3 สตาร์ทอัพ สกัด DNA น้ำตาลป้อนอุตสาหกรรมอาหาร

SME Startup
28/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2125 คน
3 สตาร์ทอัพ สกัด DNA น้ำตาลป้อนอุตสาหกรรมอาหาร
banner

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล (sweetener) เป็นสารเคมีที่ใช้กันมากอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งให้รสหวานแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และไม่ให้พลังงาน ใช้แทนที่น้ำตาลซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานใช้ไม่ได้ จึงเป็นสารที่มีคุณค่าทางการแพทย์ นอกจากนั้นยังใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารสำหรับผู้เป็นโรคอ้วน และใช้ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร เพื่อลดต้นทุนการผลิต

ยกตัวอย่างเช่น แอสปาร์แตม สตีเวีย หรือไซลิทอล ซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ใช้อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบัน จะกลายเป็นสารให้ความหวานที่ถูกทดแทนด้วยสารให้ความหวานใหม่ๆ ที่บริษัทสตาร์ทอัพกำลังคิดค้นขึ้นเพื่อมาแทนที่น้ำตาล ด้วยการใช้เทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมเข้าช่วย โดยมีตัวอย่างจากบริษัทสตาร์ทอัพ 3 บริษัทต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


บริษัท DouxMatok

ด้วยการระดมทุนได้ 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บริษัทสัญชาติอิสราเอลที่ก่อตั้งมาได้ 5 ปี กำลังประสบความสำเร็จ โดยบริษัทมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการในด้านอุตสาหกรรมอาหาร ที่ต้องการลดน้ำตาลจากสินค้าของตน บริษัทนำเสนอเทคโนโลยีที่จะช่วยปรับสูตรสินค้าอาหารที่มีอยู่ โดยตัดน้ำตาลออกและแทนที่ด้วยส่วนผสมที่บริษัทคิดค้นขึ้นใหม่

โดยเป็นผลึกให้ความหวานผลิตจากแร่ธาตุและไฟเบอร์ธรรมชาติเคลือบด้วยน้ำตาลบางๆ ทั้งนี้เมื่อบริโภคน้ำตาลดังกล่าวเข้าไป ผู้บริโภคจะได้รับรสความหวานเท่าเดิมแต่จะได้พลังงานส่วนเกินลดลง เนื่องจากปกติแล้วโมเลกุลน้ำตาลเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นที่ผ่านการรับรู้รส ส่วนอีกร้อยละ 80 จะเข้าสู่ระบบย่อยอาหารโดยตรง

นอกจากนี้น้ำตาลที่ผลิตโดยบริษัท DouxMatok ยังเป็นน้ำตาลที่สามารถยึดเกาะกับน้ำลายในปากได้ดี รสชาติของน้ำตาลจึงถูกส่งตรงไปยังต่อมรับรสและชุดระบบประสาทที่รับรู้รสหวานได้ดี น้ำตาลของบริษัท DouxMatok ยังสามารถใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย บริษัทได้รับรางวัล Prime Minister Award ของประเทศอิสราเอล และยังสามารถระดมทุนได้ถึง 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงกลางปีที่มา พร้อมได้ลงนามตกลงความร่วมมือกับบริษัท Südzucker ผู้นำด้านการผลิตน้ำตาลรายใหญ่ของยุโรปด้วย

 

บริษัท Amai Proteins

หลังจากที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป บริษัท Amai Proteins เป็นบริษัทที่มองว่าผู้บริโภคในปัจจุบันบริโภคน้ำตาลมากเกินไป ได้พัฒนาโปรตีนสังเคราะห์ให้ความหวานเหมือนน้ำตาล โดยได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้าง DNA ของโปรตีนธรรมชาติที่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติ ถึง 10,000 เท่า พบในผลไม้เมืองร้อนในบริเวณเส้นศูนย์สูตร โดยบริษัท Amai Proteins ได้รับเงินสนับสนุนจากสหภาพยุโรปเป็นเงิน 1 ล้านยูโรเพื่อให้พัฒนาสินค้าและวางจำหน่ายในสหภาพยุโรป โดยร่วมมือกับบริษัทอุตสาหกรรมรายใหญ่ เช่น PepsiCo และ Danone

 

บริษัท Miraculex

แนวคิดการพัฒนาน้ำตาลจากหัวผักสลัด บริษัท Miraculex พัฒนาน้ำตาลในปี 2557 โดยใช้หัวผักสลัด ซึ่งสินค้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเป็นน้ำตาลพัฒนาจาก Miracle fruit พบได้ในทางตะวันตกของแอฟริกา โดยเมื่อรับประทานผลไม้ดังกล่าวแล้ว และต้องรับประทานของที่มีรสเปรี้ยว ผู้บริโภคจะได้รับรสหวานแทน บริษัท Miraculex จึงตัดต่อ DNA จากผลไม้ดังกล่าวใส่ลงในหัวผักสลัด ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้เร็ว โดยใช้ระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์ จากนั้นบริษัทจึงเก็บหัวผักสลัดดังกล่าวมาบด ก่อนจะนำไปเป็นส่วนผสม ประกอบอาหารแทนน้ำตาล


เทรนด์ความหวานไม่ให้พลังงาน

ปัจจุบันผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพพยายามลดการบริโภคน้ำตาลจากอาหารต่างๆ ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกจึงต่างพยายามเสาะแสวงหาวัตถุดิบใหม่ เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคลดการบริโภคน้ำตาลธรรมดาลดลง แต่ยังคงได้รสชาติหวานไม่ต่างจากเดิม

อย่างไรก็ดีวัตถุดิบใหม่ๆ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นวัตถุดิบสังเคราะห์ หรือมีการดัดแปลง DNA ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ในทางที่ดีที่สุดผู้ผลิตควรค่อยๆ ปรับสูตรลดน้ำตาลลง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภครู้สีกว่าสินค้ามีรสเปลี่ยนแปลงมาก นอกจากนี้ยังควรใช้น้ำตาลธรรมที่ผ่านกระบวนการแปรรูปให้น้อยที่สุดเมื่อเป็นไปได้

 

แหล่งอ้างอิง :

Les Echos https://www.lesechos.fr/industrie-services/conso-distribution/pour-remplacer-le-sucre-vers-une-nouvellegeneration-dedulcorants-1172639


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


อินเดียมุ่งส่งเสริม Startup ด้าน ‘ผลิตภัณฑ์กัญชง’

ส่องธุรกิจสตาร์ทอัพที่จะปังในปี 2020Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62228 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40904 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner