5 กลยุทธ์สร้างแบรนด์ SME ให้ดังและยั่งยืนช่วงโควิด 19

SME Update
28/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1631 คน
5 กลยุทธ์สร้างแบรนด์ SME ให้ดังและยั่งยืนช่วงโควิด 19
banner

ในยุคของโลกแห่งการแข่งขัน การสร้างแบรนด์ คืออาวุธสำคัญช่วยสร้างมูลค่าและยอดขาย ที่ผู้ประกอบการทุกรายควรใส่ใจ หากสินค้ามุ่งที่จะขายเพียงอย่างเดียวในยุคนี้โอกาสประสบความสำเร็จค่อนข้างน้อย แต่หากผู้ประกอบการทำให้ผู้บริโภคได้รับรู้เรื่องราวของแบรนด์และคุณค่าที่ส่งมอบให้ด้วยความจริงใจ เช่น การช่วยดูแลสังคมในยามวิกฤตก็จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น

 

ดังนั้นแนวทางที่ต้องโฟกัสคือ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำอย่างยั่งยืนในระยะยาว และนี่คือ 5 กลยุทธ์สำคัญในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับธุรกิจเพิ่มยอดขายให้เติบโตอย่างยั่งยืน สอดรับกับสถานการณ์โควิด 19

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

สร้างแบรนด์โดนใจอย่างยั่งยืนไม่ง้อโควิด 19

 

1. สร้าง Story แบรนด์ต้องมีเรื่องเล่า

ยุคนี้ผู้บริโภคให้ความสนใจกับเรื่องราวต่างๆ รอบตัวมากขึ้น การซื้อสินค้าไม่ได้ตัดสินใจจากฟังก์ชันการใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ลูกค้ายังต้องการรู้สึกเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์เหล่านั้นด้วย ดังนั้นเรื่องราวของเจ้าของแบรนด์โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อยว่าทำไมจึงทำธุรกิจนี้ขึ้นมา หากสามารถสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ออกไปให้ผู้บริโภครับรู้ได้อย่างน่าสนใจ ไม่เพียงแค่บอกประวัติความเป็นมา แต่ดึงจุดเด่นออกมาให้ได้ โอกาสที่ลูกค้าจะจดจำแบรนด์นั้นจะมีสูงกว่าแบรนด์ทั่วไปที่ไม่มีเรื่องราวใดๆ เลย

 

2. เห็นคุณค่าของแบรนด์

การสร้างจุดยืนและคุณค่าของแบรนด์คือสิ่งที่ควรมี เช่น การเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้ชื่อแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด 19 ที่สังคมกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ รวมไปถึงกิจกรรมรณรงค์ตามกระแสต่างๆ ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวถึง เพราะสิ่งเหล่านี้คือการตลาดอย่างหนึ่ง สามารถนำไปประชาสัมพันธ์กับผู้บริโภคเพื่อสร้างความประทับใจและทัศนคติเชิงบวกต่อแบรนด์ได้ และผู้บริโภคก็จะเห็นเองว่าแบรนด์เรามีคุณค่า หรือช่วยเหลือสังคมอย่างไร

 

3. สื่อถึงตัวตน ดึงดูดมากพอ

โลโก้หรือตราสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากช่วยสร้างการจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เพราะเพียงแค่ผู้บริโภคพบโทนสีก็สามารถนึกถึงแบรนด์ได้ทันที หรือเพียงแค่เห็นภาพโลโก้ก็สามารถจำได้ว่าเป็นแบรนด์ใด ทำอะไร ขายอะไรอยู่ หรืออยากได้สินค้าต้องไปซื้อที่ไหน ดังนั้นการออกแบบต้องสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของแบรนด์ เพื่อปลุกเร้าและดึงดูดความพึงพอใจของผู้บริโภคมากที่สุด

 

4. สร้างความแตกต่างและยั่งยืน

ถ้าคิดจะเป็นที่หนึ่งในใจผู้บริโภคต้องศึกษาคู่แข่งแล้วพยายามสร้างความแตกต่างให้ได้ และต้องทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน เหมือนกับการที่เราออกกำลังกายเพื่อดูแลสุขภาพ ซึ่งไม่ว่าจะเกิดวิกฤตใดก็ตามดังเช่นปัจจุบัน เราก็จะประยุกต์หาวิธีการออกกำลังกายให้เข้ากับสถานการณ์ได้

 

5. เป้าหมายที่ชัดเจน

การสร้างแบรนด์ต้องทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ว่าคือใคร มีกำลังจ่ายเท่าไหร่ มีความสนใจในด้านไหนเป็นพิเศษ แบรนด์ที่กำลังจะสร้างสามารถครองใจลูกค้าด้วย Content แนวไหนบ้าง เช่น แบรนด์สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการสร้างสรรค์สินค้า บริการ หรือสร้างแคมเปญเพื่อเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ โดยผู้ผลิตควรเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้วยการตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในสังคมในด้านสิ่งแวดล้อม สิ่งนี้จะทำให้แบรนด์นั้นส่งผลกับความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมายที่รักสิ่งแวดล้อมได้อย่างชัดเจน และยังช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

แบรนด์อาจไม่สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้ หากยังเน้นเฉพาะการแข่งขันด้วยราคาเพียงอย่างเดียว ซึ่งสิ่งที่ควรใส่ใจคือการหันมาสร้างคุณค่าและจุดขายที่แข็งแกร่งเพื่อเพิ่มศักยภาพ-พัฒนาแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน แม้จะต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด 19 ก็ตาม

 

 

อ้างอิง : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner