แพลตฟอร์ม "TAGTHAI" หนุนท่องเที่ยวไทยครบวงจร

SME Startup
15/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4866 คน
แพลตฟอร์ม "TAGTHAI" หนุนท่องเที่ยวไทยครบวงจร
banner

แพลตฟอร์ม "TAGTHAI" หรือ “ทักทาย” แพลตฟอร์มศูนย์รวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งสินค้าและบริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวครบวงจร 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ซึ่งเกิดขึ้นจากการผลักดันของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทย ในโครงการ Digital Tourism Platform ภายใต้คณะทำงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและไมซ์ ตามแนวทางประชารัฐเปิดตัวให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

โดย บริษัท ไทย ดิจิทัล แพลตฟอร์ม วิสาหกิจเพื่อสังคม ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้บริหารจัดการ เปิดมิติใหม่การท่องเที่ยวไทย ที่สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี สอดรับกับกระแสการท่องเที่ยวที่ทั่วโลกที่เติบโตก้าวกระโดด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ข้อมูลจากองค์การท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ ( UNWTO) ระบุว่า ปี 2561 ที่ผ่านมามียอดนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก 1.4 พันล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ประมาณ 6% ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่าปี 2561 ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยอยู่ที่ 38 ล้านคน

สำหรับปี 2562 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ตั้งเป้าหมายยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติไว้ที่ 40-41 ล้านคน สร้างรายได้ 1.12 ล้านล้านบาท ส่วนเป้าหมายนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยอยู่ที่ 166 ล้านคน-ครั้ง รายได้รวมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยรวมกันไม่ต่ำกว่า 3.3 ล้านล้านบาท

ไม่แปลกที่ทุกประเทศทั่วโลกพยายามขับเคลื่อนผลักดันนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้และมูลค่าเพิ่มจากการท่องเที่ยวโดยอาศัยทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรมตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีเป็นจุดขาย เช่นเดียวกับประเทศไทยที่หลายปีที่ผ่านมาหน่วยงานภาครัฐและเอกชนตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของภาคท่องเที่ยวท่องเที่ยวและบริการเพิ่มมากขึ้น

ทำให้เอเจนต์ออนไลน์ หรือ Online Travel Agents-OTAs ช่องทางการขายห้องพักของโรงแรม รีสอร์ต โฮมสเตย์ ในลักษณะลูกค้าสามารถจองห้องพักได้เองโดยตรง เป็นช่องทางการขายช่องทางใหม่ตรงถึงผู้บริโภคโดยผ่านเทคโนโลยียีดิจิทัล อย่าง Travelloka  ,Agoda, Booking.com, Expedia,Tripadvisor ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแพลตฟอร์มข้ามชาติสบโอกาสเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยตลาดท่องเที่ยวแหล่งใหญ่ของโลกช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ในประเทศไทย ตกอยู่ในสภาพจำยอมต้องอาศัยแพลตฟอร์มเอเจนต์ออนไลน์ ข้ามชาติเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และกับการยอมจ่ายค่าคอมมิสชั่นในอัตราที่ได้ตกลงกันไว้ตั้งแต่ 20-30% หรือมากกว่านั้น

เพื่อให้สอดรับกับเทรนด์ตลาดในปัจจุบันที่นักท่องเที่ยวทั้งไทย ต่างชาติ นิยมจองห้องพักสำหรับการเดินทางและการท่องเที่ยวล่วงหน้าโดยผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ทั้งความสะดวกสบาย ความมั่นใจว่าจะมีที่พักหรือแหล่งพำนัก ขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์เรื่องค่าใช้จ่าย จากระดับราคาห้องพักที่มีให้เลือกหลากหลายระดับ สามารถเปรียบเทียบอัตราค่าที่พัก และเลือกตัดสินใจจองได้ตามความต้องการ


ดัน “TAGTHAI” ประชัน OTAs ต่างชาติ

“TAGTHAI” หรือ www.tagthai.com คือ เอเจนต์ออนไลน์ หรือ Online Travel Agents-OTAs ช่องทางการขายห้องพักของโรงแรม รีสอร์ต โฮมสเตย์ โดยลูกค้าสามารถจองห้องพักได้เองโดยตรง ช่องทางการขายช่องทางใหม่ตรงถึงผู้บริโภคโดยผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล เช่นเดียวกับ Travelloka  ,Agoda, Booking.com, Expedia,Tripadvisor ฯลฯ ซึ่งส่วนเป็นแพลตฟอร์มข้ามชาติ “TAGTHAI” จึงถูกผลักดันให้เกิดขึ้นโดยหน่วยงานรัฐและเอกชน 50 องค์กรร่วมกันขับเคลื่อน ภายใต้การบริหารจัดการของ บริษัท ไทย ดิจิทัล แพลตฟอร์ม วิสาหกิจเพื่อสังคม

จุดเด่นของ เอเจนต์ออนไลน์ “TAGTHAI” คือการให้บริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบครบวงจร 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และจีน  ที่สำคัญจะคิดค่าธรรมเนียม หรือคอมมิสชั่นในการให้บริการเพียงแค่ 10-15% เทียบกับที่ผ่านมาถูก   OTAs ต่างชาติเรียกค่าบริการสูงถึง 20-35%

นอกเหนือจากการให้บริการรับจองห้องพักโรงแรม รีสอร์ต โฮมสเตย์ ฯลฯ ผ่านช่องทางออนไลน์ แล้ว ยังให้บริการด้านข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว และการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยทั้งในเมืองท่องเที่ยวหลัก และเมืองรองอย่างครบครัน

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อสินค้า ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าโอทอป เอสเอ็มอี ฯลฯ  หรือต้องการท่องเที่ยเยี่ยมชม สวนสนุก กิจกรรมบันเทิง เอนเตอร์เทน การแสดงโชว์ต่าง ๆ ก็สามารถจองซื้อบัตรผ่านแพลตฟอร์มน้องใหม่นี้ได้ด้วย โดยสถาบันการเงินไทยที่ร่วมอยู่ในโครงการคอยให้บริการรับชำระสินค้าและบริการ พร้อมรับประกันคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ ซึ่งผ่านการตรวจสอบคัดกรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ให้เกิดการย้อมแมว หลอกลวงนักท่องเที่ยว

แพลตฟอร์มใหม่นี้ นอกจากจะเอื้อต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการภาคเอกชน อำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ช่วยลดต้นทุน หนุนให้การท่องเที่ยวไทยขยายตัวเติบโตได้ต่อเนื่องแล้ว ภาครัฐเองก็จะมีผลพลอยได้มีฐานข้อมูลนักท่องเที่ยว ที่พัก ร้านค้า ตัวสินค้า ฯลฯ สำหรับใช้วางแผนในการสนับสนุน ควบคุมดูแล และกำหนดนโยบายการท่องเที่ยวของประเทศในวันข้างหน้า


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62221 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40895 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner