รู้ยัง? สตรอว์เบอร์รี Supper Beauty Food

Edutainment
04/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1842 คน
รู้ยัง? สตรอว์เบอร์รี Supper Beauty Food
banner

สตรอว์เบอร์รีลูกโตสีแดงสดน่ากิน  เมื่อกัดลงไปคำแรกความหวานฉ่ำจะแทรกซึมเข้าไปทุกอณูของต่อมรับรสในปาก นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมผู้หญิงถึงหลงใหลกับสตรอว์เบอร์รี ผลไม้เมืองหนาวที่นำมาปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย แล้วได้ผลิดอกออกผลได้รสชาติอร่อยไม่แพ้เมืองนอก จนกลายเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สตรอว์เบอร์รี สุดยอดราชินีแห่งผลไม้สีแดงมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย สตรอว์เบอร์รีสด 100 กรัม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญถึง 3 ชนิด  คือ เคอซิติน, เคมเพอรอล และเอนโทไซยานิน และเมื่อเทียบกับผลไม้ด้วยกันแล้ว สตรอว์เบอร์รี่มีปริมาณสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้อื่นๆ อาทิ ส้ม 1.5 เท่า, กีวี 3 เท่า, องุ่นแดง 2  เท่า, ลูกแพน 15 เท่า, กล้วยหอม 7 เท่า เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้น ในปริมาณ 100 กรัม สตรอว์เบอร์รียังมีวิตามินซีสูงถึง 58 มิลลิกรัม ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมภูมิคุ้มกัน หรือแม้แต่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวพรรณชะลอวัย และป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีกรดเอลลาจิกที่ช่วยขจัดสารคาร์ซิโนเจน ซึ่งเป็นสารที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการเกิดมะเร็ง หากกินสตรอเบอร์รีทุกวันช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและเนื้องอก สตรอเบอร์รีมีเพคติน ซึ่งเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้จะช่วยลดระดับของ LDL หรือไขมันไม่ดีในร่างกาย วิตามิน K โพแทสเซียมและแมงกานีสที่ช่วยบำรุงกระดูกแล้ว ยังมีกรดmalic ที่ช่วยขจัดคราบฟันสามารถช่วยฟอกสีฟันให้ขาวขึ้นได้

นอกจากนี้สตรอว์เบอร์รียังเป็น Supper Beauty Food หรือสุดยอดผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ มีคำถามว่าการกินผลสดกับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รี อย่างไหนจะให้ผลมากกว่ากัน  ขอแนะนำว่าสตรอว์เบอร์รีนั้นกินก็ได้ทาก็ดีมีประโยชน์ทั้งนั้น

การกินสตรอเบอร์รี่สดหมายความว่าคุณกำลังกินวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบ ในขณะเดียวกันการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสตรอเบอร์รี่กับผิวของคุณอาจช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของผิวตามวัยก็ได้

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทำไว้เมื่อปี 2019 ในเรื่องประโยชน์ของวิตามินซีในสตรอว์เบอร์รี เพื่อช่วยในเรื่องต่อต้านริ้วรอยจากวัย โดยการนำ microneedle ซึ่งเป็นวิตามินซีที่มีอยู่ในสตรอว์เบอร์รีมาใช้รักษา พบว่าทำหน้าที่เหมือนเข็มเล็กๆ จำนวนมหาศาลที่เข้าไปกระตุ้นให้ผิวผลิตคอลลาเจนและเนื้อเยื่อของผิวหนัง ทำให้ผิวเรียบเนียนกระชับ และยังเชื่อว่าช่วยลดจุดด่างดำรอยแผลเป็นจากสิวริ้วรอยรูขุมขนกว้างและผิวที่อ่อนล้า

ไหนๆ ช่วงโควิด 19 แพร่ระบาดระลอกสอง ทำให้ทุกคนก็ต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติกันแล้ว ลองใช้เวลาว่างมาปรนนิบัติผิวพรรณด้วยสตรอว์เบอร์รีด้วยสูตรง่ายๆ กันดีกว่า

สูตรมาส์กหน้าด้วยสตรอเบอร์รี

นำสตรอว์เบอร์รีสดผสมกับโยเกิร์ต นมหรือน้ำผึ้งก็ได้ ใส่เครื่องปั้นให้ละเอียดแล้วนำไปแช่เย็น จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดนำสตรอว์เบอร์รี่จากตู้เย็นมาทาทั่วใบหน้า ถ้าไม่มีอะไรทำก็นอนเล่นๆ สักครึ่งชั่วโมงค่อยล้างมาส์กออก ผิวพรรณจะนุ่มชุ่มชื่น เนื่องจกสตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์และกรดซาลิไซลิก ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นผู้ช่วยชีวิตผิวที่ดีเมื่อใช้เป็นประจำ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง  ไม่ให้เกิดสิว

 

สูตรสตรอว์เบอร์รีสครับ

บดสตรอว์เบอร์รีสดให้ละเอียดใส่น้ำตาลลง ถ้าผิวแห้งแนะนำให้หยดน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวลงไปในสครับหน่อย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สครับง่ายและราคาถูก ก่อนอาบน้ำก็ใช้สครับถูกเบาๆ ไปตามผิวที่หยาบกร้าน เช่น ลำคอ แขน ขา ข้อศอก เท้า วิตามินซีจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่กระจ่างใส

 

สูตรสครับริมฝีปาก

ทำสครับริมฝีปากอย่างง่ายๆ และรวดเร็วที่บ้านโดยบดสตรอเบอร์รี่สุกสองลูกกับน้ำตาล 2 ช้อนชา ทาถูลงบนริมฝีปากของคุณเบาๆ สัก 10-15 นาทีแล้วล้างออก น้ำตาลจะช่วยผลัดเซลล์ริมฝีปากและทำให้ริมฝีปากนุ่มขึ้น ในขณะที่กรดผลไม้จะช่วยทำให้ริมฝีปากของคุณมีชีวิตชีวาและอวบอิ่ม           

 

สูตรลดรอยหมองคล้ำใต้ตา

เลือกสตรอว์เบอร์รีสดลูกโตหน่อย นำมาหั่นเป็นแผ่นๆ เหมือนแผ่นแตงกวา แล้วมาโป๊ะใต้ตา สตรอเบอร์รี่มีคุณสมบัติเป็นยาสมานแผลที่ช่วยลดอาการบวมและรอยคล้ำใต้ตาได้ผลดีมาก

ทั้งหมดนี้คือ DIY จากสตรอว์เบอร์รีที่มาช่วยฟื้นฟูผิวพรรณคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามให้กลับมาเปล่งปลั่งได้ในราคาถูกและดี

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330416 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319884 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301970 | 29/01/2020
banner