พยุงธุรกิจอย่างไรให้อยู่รอด แม้ต้อง ‘ล็อกดาวน์’ อีกครั้ง

SME Update
19/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1425 คน
พยุงธุรกิจอย่างไรให้อยู่รอด แม้ต้อง ‘ล็อกดาวน์’ อีกครั้ง
banner

การประกาศล็อกดาวน์อีกครั้งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตผู้คนในประเทศและยังสะเทือนไปถึงภาคธุรกิจอีกด้วย แน่นอนว่าอาจจะเพิ่มความตึงเครียดให้กับภาคธุรกิจจากสภาวะเศรษฐกิจที่อาจใช้เวลาฟื้นฟูตัวนานมากขึ้น เพราะการระบาดของโควิด 19 มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นบททดสอบของภาคธุรกิจที่ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว และรัดกุมยิ่งขึ้น

 

ด้วยข้อจำกัด การเพิ่มระยะห่างทางสังคม ผู้คนที่ต้อง Work From Home หรือการปิดแหล่งการค้าต่างๆ หากองค์กรใดต้องการอยู่รอดในการแข่งขันยุคโควิด 19 องค์กรนั้นจำเป็นต้องสามารถเชื่อมต่อออนไลน์กับผู้บริโภค ซัพพลายเออร์ และพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมสร้างความสะดวกสบายตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและผู้ประกอบการได้อย่างคุ้มค่า นี่จึงเป็น 6 กลยุทธ์เพื่อปรับตัวให้ธุรกิจอยู่รอดได้ในอนาคต  


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

1. เร่งเข้าสู่ดิจิทัลให้เร็วยิ่งขึ้น

นำ Digital Technology เข้ามาปรับใช้กับทุกภาคส่วนของธุรกิจให้เร็วขึ้น ศึกษาว่าช่องทางไหนเหมาะกับธุรกิจ แล้วพยายามมองหาความเป็นไปได้รูปแบบใหม่จากช่องทางเดิม ยิ่งอยู่ในสถานการณ์ล็อกดาวน์ผู้คนต้องการความสะดวกสบายในช่องทางออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งซื้อสินค้าและบริการผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ และสามารถชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้ หรือถ้าไม่ถนัดงานดิจิทัล พยายามหาเครือข่ายธุรกิจที่มีความรู้ในสายนี้อยู่แล้วมาช่วยเหลือ ซึ่งกำหนดข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ เพื่อช่วยพยุงกันและกันให้รอดต่อไป

 

2. ต้องไม่หยุดสร้าง ‘Brand Awareness’

แบรนด์ต้องไม่หยุดสร้าง Brand Awareness แม้การแข่งขันเรื่องโปรโมชัน ราคา จะรุนแรงขึ้น แต่แบรนด์ใหญ่ต้องไม่ลดการลงทุนด้านสื่อเพื่อสร้างการจดจำ เช่น การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ด้วยการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนในภาวะวิกฤต ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกดี อยากสนับสนุนและหันมาใช้สินค้า-บริการ โดยเป็นโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเพิ่มความมั่นใจและเชื่อใจในระยะยาว ส่วนแบรนด์หน้าใหม่ ช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่จะการเข้าถึงผู้บริโภคที่อยู่บ้านและมีเวลารับสื่อมากขึ้น โดยเฉพาะสื่อ Offline อย่างเช่น ทีวี หรือการเลือกใช้ Influencer Marketing เพื่อสร้างการจดจำ รวมถึงมีโอกาสสร้างยอดขายมากขึ้นตามไปด้วย

 

3. ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนธุรกิจ

พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้คือใจร้อน ชอบหาข้อมูลข่าวสารและเปรียบเทียบสินค้าและบริการ เพื่อเลือกสินค้าหรือบริการที่ถูกที่สุด ลูกค้าจึงเปรียบเสมือนสินทรัพย์สำคัญที่จะทำให้บริษัทเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง ดังนั้นการจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้น บริษัทต้องสร้างรูปแบบธุรกิจที่ต้องเน้นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง โดยปัจจุบันลูกค้าชอบที่จะซื้อและมีส่วนร่วมผ่านช่องทางดิจิทัลแบบบูรณาการมากขึ้น การติดต่อลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัลก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สำคัญ ที่ทำให้บริษัทได้รับข้อมูลเพื่อนำไปวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมของลูกค้าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ 

 

4. ให้ความสำคัญเรื่อง ‘Service Mind’

นอกจากนี้ Service Mind หรือการบริการด้วยใจก็มีส่วนสำคัญ ภาวะแบบนี้หลายธุรกิจปรับตัวมาขายของบนแพลตฟอร์มออนไลน์กันส่วนใหญ่ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดูแลฐานผู้บริโภครายใหม่ให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด และที่สำคัญคือการรักษาฐานลูกค้าเดิม เพราะการสร้าง Brand Loyalty มีส่วนอย่างมากที่จะเกิดการบอกต่อเพื่อคงปริมาณยอดขายเอาไว้ และจำเป็นต้องปรับแผนการดำเนินธุรกิจให้ยืดหยุ่นขึ้น โดยสามารถขอฟีดแบคจากผู้บริโภค เพื่อนำความคิดเห็นเหล่านั้นมาต่อยอดธุรกิจ แล้วถ้าไอเดียถูกนำมาใช้จริงผู้บริโภคก็จะรู้สึกประทับใจที่ผู้ประกอบการรับฟังเสียงของตน

 

5. ดึงจุดเด่นของคนในองค์กร

ธุรกิจที่ดีควรดึงจุดเด่นของคนในองค์กรมาใช้ เช่น การนำเสนอเรื่องราวของพนักงานผ่านโฆษณา โดยเริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่องราวที่สร้างสรรค์ให้เกิดอารมณ์ร่วมและกระตุ้นความสนใจผู้บริโภค แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการผลิตสินค้าแต่ละชิ้นต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยสร้างความประทับใจแก่ผู้บริโภค และกระตุ้นยอดขายได้อีกด้วย

 

6. ต้องมีแผนสำรองเพื่อความรัดกุม

แผนสำรองต้องมี เพราะทุกการลงทุนคือความเสี่ยง ควรมีแผนสำรองไว้เสมอ ยิ่งในช่วงล็อกดาวน์โอกาสที่ธุรกิจจะสะดุดจนไปต่อไม่ไหวสูง ดังนั้นจึงควรต้องวางแผนอย่างรัดกุมไว้เสมอ

 

 

การปรับตัวจึงไม่ใช่เป็นแค่ ทางเลือก แต่เป็น ทางรอดที่ถือเป็นโจทย์ยากสำหรับภาคธุรกิจ ดังนั้นการคิดวิเคราะห์อย่างละเอียด และการปรับเปลี่ยนแผนอย่างรวดเร็วจึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยสร้างโอกาสและเพิ่มความแข็งแกร่งให้ธุรกิจอยู่รอดได้

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bot.or.th/

https://www.smartsme.co.th/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner