Startup ปรับตัวเมื่อธุรกิจขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่

SME Startup
24/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4610 คน
Startup ปรับตัวเมื่อธุรกิจขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่
banner

กระแสธุรกิจของ Startup ได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งมีพื้นฐานด้านความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถด้านเทคโนโลยี จึงไม่แปลกเลยที่บุคลากรส่วนใหญ่ในวงการ Startup จะอุดมไปด้วยนักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบใหม่จำนวนมาก ซึ่งมีข้อดีคือความคิดที่ฉีกกรอบและมีพลังอย่างแรงกล้าในการทำงาน  ที่มีความชำนาญในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

กระนั้นคนรุ่นใหม่เองก็มีความต้องการในแบบพวกเขา ในฐานะผู้ประกอบการ Startup เองก็ต้องใส่ใจในสิ่งเหล่านั้น และตอบโจทย์ให้ตรงกับความต้องการ ซึ่งมันจะแตกต่างกับความต้องการในการทำงานของคนยุคก่อนในหลายๆ และนี่คือ 4 ปัจจัยที่จะทำให้คนเจนใหม่หลงใหลในองค์กร Startup ของคุณ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ไม่ยึดติดกับการทำงานในออฟฟิศ

เทคโนโลยีในโลกนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เอื้ออำนวยในการทำงานนอกสถานที่มากยิ่งขึ้น ทั้งอินเทอร์เน็ต ทั้งแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสาร รวมทั้งตัวช่วยในการทำงานต่างๆ ส่งผลให้คนยุคใหม่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์การทำงานนอกออฟฟิศมากกว่าเดิม เพราะสามารถบริหารจัดการ Work-Life Balance ได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องอุดอู้อยู่แต่ในออฟฟิศ

การทำงานในสถานที่ที่มอบความผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ จะช่วยในเรื่องของกระบวนการคิดสร้างสรรค์ ทำให้พัฒนาผลงานในฐานะ Startup ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

กรณีตัวอย่างเช่น บริษัท IWG ที่เป็นผู้ให้บริการพื้นที่สำนักงานระดับโลกเองยังออกมาบอกด้วยว่า การทำงานนอกสถานที่นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น และจะกลายเป็นช่องทางหลักที่มีประสิทธิภาพในอนาคต เนื่องจากทุกวันนี้มีพนักงานกว่า 70% ที่ต้องทำงานนอกสถานที่ ทุกอาทิตย์อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และยังชี้ให้เห็นด้วยว่า การทำงานนอกสถานที่ไม่เพียงแต่จะช่วยลดเวลาในการทำงาน แต่ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รักษาพนักงาน ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และส่งผลให้พนักงานพอใจในอาชีพของตนอีกด้วย

2. ทุกอย่างต้องยืดหยุ่นไม่ปิดกั้น

ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การเปิดรับเพศทางเลือก การมอบอิสระในการแต่งชุดมาทำงาน หรือแม้แต่มีความยืดหยุ่นในเรื่องเวลาการเข้างาน ออกงาน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ Startup ต้องให้ความสนใจ เพราะคนยุคใหม่ค่อนข้างซีเรียสกับมันมาก และมักจะเลือกว่าจะเข้าสมัครงานกับองค์กรไหนจากปัจจัยเหล่านี้

ดังนั้นในฐานะ Startup ควรมองที่ผลลัพธ์ของเหล่าพนักงานมากกว่าโฟกัสว่าต้องทำตามแบบระเบียบในองค์กร อะไรที่สามารถยืดหยุ่นได้และไม่เสียงาน ก็ไม่ควรจะปิดกั้นพนักงานของคุณไม่ให้ทำเหมือนอย่างที่บริษัท SquareSpace ได้ใช้กลยุทธ์นี้ในการมัดใจกลุ่มพนักงานของพวกเขา ซึ่งวัฒนธรรมองค์กรที่มีความเรียบง่าย เปิดกว้าง แต่สร้างสรรค์นี้เอง ทำให้ไม่ว่าคุณจะอยู่ในระดับต่ำที่สุด หรือสูงที่สุดของบริษัท ก็สามารถใกล้ชิด และพูดคุย เข้าถึงกันได้ง่ายแบบไม่ต้องสำรวมท่าที

ไปจนถึงการมีสิทธิพิเศษดีๆ ที่ยืดหยุ่นต่อการใช้ชีวิตของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทำงานที่ดูดี มีบริการอาหารฟรี มีห้องครัวให้ใช้ มีการฉลองกิจกรรมต่างๆ ทุกเดือน ไปจนถึงมีที่สำหรับให้พนักงานพักผ่อนแบบไม่ต้องกลัวว่าจะเปลืองเวลาทำงาน เพราะพวกเขารู้ดีว่าการให้อิสระกับพนักงานอย่างเต็มที่ จะทำให้ Productivity ของงานดีขึ้น

3. สนใจผลลัพธ์ ไม่กังวลวิธีการ

ด้วยความยืดหยุ่นที่โลกในยุคปัจจุบันมอบให้พนักงานยุคใหม่ จึงมักจะไม่อยากทำงานในกรอบตามแบบแผนที่องค์กรยุคเก่าต้องการ ที่ต้องดำเนินการตามหลักต่างๆ หรือผ่านขั้นตอนมากมายก่อนจะเริ่มต้นทำงานจริงได้ เพราะนอกจากจะเกิดความยุ่งยากแล้ว ยังมีแต่จะทำให้การทำงานล่าช้ายิ่งขึ้นด้วย

