ไทยหนึ่งในเป้าหมาย! ไต้หวันเล็งอาเซียน คู่ค้า-จุดหมายลงทุนสำคัญ

SME Go Inter
25/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2202 คน
ไทยหนึ่งในเป้าหมาย! ไต้หวันเล็งอาเซียน คู่ค้า-จุดหมายลงทุนสำคัญ
banner

Standard Chartered ได้เผยผลการสำรวจความคิดเห็นของเหล่าผู้ประกอบการไต้หวัน เกี่ยวกับการค้าและการลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า ผู้ประกอบการไต้หวันยังมั่นใจในศักยภาพของตลาดอาเซียน โดยร้อยละ 95 ของผู้ประกอบการเห็นว่า ผลประกอบการจากภูมิภาคนี้จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 91 ของผู้ประกอบการคาดว่าจะเพิ่มการลงทุนในภูมิภาคนี้มากขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 25 ภายในระยะเวลา 3-5 ปี ส่วนตลาดที่ผู้ประกอบการไต้หวันเห็นว่ามีศักยภาพมากที่สุด คือ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทย

ซึ่งรายงานดังกล่าวชี้ว่า ปัจจัยที่ทำให้นักธุรกิจไต้หวันเข้าลงทุนในประเทศอาเซียนนั้น ร้อยละ 66 เห็นว่า การบริโภคภายในตลาดอาเซียนมีการขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รองลงมาคือ ระบบห่วงโซ่อุปทานภายในภูมิภาคมีความพร้อมสมบูรณ์ (ร้อยละ 55) และเห็นประโยชน์จากการใช้อาเซียนเป็นช่องทางสู่ตลาดโลก ผ่านการใช้ประโยชน์จากการทำ FTA ของประเทศในภูมิภาคนี้ (ร้อยละ 52)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

โดยนักธุรกิจไต้หวันเห็นว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP) ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ เป็นปัจจัยดึงดูดให้ลงทุนในภูมิภาคนี้เป็นอย่างมาก ในขณะที่ร้อยละ 50 เห็นว่า นโยบายส่งเสริมการลงทุนของประเทศต่างๆ มีส่วนดึงดูดให้เข้าลงทุนในอาเซียน ในขณะที่ร้อยละ 32 ของผู้ประกอบการต้องการกระจายฐานการผลิตออกไปสู่ตลาดต่างประเทศ และร้อยละ 25 ถูกดึงดูดด้วยปริมาณแรงงานมีทักษะ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในภูมิภาคนี้

โดยผู้บริหารของ Standard Chartered มองว่า ในช่วงหลายปีมานี้ อาเซียนถือเป็นตลาดสำคัญของผู้ประกอบการไต้หวันที่ต้องการกระจายห่วงโซ่อุปทานเข้าสู่ระดับภูมิภาค และเป็นตลาดสำคัญในการจำหน่ายสินค้าด้วย โดยร้อยละ 43 ของผู้ประกอบการเห็นว่าตลาดที่มีศักยภาพมากที่สุด คือ สิงคโปร์ เนื่องจากมีโอกาสขยายตัวสูงจากการเป็น Regional Hub ในด้านการขนส่ง และมีความสามารถในการผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ โดยนอกจากการส่งออก Semiconductor ไปยังอาเซียน ซึ่งมีแนวโน้มความต้องการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการไต้หวันยังต้องการสร้างฐานการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากแรงกดดันด้านภูมิรัฐศาสตร์และความตึงเครียดทางการค้า ประกอบกับเครือข่ายการผลิตของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ทำให้ไต้หวันให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์การลงทุนในอาเซียนมากขึ้น

ขณะที่การมีฐานการผลิตใน ASEAN จะทำให้ผู้ประกอบการไต้หวันได้ประโยชน์ จากการเชื่อมโยงทางการค้าจากข้อตกลง RCEP โดยเห็นตัวอย่างได้จากการเพิ่มกำลังการผลิตในเวียดนาม โดยการลงทุนกว่า 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของบริษัท Hong Hai Precision Industry Co.,Ltd. ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวัน เพื่อใช้ประโยชน์จากความตกลง RCEP

แนวโน้มการค้าและการลงทุนของไต้หวันที่มุ่งไปยังภูมิภาคอาเซียนมากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับนโยบาย New South Bound Policy ของประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน (Tsai, Ing-Wen) ของไต้หวัน ที่ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2016 นับจากการเข้ารับตำแหน่ง ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีน และสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการไต้หวันต้องมองหาทางเลือกในการโยกย้ายฐานการผลิต

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้ประกอบการไต้หวันให้ความสนใจในการลงทุน การร่วมมือกับไต้หวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่มีศักยภาพ เช่น อิเล็กทรอนิกส์, Bio Economy, Circular Economy จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ประกอบการไทยในการเข้าถึงเทคโนโลยี-กระบวนการการผลิตต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับสากลได้

 

แหล่งอ้างอิง : Taipei Times / Central News Agency / United Daily News (September 9, 2021), สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90325 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner