‘Medical valley’ แหล่งรวม HealthTech แห่งสแกนดิเนเวีย

SME Startup
21/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3418 คน
‘Medical valley’ แหล่งรวม HealthTech แห่งสแกนดิเนเวีย
banner

Medical valley เป็นศูนย์กลางสำคัญของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพของภูมิภาคสแกนดิเนเวียมาตั้งแต่ปี 2540 ตั้งอยู่ที่พื้นที่เขตแดนทางตะวันออกของเดนมาร์กและสวีเดนตอนใต้ มีการเชื่อมโยงกันด้วยสะพาน Oresund โดยในเขตพื้นที่ดังกล่าวมีระบบนิเวศและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำธุรกิจด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Life Science) รวมถึงมีสถานศึกษาและโครงสร้างพื้นฐานในการทำวิจัยในพื้นที่ดังกล่าวจำนวนมาก 

ปัจจุบันมีบริษัทขนาดใหญ่จำนวนมากที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ Medicon valley เช่น Novo Nordisk, LEO Pharma, Baxter Gambro และ Lundbeck

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจ Startup ด้านเทคโนโลยีชีวภาพตั้งอยู่ในพื้นที่อีกด้วย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญในเขตพื้นที่ดังกล่าว คือเภสัชกรรม เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีด้านสุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งจุดแข็งสำคัญของ Medicon valley ที่เป็นที่รู้จักในระดับโลก ได้แก่ มะเร็ง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบประสาท และโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ เรียกว่า Medicon valley เป็น Silicon Valley แห่งนอร์ดิกก็ว่าได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สำหรับแนวโน้มความต้องการของตลาดการดูแลรักษาสุขภาพของเดนมาร์ก โดดเด่นจากการเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยี และความมุ่งมั่นที่จะให้การบริการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดแก่ประชาชน ในขณะเดียวกันประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงบริการการรักษาสุขภาพได้ฟรี 

ปัจจุบันเดนมาร์กกำลังลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานโรงพยาบาลแห่งใหม่ ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลขนาดใหญ่กว่า 8 แห่ง ที่มีเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูง 2-3 แห่ง และโครงการปรับปรุงโรงพยาบาลที่มีอยู่ โดยโครงการนี้ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2553 และจะวางแผนการดำเนินต่อไปจนถึงปี 2563 ภายใต้งบประมาณกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยเป็นการลงทุนด้านไอทีด้านสุขภาพกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ตามข้อมูลที่ระบุในข้างต้น เดนมาร์กเป็นประเทศผู้ผลิตยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่สำคัญในตลาดโลก และเป็นที่ตั้งของบริษัทใหญ่ๆ เช่น Bavarian Nordic, Coloplast, Lundbeck, LEO Pharma, Novo Nordisk, GN ReSound, Oticon และ Widex คิดเป็นมูลค่าการส่งออกประมาณร้อยละ 90 ของการผลิตทั้งหมด

จากจุดเด่นต่างๆ ของ Medicon Valley  ทำให้ปัจจุบันมีบริษัทจากต่างประเทศเข้ามาร่วมลงทุนกับคู่ค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านยาและเทคโนโลยีชีวภาพ (Pharma and Biotech) เทคโนโลยีการแพทย์ (MedTech) และเทคโนโลยีการแพทย์จากไอที (eTech) เช่น Daiichi Sankyo และ Astellas จากญี่ปุ่นเข้ามาตั้ง Nordic Headquarter ณ กรุงโคเปนเฮเกน, Hitachi เลือกเดนมาร์กเป็นที่ตั้งศูนย์ Big Data laboratory ของยุโรป เพื่อพัฒนาและทำการทดสอบโซลูชั่นด้าน Digital healthtech, หรือแม้แต่ Roche จากสวิตเซอร์แลนด์เข้ามาควบรวมกิจการกับ Santaris Pharma ของเดนมาร์ก และตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม Roche Innovation Center ณ กรุงโคเปนเฮเกน

นอกจากนี้ยังมี Mediconomics จากเยอรมนี Shanghai ChemPartners และ Zhejiang Jiuzhou Pharmaceuticals จากประเทศจีน เป็นต้น

ปัจจุบันประเทศไทยมีความพยายามในการเปิดพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นเขตการลงทุน เช่น เขตระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกหรือ EEC ซึ่งไทยยังกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย คือการแพทย์สมัยใหม่และเทคโนโลยีการแพทย์และชีวภาพ ดังนั้นจึงสามารถเรียนรู้จาก Medicon Valley ได้หลายประการ เช่น การร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในเขตพื้นที่เพื่อให้เกิดการวิจัยและการพัฒนาสำหรับภาคอุตสาหกรรม และการนำความรู้ในสถาบันการศึกษาไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และสร้างระบบนิเวศในการทำธุรกิจให้แข็งแกร่ง ดังที่ Medicon Valley เลือกอุตสาหกรรม เทคโนโลยีชีวภาพและการแพทย์


ขณะที่นักธุรกิจไทยที่ต้องการลงทุนในอุตสาหกรรมขั้นสูง เช่น เทคโนโลยีชีวภาพ ยา สามารถพิจารณาภูมิภาคสแกนดิเนเวียเป็นแหล่งลงทุนได้ หรือธุรกิจ Startup ที่สนใจเกี่ยวกับสุขภาพ ยา หรือเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งการนำเทคโนโลยีจากกลุ่ม Startup ใน Medicon Valley เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ อาจเป็นการเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการไทยได้ โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบการส่งเสริมการลงทุนในสาขานี้ เช่น Healthcare DENMARK เว๊บไซต์ healthcaredenmark.dk, Invest in Denmark และ Copenhagen Capacity (CopCap)

นอกจากนี้ เดนมาร์กยังมีกำหนดการจัดงานแสดงสินค้าเพื่อผู้พิการและผู้สูงวัย Health & Rehab Scandinavia 2020 ระหว่างวันที่ 2-4 กันยายน 2563 ณ ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติ Bella Center ณ กรุงโคเปนเฮเกน อีกด้วย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


อินเดียมุ่งส่งเสริม Startup ด้าน ‘ผลิตภัณฑ์กัญชง’

รักษาผู้ป่วยแบบตรงจุด ด้วย BenevolentAI


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62246 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36513 | 12/12/2019
banner