ด้วยเหตุนี้การพุ่งเป้าไปที่ผลลัพธ์ความสำเร็จมากกว่าวิธีการที่ทำ การที่ผู้ประกอบการไปสนใจรายละเอียดมากเกินไปอาจไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น สิ่งสำคัญคือการมอบอิสระให้กับคนรุ่นใหม่เหล่านี้ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาตามแบบฉบับของพวกเค้าเอง วิธีนี้จะช่วยให้พวกคนรุ่นใหม่รู้สึกมีความสุขกับการทำงานมากกว่า

แต่เพราะทุกการทำงานนั้นเปรียบเสมือนการแข่งขัน นั่นหมายความว่า งานต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เหมือนอย่างที่ NetFlix ทำพวกเขามีวัฒนธรรมองค์กรที่ชัดเจน และแปลกใหม่กว่าหลายๆ บริษัทบนโลก ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้พนักงานตัดสินใจด้วยตัวเองได้อย่างมีอิสระ การเปิดเผยข้อมูลเป็นวงกว้างไม่ปิดบังกัน ทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเท่าเทียม แต่ทุกอย่างต้องมีเป้าหมายและวัดผลได้

ที่สำคัญ NetFlix มีมายด์เซ็ตที่ว่า ทุกคนต้องทำงานโดยแบกรับสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำได้ และผลที่จะตามมา เพราะนั่นจะเป็นเหมือนตัวการในการช่วยพัฒนาตัวเองได้ไวที่สุด จึงสนับสนุนให้ทุกคนคอมเมนท์กันและกัน ถึงวิธีการทำงาน และผลลัพธ์ของงานนั้นๆ ที่ออกมา

สุดท้าย NetFlix ยังออกแบบกฎระเบียบไว้ให้น้อยที่สุด เพื่อมอบอิสระให้กับพนักงานทุกคนได้ทำงานอย่างไม่สนใจวิธีการ และมองผลลัพธ์เป็นหลัก ไม่สนใจว่าคนจะทำงานมากน้อยแค่ไหน แต่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นต้องดีที่สุดเสมอ นั่นคือสิ่งที่องค์กรอย่าง NetFlix คาดหวัง

4. ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน

สิ่งที่คนรุ่นใหม่ไม่พอใจมากที่สุดในการทำงาน คือการโดนปิดกั้นความสามารถที่อยากจะปล่อยของออกมา หลายต่อหลายครั้งที่คนรุ่นใหม่อยากจะรับงานใหญ่ หรือมีไอเดียดีๆ ที่จะนำเสนออกมา แต่กลับถูกปิดกั้นเพราะเป็นเพียงแค่พนักงานชั้นต้น เพิ่งเริ่มทำงานมาไม่นาน สุดท้ายจึงพลาดโอกาสในการพัฒนาฝีมือและสร้างประสบการณ์ไปอย่างน่าเสียดาย

แต่เพราะการทำสตาร์ทอัพคุณต้องใช้งานคนทุกคนอย่างคุ้มค่า เพื่อพัฒนาโปรดักต์และความสำเร็จขององค์กรไปอย่างรวดเร็ว การจำกัดสิทธิ์ในการแสดงฝีมือจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ แต่ควรจะเปิดใจรับฟังทุกความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่า พร้อมวัดค่าของคนที่ผลงานมากกว่าระยะเวลาที่ร่วมองค์กร จุดนี้จะทำให้คนรุ่นใหม่รู้สึกถึงความเท่าเทียม และมองว่าองค์กรพร้อมจะทำให้พวกเขาเติบโต

บริษัทระดับโลกอย่าง Adobe ได้ทำคือการท้าทายพนักงานให้ริเริ่มโปรเจคต์ใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะอยู่ระดับไหนขององค์กรก็ตาม ซึ่ง Adobe จะคอยสนับสนุนให้พนักงานทำภารกิจที่ท้าทายเหล่านั้นให้สำเร็จลุล่วงไป โดยมอบความไว้วางใจกับพนักงานอย่างเต็มที่ เพราะพวกเขาเชื่อว่า องค์กรจะเดินไปได้ต้องเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นการปิดกั้นเล็กๆ น้อยๆ จะทำให้พนักงานไม่ได้แสดงศักยภาพออกมาแบบครบถ้วน

Adobe จะไม่ใช้หลักการวัดระดับความสามารถพนักงานคนใดคนหนึ่งโดยการจัดอันดับ แต่จะนำเอาหุ้นของบริษัทมาเป็นแรงจูงใจ เหมือนเป็นการวางเดิมพันให้พนักงานทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงรางวัลนี้ไปพร้อมๆ กัน เป็นการกระตุ้นให้พนักงานแสดงความสามารถของตนออกมาแบบไม่มีปิดกั้น และปราศจากความกลัว


ข้อดีของการจ้างคนรุ่นใหม่เข้าทำงาน คือ การที่คุณจะได้คนที่มีความรู้ ความสามารถที่เข้ากับยุคสมัย และนำเสนอสิ่งต่างๆ ในมุมมองที่ต่างออกไป เหมาะกับการทำงานของ Startup อย่างมากเลยทีเดียว 


กลยุทธ์ทำ Startup ให้ปังและดังเร็ว

3 ล้มเหลว 5 สำเร็จธุรกิจสตาร์ทอัพBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62216 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40892 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner