สตาร์ทอัพเยอรมนี ทดสอบ Taxi บินได้ สำเร็จ!

SME Startup
13/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3919 คน
สตาร์ทอัพเยอรมนี ทดสอบ Taxi บินได้ สำเร็จ!
banner

Taxi ไฟฟ้าบินได้ในอดีตนั้น เป็นเรื่องพบได้ในภาพยนตร์ แต่ในเวลานี้กลุ่มผู้ผลิตต่างก็ออกมาแข่งขันกันประกาศเรื่องความสำเร็จต่างๆ แทบทุกวัน หลังจากที่ Startup เยอรมนี บริษัท Volocopter ออกมานำเสนอให้เห็นในสายตาประชาคมโลก และไม่กี่วันต่อมา บริษัท Lilium จากเมืองมิวนิค ก็ออกมาแจ้งให้ทราบถึงการนำ Taxi ไฟฟ้าบินได้ของบริษัทไปทดสอบบินที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นาย Daniel Wiegand ผู้บริหาร Lilium ระบุว่าในเชิงเทคนิคแล้ว จัดว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญมากที่เราสามารถนำเสนอสิ่งที่เราพูดมาตลอด โดยสามารถทำให้เห็นและจับต้องได้จริง โดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา บริษัทจากเมืองมิวนิค ได้ทำการทดสอบมากกว่า 100 ครั้ง ทั้งบนดิน และบนอากาศ

โดยในการทดสอบเหล่านี้ และทุกอย่างดำเนินไปตามแผนการณ์ที่วางเอาไว้ โดยในช่วงทดสอบช่วงต่อไปของบริษัท ได้วางแผนที่จะทดสอบเครื่องยนต์ Mini-Jet ที่สามารถบินได้ความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีการวางแผนไว้ว่าจะนำมาให้บริการกับผู้โดยสารได้ในปี 2025

ในเวลาเดียวกันนาย Wiegand ยังออกมาประกาศอีกว่า นอกจากโรงงานที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน เขาต้องการที่จะสร้างโรงงานเพิ่มขึ้นอีก หนึ่งโรงงานในเมือง Weibling ใกล้กับเมืองมิวนิค โดยในโรงงานดังกล่าวจะเป็นแหล่งผลิต Jet แบบไฟฟ้า ที่สามารถบินขึ้นลงแนวตั้งได้หลายร้อยลำต่อปี และจะมีการจ้างงานเกิดขึ้นกว่า 500 ตำแหน่ง

ปัจจุบันบริษัท Lilium มีพนักงานทั้งสิ้นจำนวน 350 คน ซึ่งเมื่อดูจากความแออัดบนท้องถนนในปัจจุบันแล้ว Startup และนักลงทุนจำนวนหนึ่งเห็นว่า Taxi ไฟฟ้าบินได้นั้น เป็นแนวทางการประกอบธุรกิจที่มีศักยภาพที่จะสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้มากในอนาคต โดย Taxi ไฟฟ้าบินได้ส่วนใหญ่นั้น ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ที่ผลิตจากลิเธียม และเป็นการเดินทางที่เป็นทางเลือกที่ดี เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เผาไหม้ธรรมดา เป็นเหตุให้บริษัทจำนวนมากเริ่มเข้ามาร่วมในธุรกิจ Taxi ไฟฟ้าบินได้มากขึ้นเรื่อยๆ


ล่าสุดบริษัท Boeing และ Porsche ได้ ออกมาประกาศว่า จะร่วมกันพัฒนาอากาศยานขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่สามารถขึ้นลงแบบแนวตั้งขึ้น อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งก็เห็น ว่า Taxi ไฟฟ้าบินได้นั้น น่าจะเป็นสินค้าที่ผู้มีรายได้สูงเท่านั้น ที่จะสามารถใช้บริการได้มากกว่าที่จะกลายมาเป็นการขนส่งแบบมวลชน

โดยนาย Wiegand ได้ออกมาโต้แย้งแนวคิดนี้ และกล่าวว่า “เราได้ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาเพราะว่าเราต้องการให้มี การสร้าง Taxi ไฟฟ้าบินได้สำหรับทุกคนขึ้นมา” และเป็นไปได้ที่เขาจะสามารถทำได้จริง “เราสามารถ บินได้ไกลกว่าคู่แข่งถึง 10 เท่า และเร็วกว่า 2 เท่า นั้นหมายความว่าเราสามารถรับส่งผู้โดยสารได้เยอะ และรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้ค่าใช้จ่ายต่ำลง” โดย Taxi ไฟฟ้าบินได้แบบ Jet ของเขานั้น ในเวลานี้สามารถโดยสารได้ครั้งละ 4 คน ซึ่งสามารถเพิ่มที่นั่งได้ในอนาคต และจะช่วยลดค่าโดยสารลงอีก 

เขากล่าวว่า “จาการคำนวณในระยะกลาง ค่าโดยสารน่าจะสูงพอๆกับการโดยสาร ICE หรือ Taxi แบบ ปกติ” ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นเป้าหมายที่เราตั้งไว้ตั้งแต่ต้น

ต้องนับว่าแนวคิดของนาย Wiegand คนนี้น่ายกย่องมาก !!!

อ้างอิง : Handelsblatt


เจาะเทรนด์เทคโนโลยี VR – AR พลิกธุรกิจสู่อนาคต

Hyperloop การขนส่งแห่งอนาคตBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36506 | 12/12/2019
banner