5 กลยุทธ์รุกตลาดค้าออนไลน์ในปี 2564

SME in Focus
09/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2486 คน
5 กลยุทธ์รุกตลาดค้าออนไลน์ในปี 2564
banner

ค้าปลีกออนไลน์ หรือ อีคอมเมิร์ซ ขึ้นแทนนำโด่งอย่างสวยงามในตลาดประเทศไทย สวนกระแสโควิด 19 ที่ยังคงแพร่ระบาดต่อเนื่องไม่หยุด โดยมีการคาดการณ์ว่า สภาวะเศรษฐกิจ เป็นตัวกระตุ้นให้อีคอมเมิร์ซเตอบโตจนถึงขีดสุด และคาดว่าตลอดปี 2564 นี้ตลาดอีคอมเมิร์ซจะโตมีมูลค่าเกินหลักล้านล้านบาท เติบโตที่ 20-30%

โดยคาดว่าอีมาร์เก็ตเพลสจะเติบโต เช่นเดียวกับ Live Commerce ที่จะกลายเป็นเทรนด์ที่เติบโตสูง และจะคึกคักยิ่งขึ้นเมื่อ Facebook จะเปิด Live Shopping ผ่าน Facebook Shop ซึ่งจะทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยคึกคักและน่าจับตามากยิ่งขึ้น โดยมีโควิดเป็นปัจจัยหนุนให้บริการออนไลน์ต่างๆ เช่น ฟู้ดเดลิเวอรี ขนส่ง โลจิสติกส์ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เมื่อกระแสอีคอมเมิร์ซมาแรงและมีแนวโน้มเติบโตไม่หยุด สิ่งที่ผู้ประกอบการควรรับมือกับกระแสอีคอมเมิร์ซ เพื่อให้คงอยู่ในกระแสและมีศักยภาพในการแข่งขันได้เท่าเทียมคู่แข่งในทุกตลาด ไม่ว่าจะเป็นอีมาร์เก็ตเพลส โซเชียลคอมเมิร์ซ หรืออีคอมเมิร์ซ ก็สามารถยืดหยัดอยู่ได้ด้วย 5 กลยุทธ์หลักที่ใช้รุกตลาดออนไลน์ได้อย่างอยู่หมัด ดังนี้

1. ระบบเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซต้องดี มีหน้าตาสวยงาม ใช้งานง่าย แบ่งหมวดหมู่สินค้าได้อย่างชัดเจน สามารถควบคุมการจัดการระบบหลังบ้านได้ง่าย ลงรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ทั้งในส่วนของภาพถ่ายที่สวยงามและรายละเอียดการใช้งานที่ชัดเจน บนขั้นตอนการสั่งซื้อที่ไม่ยุ่งยากและมีระบบการจ่ายเงินที่ปลอดภัย รองรับการทำ SEO และติดตามสถานการณ์จัดส่งสินค้าได้ ตลอดจนฟีเจอร์อำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้เกิดการใช้งานง่าย ชัดเจนทั้งในฝั่งของผู้ขายสินค้าและผู้ที่เข้ามาซื้อสินค้า

 

2. Google Ads (Google AdWords) การพึ่งพาการโฆษณาผ่าน Google Ads เพื่อให้คนเข้าถึงหรือรู้จักสินค้า ยังคงเป็นเรื่องคลาสสิกที่ใช้ได้ผลดีในการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งจะทำให้เกิดยอดผู้เข้าชมเว็บมากขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว ผ่านการแสงดโฆษณาบนหน้าการค้นหาของ Google โดยมีช่องทางการลงโฆษณาหลักๆ คือ

- Search Network ที่จะแสดงโฆษณาแบบข้อความบนหน้าผลการค้นหาของ Google หรือเรียกกันว่า SEM (Search Engine Marketing) หรือ Pay Per Click

- Display Network ที่จะแสดงโฆษณาบนเว็บไซต์อื่นๆ โดยมีทั้งข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ วิธีการนี้เหมาะสำหรับการโปรโมทเว็บไซต์หรือสินค้าให้เป็นที่รู้จัก โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้โฆษณาปรากฏที่ไหน กลุ่มเป้าหมายคือใคร และสามารถลงโฆษณาในเว็บไซต์สื่อดังๆ ได้ในราคาที่ถูกกว่าการซื้อพื้นที่โดยตรง

 

3. SEO (Search Engine Optimization) ยังเป็นวิธีการโปรโมทสินค้าหรือเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักที่มีต้นทุนในการจัดการต่ำ ให้ผลลัพธ์ดีในระยะยาว ที่คนทำเว็บไซต์หรือขายสินค้าออนไลน์ไม่ควรมองข้าม โดยอ้างอิงฐานความนิยมในการสืบค้นข้อมูลต่างๆ ของผู้คนทั่วโลก ผ่านแถบการค้นหาของ Google จึงทำให้ SEO ยังเป็นเครื่องมือที่ไปกับการตลาดออนไลน์ได้ทุกยุคสมัย ไปจนกว่า Google จะตกอันดับจาก Search Engine เบอร์หนึ่งของโลกที่ทรงอิทธิพลระดับโลก ฉะนั้นแล้วการทำ SEO จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกบน Search Engine ทำให้มีคนสนใจคลิกเข้ามาดูข้อมูลภายในเว็บไซต์มากขึ้น จึงเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการ ให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ตลอดจนเพิ่มการรับรู้และความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ได้ด้วย


4. SMM (Social Media Marketing) เป็นการใช้โซเชียลมีเดียที่คนนิยมเล่นอย่าง Facebook, Instagram, Twitter, LINE เป็นสื่อกลางระหว่างเว็บไซต์หลักของธุรกิจและผู้ใช้งาน ทำให้ผู้ขายสินค้าสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้ทันที ซึ่งโซเชียลมีเดียเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงช่องทางการติดต่อซื้อขายเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางสำหรับโปรโมทสินค้า และให้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับสินค้า รวมถึงการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์หลัก ซึ่งมีส่วนช่วยให้ติดอันดับบน SEO ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย SMM จึงเป็นกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ในต้นทุนการจัดการที่ต่ำกว่าช่องทางอื่น


5. Content Marketing เป็นการสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าต่อแบรนด์และลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย โดยอาจสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ผ่านเนื้อหาที่หลากหลายรูปแบบ เช่น บทความสั้น-ยาว, อินโฟกราฟิก, คลิปวิดีโอ, ไฟล์เสียง Podcast เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามารับชมรับฟังและมีคุณค่า สร้างความประทับใจในตัวสินค้าหรือบริการ ผ่านการนำเสนอเนื้อหาทีเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์บริการที่มี ซึ่งจะไปช่วยสนับสนุนการทำ SEO ได้ด้วย

หากทิศทางการทำธุรกิจในก้าวต่อไปจะเป็นสงครามอีคอมเมิร์ซที่มีทั้งยักษ์ใหญ่และยักษ์เล็กเข้ามาร่วมขบวนเป็นจำนวนมาก การเรียนรู้กลยุทธ์เหล่านี้ที่เป็นแนวทางานในการทำตลาดออนไลน์ไว้ ก็จะเป็นการติดอาวุธให้กับธุรกิจได้มีเขี้ยวเล็บไว้ใช้ในการต่อสู้ หรือกรุยทางสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดให้ได้ แม้จะเป็นเพียงผู้เล่นรายเล็กๆ ก็ตามสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132382 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119632 | 24/11/2020
banner