเจนบนแพลตฟอร์ม เพื่อนำเสนอบอกเล่าเรื่องราวความเป็นแบรนด์ ที่ผู้คนสามารถเข้าถึงและเข้าใจได้ง่าย

B - Bridge : สานสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้ใช้ด้วยเนื้อหาที่กลมกลืนกับวีดีโออื่นๆ บนแพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้คนได้รู้สึกต้องการรับชมเพราะเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจ มากกว่าการขายตรงที่อาจทำให้ผู้คนปฏิเสธการรับข้อมูล

C - Collaborate : ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์หรือพันธมิตร เพื่อกระตุ้นกระแสการถูกกล่าวถึงบนแพลตฟอร์ม เนื่องด้วยครีเอเตอร์สามารถเป็นผู้ส่งต่อคอนเทนต์หรือบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้ไปสู่ผู้คนได้ในวงกว้าง ดังนั้นการทำงานร่วมกับครีเอเตอร์ก็จะสามารถช่วยสร้างการรับรู้ได้มากยิ่งขึ้น

D - Draw : สร้างแรงดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ โดยการสร้างเนื้อหาแบบตรงไปตรงมา น่าจดจำและน่าสนใจ

E - Evolve : พัฒนาการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์อยู่เสมอให้ทันต่อสถานการณ์ โดยอาจจะดึงเอาเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสมาบอกเล่าผ่านตัวแบรนด์ เพื่อปรับตัวกับช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป

A B C D E นี่จึงเป็นเทคนิคสำคัญในการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นให้โดดเด่นบน TikTok และช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค พร้อมต่อถึงการพิจารณาสู่การตัดสินใจซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่เข้ามาพลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง เพื่อช่วยต่อยอดให้กับแบรนด์และธุรกิจทุกขนาดได้เติบโตไปพร้อมๆ กับชุมชนผู้ใช้ TikTok อีกทั้งยังช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูมีความสนุกและทันสมัยมากขึ้น 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เข้าใจ Consumer Insights กระตุ้นการซื้อของผู้บริโภคช่วงโควิด 19

ความบันเทิงออนไลน์ โอกาสของสตาร์ทอัพไทยขยายตลาดไปจีน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155825 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132402 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119637 | 24/11/2020
banner