แนะให้ดู ‘เกาหลีใต้’ มิติผู้สูงอายุที่คล้ายๆ ไทย

SME Go Inter
22/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3977 คน
แนะให้ดู ‘เกาหลีใต้’ มิติผู้สูงอายุที่คล้ายๆ ไทย
banner

แม้ว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะได้รับกระทบจากภาวะวิกฤตโควิด 19 ส่งผลให้มีแนวโน้มหดตัว 1.3-2.2% แต่กลับมีการคาดการณ์ว่า แนวโน้มตลาดสินค้าอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ จะเติบโตขึ้นถึง 13% ต่อปี หรือจาก 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 66,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในระยะเวลา 8 ปี นับจากปี 2555 ถึง 2563  

ย้อนกลับเมื่อปี 2548 รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมความพร้อมรับสังคมสูงวัย ด้วยการตั้งสถาบันพัฒนาแรงงานผู้สูงวัยเกาหลีขึ้น เพื่อเป็นองค์กรกลางของรัฐในการจัดหางานให้กับผู้สูงอายุให้ได้รับสวัสดิการ ทั้งยังมีสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสุขภาพแห่งเกาหลี หรือ Korea Health Industry Development Institute (KHIDI) เป็นหน่วยงานสนับสนุนอุตสาหกรรมที่ผลิตสินค้าเพื่อผู้สูงอายุอีกด้วย 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ด้วยเหตุที่มีการคาดการณ์ว่า เกาหลีจะเข้าสู่สังคมสูงวัย (Super Aging Society) ในปี 2569 ล่าสุดเมื่อปี 2562 เกาหลีมีจำนวนผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี คิดเป็นสัดส่วน 15.5% ของจำนวนประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 8 ล้านคน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่สูงที่สุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์  

นอกจากนี้ในงานวิจัยขององค์การการค้าโลก (WTO) เมื่อปี 2562 ระบุว่า ในอีก 20 ปีข้างหน้าประชากรวัยทำงานของเกาหลีใต้จะหดตัวเร็วที่สุด โดยจะลดลงมากกว่า 17% ภายในปี 2583  

ซึ่งทางรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ปรับปรุงกฎหมายขยายเวลาเกษียณจาก 58 ปีเป็น 60 ปีไปแล้วเมื่อปี 2557 และอยู่ระหว่างการทบทวนแผนการขยายอายุการเกษียณในปัจจุบันจาก 60 ปี เป็น 65 ปี ทั้งยังได้จัดทำโครงการส่งเสริมการจ้างงานแรงงานสูงวัย เพื่อเป็นอีกพลังในการกระตุ้นเศรษฐกิจจาก 610,000 ตำแหน่ง เป็น 740,000 ตำแหน่ง และขยายเวลาจ้างงานชั่วคราวจาก 9 เดือน เป็น 12 เดือน 

พร้อมทั้งเพิ่มมาตรการสำหรับบริษัทที่มีการจ้างงานผู้สูงอายุจะได้รับสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ เช่น มาตรการทางการเงินในการสนับสนุนค่าชดเชยเพิ่มขึ้นจาก 270,000 วอนต่อคน เป็น 300,000 วอนต่อคน มาตรการด้านภาษีลดภาษีให้บริษัท 4-12 ล้านวอนตามขนาดบริษัท  

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันจำนวนผู้สูงวัยในประเทศเกาหลีมากขึ้น ประกอบกับอัตราการเกิดใหม่ของประชากรประเทศเกาหลีต่ำมาก จึงคาดว่าตลาดผู้สูงวัยจะเป็นตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีศักยภาพสูงขึ้นในอนาคต นี่จึงนับว่าเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้  

สำหรับสินค้าที่มีศักยภาพและเป็นสินค้าที่มีโอกาสเจาะตลาดกลุ่มนี้ จะต้องสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งอาจจะไม่ใช่เพียงสินค้าเท่านั้นแต่ยังหมายความรวมถึงธุรกิจบริการด้วย โดยจะต้องสอดรับกับพฤติกรรมผู้สูงวัย ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน งานอดิเรก การท่องเที่ยวและสันทนาการ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น บริการทางการเงิน 

ผู้ประกอบการไทยต้องศึกษาข้อมูลของสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสุขภาพแห่งเกาหลี ที่จะเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อคนสูงวัย โดยมีการมอบเครื่องหมาย C - Mark ให้กับผู้ผลิตที่ผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุด้วย  

ตัวอย่างสินค้าสำหรับผู้สูงวัยในเกาหลีใต้ที่ขายดี อาทิ สุขาเคลื่อนที่, เก้าอี้อาบน้ำ, รถช่วยเดิน, ราวนิรภัย, อ่างล้างมือปรับระดับความสูง, เครื่องกระตุ้นความถี่ต่ำ, โถสุขภัณฑ์, ไม้เท้า, แผ่นรองฟูกป้องกันการเจ็บหลัง, ฟูกรองกดทับ, รถเข็น, เตียงไฟฟ้า, เตียงผู้ป่วย, อ่างอาบน้ำ, ลิฟท์อาบน้ำ, อ่างสระผม, รองเท้าสำหรับผู้สูงวัย, เครื่องบำบัดสิ่งปฏิกูลอัตโนมัติ, เครื่องตรวจจับชีพจร, แพมเพิสสำหรับผู้สูงวัย, ทางลาดแบบพกพา, แผ่นยางกันลื่น, ชุดสำหรับผู้สูงอายุ และผ้ากันเปื้อนสำหรับผู้สูงอายุ เป็นต้น  

ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าในอนาคต "ผู้สูงอายุ" จะเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการไทยต้องศึกษาแนวทางการทำตลาดสินค้าเพื่อผู้สูงวัยมากขึ้น เพื่อสร้างโอกาสให้สินค้าและบริการของไทยต่อไปในอนาคตสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90324 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44546 | 10/10/2020
banner