เทรนด์ Startup มาแรงประจำปี 2019

SME Startup
06/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 5092 คน
เทรนด์ Startup มาแรงประจำปี 2019
banner

เมื่อโลกกำลังเดินทางไกลอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความก้าวหน้าของธุรกิจประเภท Startup ก็ทะยานก้าวล้ำตามไปด้วยเช่นกัน เพราะ Startup แต่ละธุรกิจต่างก็สร้างขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกและเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตต่อชาวโลกกันมากขึ้น แต่ละบริษัทต่างก็แข่งกันคิดค้นไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ เพื่อสานฝันชีวิตประจำวันของทุกคนให้ง่ายขึ้นแบบก้าวกระโดด เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าปีนี้ มีธุรกิจ Startup อะไรบ้างที่เรารู้แล้วจะต้องร้องอึ้งว่ามีแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


1. ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกอัจฉริยะกับรถยนต์ไร้คนขับ

สมัยก่อน เราอาจจะเคยคิดกันเล่นๆ ว่าอีกหน่อยโลกเราจะมีรถยนต์ไร้คนขับมั้ยนะ และนี่แหละ มันมาแล้วจริงๆ ทุกคน เมื่อ Google ได้ออกแบบเทคโนโลยีไร้คนขับขึ้นมา โดยความเจ๋งของมันนั้น มีเซ็นเซอร์ที่ติดมากับรถ ทำให้เราไม่ต้องคอยระแวงเองว่ามันจะเกิดอุบัติขึ้นมั้ย อีกทั้ง ยังใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่ต้องเบียดเบียนการเติมน้ำมันให้เปลืองเงินกันอีกต่อไป


2. แคปซูลปลูกผักอัจฉริยะ
ถ้าเมื่อไหร่ที่เกษตรกรไทยได้เจ้าแคปซูลสุดไฮเทคนี้มาช่วยงานในไทย กลุ่มเกษตรกรได้เตรียมร้องไชโยกันเป็นแถวแน่นอน เมื่อได้พบกับเจ้า Startup ที่มีชื่อว่า Click & grow ที่ได้คิดค้นเจ้าแคปซูลตัวนี้สามารถนำมาใช้ปลูกผักสมุนไพร หรือเพาะเห็ดได้ทุกที่ เพราะมีระบบเซนเซอร์และไฟ LED โดยไม่ต้องใช้แสงอาทิตย์ใดๆ การใช้งานทำได้ง่ายๆ เพียงบรรจุแคปซูลลงในช่องปลูก เติมน้ำลงในถังเก็บน้ำเพียงเดือนละครั้ง และเสียบปลั๊กสำหรับไฟ LED ซึ่งปรับแสงให้เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืชได้อัตโนมัติ โดยดินจะช่วยปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืช ทั้งสารอาหาร อากาศ และน้ำ ช่วยรักษาค่า pH ที่เหมาะสม เรียกได้ว่าเจ้าแคปซูลสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมของแต่ละที่ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อเป็นการเปิดโลกอุตสาหกรรมให้ก้าวไกลไปอีกขั้นนั่นเอง


3. Zume Pizza หุ่นยนต์ทำพิซซ่า
งานนี้ธุรกิจร้านพิซซ่าต้องร้องกรี๊ด เมื่อมี Startup อย่าง Zume Pizza ที่คิดค้นหุ่นยนต์มาทำพิซซ่าแทนคน เมื่อได้รับออเดอร์ปุ๊บ หุ่นยนต์จะทำการนวดแป้งและทำซอสให้เราในทันใด ยังไม่พอ มันทำได้ยันนำพิซซ่าเข้าเตาอบ อีกทั้งเจ้า Zume Pizza ยังมีบริการเดลิเวอรี่ ซึ่งภายในรถขนส่งจะมีเตาอบบริการพร้อม โดยขึ้นอยู่กับระยะทางของบ้านลูกค้าจาก GPS มันสามารถอบพิซซ่าให้ร้อนได้ตลอดเวลา จนกว่าจะถึงบ้านของลูกค้านั่นเอง 


4. หมดกังวลเรื่องอันตรายบนท้องถนนด้วยกล้อง AI
ต้องขอลุกขึ้นปรบมือให้กับ Startup สุดเจ๋งอย่างบริษัท Nauto ที่ได้คิดค้นกล้องอัจฉริยะ AI ขึ้นมาเพื่อติดตั้งสำหรับยานพาหนะโดยเฉพาะ ซึ่งความเจ๋งของมันก็คือ เจ้ากล้องตัวนี้สามารถบันทึกภาพได้ทั้งภายในและภายนอกรถได้ครบ เมื่อมีความเสี่ยงขึ้นมา ตัวเซ็นเซอร์จะทำการเตือนเมื่อใกล้เกิดอุบัติเหตุ พร้อมรายงานข้อมูลการขับรถและพฤติกรรมการขับขี่ได้ด้วยเมื่อเรานำรถมาจอดที่บ้านเรียบร้อยแล้ว  


5. บริหารธุรกิจร้านให้โตได้ตามเป้าด้วย Reflektive
สำหรับคนเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะน้อยหรือใหญ่ก็ต่างมีเป้าหมายของตัวเองกันทั้งนั้น โดยเจ้า Startup ที่ชื่อ Refleksive ตัวนี้จะเป็นซอฟท์แวร์ที่จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยในการบริหารจัดการร้านค้าของเราได้หมดเลย ตั้งแต่เรื่องวางแผนการทำงานให้เป็นไปตามระบบ แถมยังช่วยหาทางออกให้กับงานร้านค้าในกรณีที่เกิดปัญหาได้อีกด้วย ล้ำกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว  


6. HealthTech ไม่ต้องไปโรงพยาบาลก็ปรึกษาหมอได้แล้ว
สตาร์ทอัพตัวใหม่ที่คนยุคใหม่ต้องร้องเฮ เมื่อเรามี HealthTech Startup หน้าใหม่ที่จะเป็นสื่อกลางระหว่างเรากับคุณหมอได้แบบง่ายดาย ด้วยการปรึกษาปัญหาทางการแพทย์กับคุณหมอผ่านแพลตฟอร์มได้ทุกที่และทุกเวลา โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปนั่งรอคิวพบหมอให้หัวเสียกันอีกต่อไป อีกทั้ง ใครที่มีอาการเป็นโรคซึมเศร้า ก็ไม่จำเป็นต้องนั่งรถเพื่อไปเล่าเรื่องให้หมอฟังกันอีกต่อไป เพราะกดเข้าแอพปุ๊บก็เล่าให้คุณหมอได้รู้กันได้เลย

สิ่งเหล่านี้ นอกจากจะช่วยตอกย้ำให้พวกเราคนยุคใหม่ได้เห็นกันแล้วว่า โลกของเรากำลังก้าวเดินแข่งกับเวลาแบบไม่หยุดไม่หย่อน ยังแสดงให้เราได้เห็นกันแบบชัดเจนอีกว่าไอเดียของธุรกิจมีอยู่รอบตัวเราจริงๆ หากเรามองไปข้างๆ เราอาจจะเห็นแนวทางที่อยากจะสร้างขึ้นเองเพื่อนำมาตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ได้เหมือนคนอื่นก็เป็นได้ หรือดีไม่ดีเทคโนโลยีที่เราคิดค้นได้เอง อาจจะกลายเป็น Startup ขึ้นลิสท์แซงหน้าเทคโนโลยีเหล่านี้ ก็เป็นได้!

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner