PropTech เทคสตาร์ทอัพตอบโจทย์สมาร์ทโฮม

SME Startup
26/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3249 คน
PropTech เทคสตาร์ทอัพตอบโจทย์สมาร์ทโฮม
banner

ในปี 2562 การระดมทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพที่พัฒนาเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ (PropTech หรือ Property Technology) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 625.9 ล้านดอลลาร์ ลดลง 38.4% จากระดับ 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 โดยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการระดมทุนรวมทั้งสิ้นราว 72.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นยอดการระดมทุนสูงสุดเป็นอันดับสองของเอเชียแปซิฟิก และสะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับ PropTech ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ธุรกิจสตาร์ทอัพด้าน PropTech มีอัตราการเติบโตที่น่าสนใจมากตามการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในปี 2559 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยมีการโอนกรรมสิทธิ์ หรือซื้อขายกันเกินกว่ามูลค่า 768,000 ล้านบาทเลยทีเดียว นั่นเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าคนไทยมีกำลังซื้อสูงมาก และที่สำคัญมันกำลังบอกเราว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นสิ่งที่ทุกคนสนใจ โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างบ้านเราที่เศรษฐกิจกำลังเติบโต และภาพรวมของจีดีพีประเทศที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว  

ขณะที่ปัจจุบันอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่แค่การซื้อบ้านเพื่อเข้าอยู่อาศัยอีกต่อไป แต่มันเป็นการผสมผสานระหว่างการอยู่อาศัยและพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีมากขึ้นตามเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมากกว่า 50% ของผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์อยู่ จะอาศัยการหาข้อมูลจากโลกออนไลน์เป็นหลักทั้งสิ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะในปัจจุบัน Google ชี้ให้เห็นว่า ผลการค้นหาทั้งหมดใน Google นั้นกว่า 300% มาจากการค้นหาบ้านในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นคีย์เวิร์ดที่ยังมีคนสนใจมาตลอดไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ยังใช้ช่องทางออนไลน์ PropTech ต่างๆ เข้ามาตอบโจทย์การหาบ้าน ซึ่งกว่า 95% ใช้แพลตฟอร์มด้าน PropTech เหล่านี้เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ และค้นหาโครงการอสังหาฯ มากกว่า 11 โครงการ ก่อนจะตัดสินใจติดต่อกับฝ่ายขาย หรือเยี่ยมชมโครงการจริง

นอกจากนี้ผู้ใช้งาน PropTech ไม่ว่าจะในแง่มุมใดก็ตาม จะรู้สึกพึงพอใจ และบอกต่อเพื่อนๆ ออกไปอีก 5-10 คน ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงมาก และทำให้การเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยไม่มีทางหยุดพัก มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

เทคโนโลยี PropTech ช่วยตอบโจทย์ชีวิตคนหาบ้านได้มากแค่ไหน

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าสตาร์ทอัพด้าน PropTech คือการนำนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีมาผสมผสานกับการอยู่อาศัย ช่วยให้บ้านหลังหนึ่งสมาร์ทขึ้น ใช้ชีวิตได้อย่างเรียบง่ายขึ้น รวมถึงช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายกว่าที่เคย ซึ่งทั้งหมดนี้คือ PropTech หลักๆ ที่จะเห็นได้ในโครงการของอสังหาฯ ต่างๆ

1. ระบบ Home Automation

ระบบนี้เป็นการควบคุมอัตโนมัติภายในบ้าน หรืออาคาร ซึ่งจะเป็นการสร้างความสะดวกสบาย รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัย ผ่านนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้ควบคุมสิ่งของเครื่องใช้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เช่น การควบคุมแสงสว่าง การควบคุมอุณหภูมิ การควบคุมประตู หน้าต่าง หรือระบบรักษาความปลอดภัย รวมทั้งสื่อบันเทิง หรือแม้กระทั่งควบคุมระบบรดน้ำต้นไม้ ให้อาหารสัตว์ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็น PropTech ทั้งสิ้น

2. Internet of Things

คำที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งที่ขับเคลื่อนให้ PropTech น่าสนใจจนใครๆ ต่างก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะมันช่วยเรื่องการสื่อสารกับอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ผ่านอินเทอร์เน็ตแบบเรียลไทม์ คุณสามารถสั่งการอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทันใจ ตรวจจับผู้บุกรุก หรือเมื่อของในบ้านหมดก็สั่งซื้อได้อย่างง่ายดายผ่านสมาร์ทโฟนของคุณ

3. Virtual Reality

นวัตกรรม VR เป็นสิ่งที่เอาไปใช้กับอะไรก็อลังการได้เสมอ ซึ่งล่าสุดมันได้ถูกนำมาประยุกต์เข้ากับอุตสาหกรรมอสังหาฯ ที่อยู่อาศัย เพื่อให้ทุกคนสามารถรับชมห้องตัวอย่างได้แบบ 3 มิติ โดยการสวมอุปกรณ์ VR ที่ออกแบบมารองรับ ทำให้เข้าถึงบรรยากาศห้องเสมือนได้ไปเหยียบสถานที่จริง ทำให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ที่เหมือนจริงขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ การต่อเติมบ้าน หรือแม้แต่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เองก็เช่นกัน

4. Big Data

บางคนอาจสงสัยว่าสิ่งนี้เกี่ยวข้องอะไรกับ PropTech ต้องบอกว่าเกี่ยวมากทีเดียว เพราะมันเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับบริหารข้อมูลซึ่งมีรูปแบบที่หลากหลาย เพราะทุกธุรกิจจะต้องการข้อมูลการใช้งานสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันเหล่านี้ ไปวิเคราะห์และพัฒนาให้เกิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่าเดิมและหลากหลายยิ่งขึ้น เพราะเป็นข้อมูลความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคนั่นเอง

และไม่ใช่เพียงเท่านี้ แต่ความเป็นจริง PropTech เองยังมีนวัตกรรมต่างๆ อีกมากมายทั้งใกล้และไกลตัวที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของทุกคนง่ายขึ้น ทั้งพื้นที่ให้บริการข้อมูล ข่าวสาร เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ทั้ง Marketplace ที่ช่วยให้คนขายและคนซื้อได้มาพบกัน ทั้ง Mortage Tech ที่เป็นแหล่งสินเชื่อด้านที่อยู่อาศัย ไปจนถึง Agent Matching ที่ให้บริการค้นหานายหน้าสำหรับซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทุกนวัตกรรม ทุกเทคโนโลยีล้วนแล้วแต่ช่วยเหลือให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตไปพร้อมๆ กันได้เป็นอย่างดี


3 ธุรกิจสตาร์ทอัพด้าน PropTech ที่เปรียบเหมือนอนาคตของคนไทย

แน่นอนว่าทุกๆ ธุรกิจนั้นต่างก็แข่งขันกันเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีกว่า และทำประโยชน์กับผู้บริโภคได้มากกว่า ทำให้การแข่งขันนี้สร้างประโยชน์แก่ผู้บริโภคโดยตรง และ 3 ธุรกิจสตาร์ทอัพเหล่านี้ก็พยายามผลักดัน PropTech ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย และหวังว่ามันจะเป็นอนาคตที่เปลี่ยนแปลงโลกของที่อยู่อาศัยของคนไทยไปตลอดกาล

1. AIROVR ยานยนต์ไร้คนขับ

สตาร์ทอัพสาย PropTech รายนี้เป็นผู้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ที่ร่วมมือกับ สวทช. วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ขึ้นมา เป็นระบบที่จำเป็นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ ที่จะช่วยขนส่งผู้โดยสารจากโครงการที่อยู่อาศัย ไปยังรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด และสามารถไปรับผู้อยู่อาศัยจากสถานีรถไฟฟ้ามาส่งถึงหน้าตัวอาคารได้เลยเช่นกัน โดยภายในระบบของ AIROVR นี้จะมีทั้งการชี้ตำแหน่ง การนำทาง การควบคุมและสั่งการ รวมถึงแผนที่ 3D ความละเอียดสูงที่จะช่วยให้วิ่งไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย สร้างความมั่นใจกับผู้บริโภค ซึ่งเรื่องนี้เราจะสังเกตเห็นว่าโครงการบ้านจัดสรรต่างใช้เทคโนโลยีด้านนี้มาอำนวยความสะดวกในหมู่บ้าน

2. Fling โดรนเดลิเวอรี่

อีกหนึ่งนวัตกรรมด้าน PropTech ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคนไทย ซึ่งเป็นการนำโดรนมาใช้ทดลองส่งสินค้าจากสโตร์ใกล้ๆ ไปยังโครงการของคอนโด ซึ่งตอนนี้ได้รับการทดลองใช้งานอยู่ที่คอนโดแสนสิริในโครงการ T77 ซึ่งถ้าทุกอย่างเกิดขึ้นได้จริง คุณแทบจะไม่ต้องออกไปไหน ก็สามารถซื้อสินค้าที่ต้องการได้ทันทีจากห้องนอนตัวเองเลย นับเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ด้านความสมาร์ทในที่อยู่อาศัยอย่างยิ่ง

3. SoundEye เซ็นเซอร์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ

สุดท้ายแล้วสตาร์ทอัพด้าน PropTech ของไทยที่จะช่วยให้การอยู่อาศัยปลอดภัยมากขึ้นก็คือ SoundEye ที่พัฒนาแพลตฟอร์ม AI ให้เรียนรู้สิ่งต่างๆ สามารถจับเสียงผิดปกติ เช่น เสียงร้องขอความช่วยเหลือ เสียงน้ำรั่วซึม เสียงปืน ในอาคารต่างๆ ได้ ช่วยให้อุ่นใจในทุกการใช้ชีวิต


ทั้งหมดนี้คือความน่าสนใจของแพลตฟอร์มและสตาร์ทอัพด้าน PropTech ในประเทศไทยที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับการใช้ชีวิตของคุณในอนาคตอย่างคาดไม่ถึง การปรับตัวได้ไว เรียนรู้ และเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ ก่อนใครก็จะช่วยให้สามารถก้าวไปก่อนใคร แถมเป็นเทรนด์ที่แม้จะไม่เรียกว่าใหม่นักแต่ก็นับว่าเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตตามความต้องการของตลาดที่อยู่อาศัย แต่ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและปลอดภัย จึงนับเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีแนวโน้มเติบโตได้อีกมาก


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


Internet of Everything ขั้นกว่าของ IoT

สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อประเทศไทยได้ใช้ 5G

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner