7 ขั้นตอนการดื่มน้ำที่จะทำให้คุณสุขภาพดี

Edutainment
03/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2004 คน
7 ขั้นตอนการดื่มน้ำที่จะทำให้คุณสุขภาพดี
banner

ทุกวันนี้คุณดื่มน้ำเมื่อรู้สึกหิวน้ำเท่านั้นใช่ไหม???

แสดงว่าคุณเข้าใจผิดมาตลอดเรื่องการดื่มน้ำ เพราะความจริงแล้วการดื่มน้ำก็เหมือนการกินอาหารที่ต้องกินให้ครบวันละ 3 มื้อ ส่วนน้ำก็ต้องดื่มให้ได้วันละ 7 ครั้งถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย

เหตุผลเพราะ “น้ำ” มีความสำคัญต่อร่างกายเพื่อกรองอากาศ เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายต้องการน้ำ น้ำมีความสำคัญต่อระบบการย่อยอาหาร สารอาหารต่างๆ ต้องละลายน้ำก่อนจึงจะผ่านเยื่อบุลำไส้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายตามกระแสโลหิตและหลอดน้ำเหลืองได้ น้ำช่วยในการขับถ่ายสารอาหารที่ร่างกายไม่ต้องการใช้ออกจากร่างกาย และยังช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายด้วย  

การดื่มน้ำในแต่ละวันเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้นต้องมีวิธีและช่วงเวลาด้วยเช่นกัน 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 7 วิธีการดื่มน้ำที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง

1. ดื่มน้ำสะอาด 2 แก้วตอนเช้า : ทุกๆ เช้าที่คุณตื่นและลุกจากเตียง สิ่งแรกที่หลายคนทำเป็นกิจวัตร คือหาชาหรือกาแฟดื่มก่อน ซึ่งความจริงคุณตื่นนอนตอนเช้าควรจะดื่มน้ำสะอาด 2 แก้วก่อนที่จะไปดื่มชาหรือกาแฟ เนื่องจากคุณใช้เวลานอนในตอนกลางคืนนานถึง 6-8 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายขาดน้ำมาก ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำเมื่อตื่นนอนขึ้นมา คือดื่มน้ำเพื่อปลุกให้เซลล์ต่างๆ ของร่างกายทำงานได้เต็มที่

2. ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร : มีความเชื่อผิดๆ เรื่องดื่มน้ำก่อนอาหารมากมาย เช่น เชื่อว่าดื่มน้ำก่อนอาหารทำให้น้ำย่อยเจือจาง ทำให้ท้องอืด แต่มีการศึกษาด้านโภชนาการกล่าวว่า การดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนอาหารจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ซึ่งมีประโยชน์ต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย

3. ดื่มน้ำ 1 แก้วหลังมื้ออาหาร : หลังจากกินอาหารทุกมื้อควรจบด้วยดื่มน้ำ 1 แก้ว เพราะนอกจากน้ำจะช่วยล้างลำไส้แล้วยังช่วยเรื่องระบบการย่อยดีขึ้น น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ทำงานควบคู่ไปกับอาหารที่มีเส้นใยสูง ไฟเบอร์ เคลื่อนผ่านระบบย่อยอาหารและดูดซับน้ำ ช่วยสร้างอุจจาระให้ขับเคลื่อนมายังทวารหนัก เพื่อพร้อมจะปล่อยของเสียออกจากร่างกาย

4. ช่วงบ่ายจิบน้ำสัก 1–2 แก้ว : ช่วงตอนบ่ายมักเป็นเวลาที่เข้าสู่โหมดง่วงนอนพอดี หลายคนเลือกจิบกาแฟสักแก้ว หวังจะใช้คาเฟอีนปลุกระบบประสาทให้ตื่นขึ้นมาเพื่อกลับมาทำงานปกติ แต่ความจริงตอนบ่ายๆ เป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มขาดน้ำอีกแล้ว การขาดน้ำอาจทำให้ร่างกายเกิดอารมณ์หงุดหงิด สับสน ไปจนถึงภาวะซึมเศร้า ดังนั้นการดื่มน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันสามารถช่วยให้พลังงานและอารมณ์ของคุณคงที่


5. น้ำลดอาการปวดหัวไมเกรน : อาการปวดหัวของคนที่เกิดจากภาวะไมเกรนอาจเนื่องมาจากร่างกายขาดน้ำก็ได้ เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2020 มีบทความตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Neuroscience ระบุว่า สำหรับผู้ที่เป็นไมเกรนนั้น การดื่มน้ำที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยลดความรุนแรงความถี่และระยะเวลาของไมเกรนได้

6. น้ำกับคนออกกำลังกาย : ขณะที่ออกกำลังกายร่างกายจะสูญเสียน้ำไปจากเหงื่อที่ขับออกมา จึงจำเป็นจะต้องรีบเติมน้ำเข้าไปทดแทน เพราะถ้าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเพียงเล็กน้อย จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของอวัยวะต่างๆ ลดลงเช่นกัน ดังนั้นควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายสัก 30 นาที และระหว่างการออกกำลังกายถ้าหิวน้ำก็สามารถค่อยๆ จิบได้ที่ละน้อย และแน่นอนว่าหลังจากออกกำลังกายแล้วก็ควรจะดื่มน้ำอีกสัก 1 แก้วเพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ 

7. ดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนนอน : ในช่วงเวลานอนหลับนานถึง 6-8 ชั่วโมง เป็นช่วงที่ร่างกายไม่ได้รับน้ำเลย ดังนั้นคุณควรเตรียมการด้วยการดื่มน้ำก่อนนอนสัก 2 แก้ว คุณอาจไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำรวดเดียว 2 แก้วก่อนนอนก็ได้ เพราะนั่นจะทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำ เป็นการรบกวนเวลานอนหลับอันแสนสบาย คุณอาจวางแผนดื่มน้ำเพื่อทิ้งเวลาก่อนนอน หรืออาจมีน้ำสัก 1 แก้ววางไว้ที่หัวเตียงสำหรับตื่นกลางดึกขึ้นมาแล้วหิวน้ำ

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320831 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303770 | 29/01/2020
banner