โควิดเร่งตลาด Streaming โอกาสคอนเทนต์ไทยสู่ตลาดโลก

SME Update
01/11/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 6826 คน
โควิดเร่งตลาด Streaming โอกาสคอนเทนต์ไทยสู่ตลาดโลก
banner

ธุรกิจ ‘Streaming’ ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มาแรง และเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงโควิด 19 คนไม่ออกจากบ้าน ต้องทำงานที่บ้านหรือเรียนที่บ้าน จึงเป็นตัวผลักดันให้คนดูคอนออนไลน์มากขึ้น และสามารถตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลให้มูลค่าทางการตลาดในทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ  

 

จากการสำรวจของ Parrot Analytics ได้สำรวจความต้องการรับชมบริการสตรีมิงของผู้ชมทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี 2021 ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า Netflix ได้รับความสนใจจากผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับ 1 คิดเป็นร้อยละ  50.2% ตามมาด้วย Amazon Prime Video ร้อยละ 12.2%, Hulu ร้อยละ 6.1%, Disney+ ร้อยละ 6.0%, Apple TV+ ร้อยละ 4.7%, HBO Max ร้อยละ 4.1%, Paramount+ ร้อยละ 3.2% และอื่นๆ ร้อยละ 13.5%

 

นอกจากนี้ www.grandviewresearch.com ยังได้เผยข้อมูลเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับตลาดวิดีโอสตรีมมิง โดยคาดกาณ์การเติบโตของตลาดนี้ในอีก 7 ปีข้างหน้าว่าจะมีมูลค่ามหาศาล โดยระบุมูลค่าตลาดคอนเทนต์วิดีโอสตรีมมิงในปี 2021 – 2028 จะเติบโตขึ้นอีกราว 21%

 

- ปี 2021 คาดว่ามูลค่าตลาดจะอยู่ที่ 59.14 พันล้านดอลลาร์

- ปี 2028 คาดว่ามูลค่าตลาดจะอยู่ที่ 223.98 พันล้านดอลลาร์  


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

ทั้งนี้ Netflix ถือเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ในตลาดสตรีมมิงทางฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป ในขณะเดียวกันก็มีผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์หลายเจ้า ที่เริ่มก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิงแล้วเช่นกัน อาทิ Disney บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์เจ้าของลิขสิทธิ์รายการต่างๆ มากมาย ที่เพิ่งเปิดให้บริการ Disney Plus ที่รวบรวมคอนเทนต์มากมายซึ่งเหมาะสำหรับเด็กไว้ในแพลตฟอร์ม

 

โดยเริ่มขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย การแข่งขันที่สูงเช่นนี้ ยังถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


 

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้ตลาด Streaming เติบโตมหาศาล

 

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนให้ตลาดวิดีโอสตรีมมิงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกิดจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้สะดวกแม้อยู่ระยะไกล สามารถสตรีมบนมือถือได้ทุกที่ทุกเวลา รวมไปถึงวิดีโอสตรีมมิงมีคุณภาพและคมชัดยิ่งขึ้น และคอนเทนต์อยู่บนแพลตฟอร์มที่ไม่มีโฆษณามารบกวน บวกกับความต้องการอุปกรณ์ดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นและอินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้นด้วย

 

 

โอกาส Streaming ไทยสู่ตลาดโลก

 

ด้วยเนื้อหาของคอนเทนต์ที่เปิดกว้าง และโอกาสของผู้ชมคอนเทนต์ต้องการเนื้อหาที่หลากหลายมากกว่าที่มีการออกอากาศอยู่ในระบบทีวีแบบดั้งเดิม ทำให้ผู้ผลิตเองต่างก็ต้องพัฒนาความสามารถ รู้จักพฤติกรรมของผู้บริโภค และที่สำคัญภาครัฐต้องส่งเสริมให้ถูกจุด เพื่อสามารถเข้าถึงคนทุกระดับและดึงดูดกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแรงจูงใจด้านราคา ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าผู้ให้บริการรายอื่นในท้องตลาด

 

รวมไปถึงให้ผู้บริโภคที่ได้ทดลองใช้บริการเป็นคนสร้างกระแสให้ผู้บริโภครายใหม่สนใจอยากรับชม เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงคอนเทนต์ ตอกย้ำแบรนด์ที่มีความสร้างสรรค์และเป็นสตรีมมิงที่อยากรับชมเป็นตัวเลือกแรก และเน้นกลุ่มผู้ชมทุกช่วงวัย

 

นอกจากนี้ ยังมีซีรีส์วายที่ผลิตโดยผู้กำกับชาวไทยแต่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน อย่างเรื่อง Love Sick the series ถือว่าเป็นมิติใหม่ในการนำเสนอคอนเทนต์รักร่วมเพศในบทตัวแสดงนำ หรืออย่างดิสนีย์พลัสก็มีการสร้างคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟ อย่าง อิน-จัน มาสร้างโอกาสให้ผู้ผลิตชาวไทยเช่นกัน

 

 

ดังนั้น แม้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ยังส่งผลให้ผู้คนนิยมรับชม Streaming มากขึ้นเป็นที่น่าจับตามองต่อไปเป็นอย่างยิ่งว่า ในแต่ละบริษัทจะพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบการให้บริการต่อไปอย่างไร เพื่อแย่งชิงพื้นที่ส่วนแบ่งตลาด Streaming โลกต่อไปในอนาคต

 

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.springnews.co.th/

https://www.investerest.co/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124738 | 28/10/2020
banner