ส่องธุรกิจทำความสะอาด สมรภูมิที่ยังหอมหวาน

SME Startup
17/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 7867 คน
ส่องธุรกิจทำความสะอาด สมรภูมิที่ยังหอมหวาน
banner

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทุกคนกำลังวิตกกังวล เรื่องของการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สามารถติดต่อกันได้ง่ายทางสารคัดหลั่ง ทั้งน้ำมูก น้ำลาย โดยเฉพาะการไอ จาม ซึ่งหลายครั้งก็ไม่อาจควบคุมหรือหลีกเลี่ยงได้ทัน

หน้ากากอนามัยเป็นเพียงปราการที่ป้องกันเชื้อเข้าสู่ร่างกายทางปาก แต่หากเผลอหยิบจับอะไรที่มีเชื้อไวรัสติดอยู่แล้วยังนำมือที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดนั้นมาขยี้ตาหรือหยิบจับอาหารเข้าปาก ก็ไม่พ้นต้องตกที่นั่งลำบาก

ดังนั้นการทำความสะอาดอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นเรื่องสำคัญในสถานการณ์นี้ ยิ่งได้ทราบข้อมูลว่า การไอหรือจามเพียงครั้งเดียว ก็ทำให้เกิดละอองที่แพร่กระจายไวรัสได้ถึง 3,000 จุด การดูแลความสะอาดอย่างทั่วถึงจึงจำเป็นมากยิ่งขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ลูกค้ารุ่นใหม่มั่นใจในมืออาชีพ

Pain Point ดังกล่าวนับเป็นโอกาสของธุรกิจทำความสะอาด ที่จะอาสาเข้าไปดูแลทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อรองรับกลุ่มผู้มีกำลังซื้อที่ไม่อยากออกแรง และต้องการความมั่นใจจากช่างทำความสะอาดมืออาชีพ เป็นที่มาของธุรกิจทำความสะอาดและพ่นฆ่าเชื้อไวรัส ซึ่งต่อยอดมาจากการดูแลรักษาความสะอาดแบบเดิมนั่นเอง

ธุรกิจบริการทำความสะอาดถึงบ้านอยู่ในเมืองไทยมานานแล้ว โดยบ้านเรือนทั่วไป ออฟฟิศ สำนักงาน ก็จะมีแม่บ้าน หรือบริษัทรับจัดการเรื่องนี้เป็นรายเดือน หรืออาศัยบริการของบริษัทรับทำความสะอาดเป็นรายครั้ง โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาทำความสะอาดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ ตัวอย่างเช่น คอนโดมีเนียมขนาด 22-35 ตารางเมตร ราคา 550 บาทต่อครั้ง ขนาด 36-50 ตารางเมตร ราคา 650 บาทต่อครั้ง ขนาด 51-80 ตารางเมตร ราคา 850 บาทต่อครั้ง หากเป็นการใช้บริการเป็นแพ็กเกจก็จะมีราคาที่ถูกลงตามไปด้วย

ข้อดีของบริษัทรับทำความสะอาด คือมาตรฐานการรับรองด้านความปลอดภัย ที่สร้างความน่าเชื่อถือและ ความไว้วางใจให้กับลูกค้า โดยผู้ที่เข้ามาสมัครเป็นผู้ทำความสะอาดกับบริษัทก็จะได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการทำความสะอาด และกฎระเบียบต่างๆ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อบริษัท

 

เชื้อเชิญสตาร์ทอัพหน้าใหม่เข้าสู่ตลาด

ด้วยสภาพการแข่งขันของบริการทำความสะอาด หลายบริษัทจึงงัดหมัดเด็ดมาเสริมบริการในช่วงเวลาต่างๆ อาทิ การบริการกำจัดไรฝุ่น ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทยในช่วงก่อนหน้านี้

นอกจากนั้นการใช้ชีวิตยุคใหม่ที่คนไทยทั้งชายและหญิงต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ส่งผลให้ธุรกิจบริการทำความสะอาดมีการเติบโตขึ้น พร้อมสร้าง Startup หน้าใหม่ในธุรกิจ โดยอาศัยช่องทางอินเตอร์เป็นประตูที่เชื่อมต่อระหว่างบริการและลูกค้าได้อย่างสะดวก

ส่งผลให้มูลค่าของตลาดแรงงาน “แม่บ้าน” 2.8 หมื่นล้านบาท มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกว่าทุกปี คิดเป็นการเติบโตมากกว่า 15%  ด้วยจำนวนบริษัทที่มีอยู่ในตลาดกว่า 3,000 ราย

 

ฆ่าเชื้อไวรัสถึงบ้าน สมรภูมิที่ยังหอมหวาน    

และในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ธุรกิจบริการทำความสะอาดก็คึกคักขึ้นกว่าเก่า เพราะเชื้อไวรัสคือตัวการร้ายที่ใครๆ ก็ต้องการหนีห่าง ส่งผลบริษัทที่ให้บริการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย มีการการเติบโตถึง 30% จากช่วงเวลาปกติ เนื่องจากบริการในลักษณะนี้ มีค่าบริการสูงกว่าการทำความสะอาดแบบทั่วไปมากกว่า 2 เท่าตัว จากหลักร้อยสู่หลักพันบาทสำหรับบ้านเรือนทั่วไป หากเป็นออฟฟิศขนาดใหญ่ราคาจะสูงไปถึงหลักแสนบาท

เนื่องจากตัวน้ำยาเป็นน้ำยาสำหรับฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการฆ่าเชื้อพื้นผิว จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ต้องใช้อุปกรณ์ฉีดพ่นละอองฝอยแบบละเอียด พร้อมผู้เชี่ยวชาญในการทำความสะอาด อีกทั้งการทำงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ก็ทำให้ผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องป้องกันตัวอย่างสูงขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่งผลต่อต้นทุนที่เพิ่มสูงตามไปด้วย

ด้วยความเนื้อหอมของธุรกิจบริการทำความสะอาดและพ่นฆ่าเชื้อไวรัส ทำให้มีผู้เล่นรายใหญ่ในวงการค้าปลีกหลายรายเข้ามาในสนาม โดยนำเสนอบริการแบบครบวงจรมากขึ้น อาทิ บริการล้างแอร์ฆ่าเชื้อโรค, บริการพ่นเคลือบฆ่าไวรัสโควิด-19 บริการดูดไรฝุ่นที่นอน บริการล้างเครื่องซักผ้า บริการล้างแท้งค์น้ำ เป็นต้น


จึงเป็นโอกาสของ SMEs ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาอุปกรณ์ น้ำยาทำความสะอาด หรือบริการทำความสะอาด บริการพ่นฆ่าเชื้อไวรัส หรือแม้แต่น้ำยาสำหรับการซักผ้า และเช็ดทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน

จากธุรกิจแม่บ้านถูกยกระดับมาเป็นธุรกิจของช่างทำความสะอาดมืออาชีพ โอกาสในวิกฤต ที่ใครคิดได้ คิดดี ก็โดดเด่นไปก่อนใคร


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


5 เทคนิคฝ่าวิกฤติสำหรับผู้ประกอบการใหม่

วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner