5 แท็กซี่บินได้อีกไม่นานได้ใช้แน่นอน

SME Startup
25/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3183 คน
5 แท็กซี่บินได้อีกไม่นานได้ใช้แน่นอน
banner

ในภาพยนตร์เรื่อง เจาะเวลาหาอดีต (Back to the Future) ภาพยนตร์แนวผจญภัยวิทยาศาสตร์ ซึ่งฉายเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1985 นับเป็นเรื่องหนึ่งที่มีการกล่าวถึงเทคโนโลยีในอนาคต หนึ่งในนั้นคือ รถบินได้ แน่นอนว่าในขณะนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องเพ้อฝันไปหน่อย แต่หากย้อนคิดจากตอนนั้นถึงปัจจุบันนี้ รถบินได้ ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป

โดยปัจจุบันนอกจากจะมีการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ หรือ Drone ที่เราเห็นคุ้นตาบนท้องฟ้าในเวลานี้ ซึ่งอาจจะเป็นอนาคตของการขนส่งในเขตเมืองในเวลาอันใกล้นี้ เรายังมี รถแท็กซี่บินได้ที่จะเป็นทุกประสบการณ์เดินทางรูปแบบใหม่ ที่ใครจะคิดว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้เรื่องนี้จะเป็นความจริง โดยมี 5 ธุรกิจที่มีการพัฒนารถแท็กซี่บินได้ในปัจจุบัน ได้แก่  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

EHang

บริษัทเทคโนโลยีจากประเทศจีนแห่งนี้พัฒนาและผลิตโดรนโดยสาร โดย EHang AAV เป็นโดรนสองที่นั่งที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารสองคนได้นานถึง 21 นาที หรือจุดหมายปลายทางใดๆ ที่อยู่ห่างออกไป 30 ไมล์ ใบพัดของโดรนยังพับเข้าได้ซึ่งหมายความว่ามันสามารถลงจอดในที่จอดรถมาตรฐานได้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา EHang กลายเป็นบริษัทแรกที่ได้รับใบอนุญาตทางการค้าจากรัฐบาลจีน เพื่อทดสอบโดรนสำหรับผู้โดยสาร

 

 

Vertical Aerospace

ในปี 2019 บริษัท Vertical Aerospace ของอังกฤษ ได้เปิดตัวภาพของต้นแบบ eVTOL ซึ่งทำการบินครั้งแรกที่สนามบินในเวลส์ ด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 50 ไมล์ต่อชั่วโมง และความสามารถในการรับน้ำหนักรวม 550 ปอนด์ เครื่องต้นแบบซึ่งเรียกว่า ‘Seraph’ ได้ปูทางไปสู่ต้นแบบการขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งจากเดิมบริษัทหวังว่าจะเปิดตัวในปี 2020 Vertical Aerospace แต่เกิดการระบาดของโควิด 19 ทำให้ต้องเลื่อนไปก่อน แต่นี่ก็เป็นข้อยืนยันว่ายานยนต์บินได้ ไม่ใช่เรื่องอนาคตที่ไกลเกินจริง

 

 

Volocopter

บริษัทการบินของเยอรมัน Volocopter ได้ทำการทดสอบแท็กซี่ไฟฟ้าสองที่นั่ง ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อบรรทุกนักบินและผู้โดยสารอีกหนึ่งคน เที่ยวบินทดสอบในเมืองครั้งแรกของเครื่องบิน 2X eVTOL ซึ่งเป็นเรือธงของ Volocopter ซึ่งมีระยะทาง 22 ไมล์และความเร็วสูงสุด 68 ไมล์ต่อชั่วโมง เกิดขึ้นในสิงคโปร์ในปี 2019 ในขณะเดียวกัน Volocopter ยังเปิดตัวโซลูชัน VoloPort ซึ่งเป็นเครื่องแรกของโลก สถานีแท็กซี่บิน’ ซึ่งเห็นได้ชัดว่า Volocopter ตั้งเป้าไปที่ตลาดสำหรับการขนส่งระยะสั้น เหนือถนนในเมืองที่พลุกพล่านและแออัดมากกว่าการเดินทางระหว่างเมือง และที่สำคัญกำลังพยายามทำให้แท็กซี่บินเป็นทางออกในชีวิตประจำวัน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ในปี 2565

 

 

Lilium

บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติเยอรมันซึ่งได้มีการทดสอบ Lilium Jet ห้าที่นั่ง ซึ่งสามารถเข้าถึงความเร็วสูงสุด 186 ไมล์ต่อชั่วโมงและครอบคลุมระยะทาง 186 ไมล์ (ประมาณ 300 กิโลเมตร) ทำให้ Lilium ถูกจับตาว่าจะเป็นอากาศยานที่สามารถรองรับการเดินทางระหว่างเมืองที่รวดเร็ว และคาดว่าจะเปิดให้บริการผู้โดยสารในหลายพื้นที่ทั่วโลกภายในปี 2568

 

 

Uber

หากรถแท็กซี่บินได้จริงจะขาด Uber ไปได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าที่ผ่านมา Uber กำลังดำเนินการให้บริการแท็กซี่บินได้ในสหรัฐอเมริกา โดยมีแผนจะเปิดให้บริการนำร่องภายในปี 2566 และคาดว่าจะมีการนำไปใช้ทั่วโลกในปี 2573 แถมยังเคลมด้วยว่าจะเปิดตัวบริการแท็กซี่บินได้ในเมืองที่รวดเร็ว เชื่อถือได้ สะอาดและราคาไม่แพง ซึ่งถ้ามีจริงคงดีเอามากๆ

 

แม้เป็นไปได้ว่าอีกไม่นานคงได้มีโอกาสนั่งแท็กซี่บินไปทำงาน หรือไปงานประชุมกันบ้าง แต่หลายคนก็อาจสงสัยในเรื่อง ราคา ค่าบริการ ซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่มีต้นทุนต่ำเหมือนการนั่งรถเมล์ไปทำงาน แต่หากบริการดังกล่าวเกิดขึ้นแพร่หลายและรวดเร็ว และตลาดมีความพร้อมมากขึ้น เชื่อว่าทุกคนเข้าถึงได้ไม่ยากแน่นอน ...แค่อาจต้องรอไปอีกซักพัก

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40904 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner