หนังสือบำบัดความเครียด ‘ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่’

Edutainment
22/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2422 คน
หนังสือบำบัดความเครียด ‘ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่’
banner

แต่ละคนมีวิธีการจัดการความเครียดไม่เหมือนกัน จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้นิยมการอ่าน หนังสือดีๆ สักเล่มก็สามารถนำพาตัวเราให้ถอยห่างจากโลกปัจจุบันไปสู่อีกโลกหนึ่งได้ โลกที่เราเป็นผู้เฝ้าดูและติดตาม แต่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ทราบว่าจะสามารถรับมือและจัดการกับความเครียดได้อย่างไร ลองหาหนังสือมาอ่านสักเล่ม ไม่จำเป็นต้องเป็นนิยาย อะไรก็ได้ ขอแค่ชอบก็พอ

รีวิวหนังสือน่าอ่านในครั้งนี้ เลยโฟกัสที่หนังสือเบาสบาย อ่านแล้วอารมณ์ดี ไม่เครียด ได้ข้อคิด และที่สำคัญ เล่มเล็กๆ ใช้เวลาเพียงไม่นาน เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย ผลงานการคัดสรร 12 ปี คอลัมน์ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ โดยนักเขียนที่หลายคนรู้จักดี หนุ่มเมืองจันท์ ในชื่อเรื่อง ‘ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่’

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สำหรับผู้เขียนซึ่งได้หนังสือเล่มนี้มาเมื่อช่วงต้นปี 2554 เป็นช่วงที่ชีวิตประสบปัญหาในหลายด้าน ชีวิตการงาน เรื่องส่วนตัววุ่นวาย มีปัญหามากมายที่ไม่ทราบว่าจะจัดการอะไรก่อนดี สุดท้ายคือจมอยู่กับปัญหา ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรก่อน-หลัง อันไหนควรวาง-อันไหนให้รีบทำ

วันหนึ่งมีบุรุษไปรษณีย์มาส่งพัสดุที่บ้าน เปิดข้างในดูประกอบด้วยซีดีเพลง โปสต์การ์ดสวัสดีปีใหม่ และหนังสือเล่มบางหนึ่งเล่ม ปกด้านในเขียนกำกับไว้ใจความว่า

“มอบให้เพื่อน และหากอ่านจบแล้ว เบื่อแล้ว อนุญาตให้ส่งต่อใครก็ได้บนโลกใบนี้ที่เราเห็นว่าควรได้รับ เพราะสิ่งดีๆ มีไว้แบ่งปัน”

ทั้งหนังสือ ซีดีเพลง และโปสต์การ์ด ไม่ได้ถูกสนใจไปมากกว่าการเปิดอ่านผ่านๆ เพียงไม่กี่หน้าอยู่พักหนึ่ง จนชีวิตว่างพอจะหาอะไรผ่อนคลาย อย่างที่บอกในข้างต้น การอ่านคือการผ่อนคลายรูปแบบหนึ่ง

ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่

ชื่อเรื่องออกแนวนามธรรม โลกสวยไปสักนิด คือคำปรามาสในใจตอนแรกที่หยิบมาอ่านแบบผ่านตา แต่เมื่อใช้เวลาอ่านอย่างจริงจัง และคิดตามอยู่สักระยะก็สรุปได้ว่า เราทิ้งของดีไว้ในมุมห้องโดยไม่เหลียวแลมาตั้งหลายเดือน

งานเขียนอ่านง่าย เล่าเรื่องง่ายๆ เหมาะสำหรับคนเวลาน้อย ที่สำคัญทำให้เราหยุดความคิดอันวุ่นวาย และเริ่มจัดระบบการคิดที่เริ่มเป็นระบบขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

เราต้องแยกให้ออกว่า ปัญหา กับ ความทุกข์ นั้นเป็นคนละเรื่องกัน ปัญหา คือ ความจริง ที่เผชิญอยู่”

ส่วนความทุกข์ คือ "ความรู้สึก" แต่คนเราต่างมองปัญหาด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นปัญหาเดียวกันก็ตาม

ดังนั้นการจัดการปัญหาและความรู้สึกอาจต้องทำอย่างหลังก่อน คือ จัดการความรู้สึก แล้วมองปัญหาตามภาษิตทิเบตบทหนึ่งที่กล่าวไว้เป็น คาถาสยบปัญหา หากปัญหานั้นแก้ได้ แล้วจะมัววิตกกังวลไปทำไม แต่หากปัญหานั้นแก้ไม่ได้ จะมีประโยชน์อะไรที่จะวิตกกังวล


เป็นคาถาสยบปัญหาที่ กำปั้นทุบดินมากๆ!!!

หลังอ่านจนจบ ความรู้สึกนั้นมันเหมือนการตื่นทั้งที่ไม่ได้หลับ เป็นการตื่นทางความคิด อาจบางทีแม้จะเป็นนักอ่าน แต่ก็ไม่สามารถอ่านตัวเองออกได้หมด หรืออาจสับสนกับปัญหาชีวิต จนไม่คิดจะอ่านตัวปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมีสติและไตร่ตรองด้วยเหตุผล

ถึงตรงนี้จึงได้รับคำตอบว่า บางเรื่อง บางครั้ง และบางสถานการณ์ ไม่ว่าจะทุกข์หรือสุขก็ 'แค่อารมณ์ช่วงหนึ่ง' จะผ่านเข้ามา ผ่านไป เหมือนลมที่พัดลอดมาทางหน้าต่าง ให้ความรู้สึกฉ่ำเย็นเพียงชั่วครู่เท่านั้น ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่พัดมาอีก 

 

หมายเหตุ : และอย่างที่บอก สิ่งดีๆ มีไว้แบ่งปัน สำหรับแฟนเพจ bangkokbanksme ที่ต้องการหนังสือเล่มนี้ เรายินดีจัดส่งให้สำหรับท่านแรกที่อินบ๊อกเข้ามาแจ้งความประสงค์  


หนังสือน่าอ่าน ‘อิคิไก’ ความหมายของการมีชีวิต

ลงมือทำให้เสร็จ พิชิตความสำเร็จด้วย “กฎ 2 นาที”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330427 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320324 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302822 | 29/01/2020
banner