‘สเปน’ ตั้งเป้าแถวหน้าโลก ด้านควบคุมระบบจราจรผ่านดาวเทียม

SME Go Inter
28/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2116 คน
‘สเปน’ ตั้งเป้าแถวหน้าโลก ด้านควบคุมระบบจราจรผ่านดาวเทียม
banner

ประเทศสเปนดำเนินการตามแผนเร่งรัดการพัฒนาเทคโนโลยี และการยกระดับภาคอุตสาหกรรม ด้วยการร่วมภาครัฐ-เอกชน เพื่อพัฒนายกระดับระบบการให้บริการควบคุมการจราจรทางอากาศ และการสื่อสารผ่านดาวเทียม โดยตั้งเป้าหมายในการเป็นบริษัทชั้นนำของโลก รวมถึงระบบกล้องวงจรปิด และการเชื่อมต่อเทคโนโลยีสารสนเทศผ่านดาวเทียม  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

บริษัท Indra ดำเนินธุรกิจบริการเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ร่วมกับ Enaire หน่วยงานควบคุมจราจรทางอากาศและสื่อสารการบิน ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงโยธาธิการสเปน จัดตั้งบริษัท Startical ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เพื่อดำเนินโครงการพัฒนา ยกระดับระบบการให้บริการควบคุมการจราจร และการสื่อสารทางอากาศผ่านดาวเทียม ระยะเวลา 6 ปี วงเงินลงทุนในระยะแรกจำนวน 29.2 ล้านยูโร โดยมาจากบริษัท Indra และ Enaire บริษัทละ 9.95 ล้านยูโร ส่วนที่เหลือจัดสรรจากงบสนับสนุนจากสหภาพยุโรป โดยที่ผ่านมา Indra จัดทำระบบควบคุมจราจรทางอากาศกว่า 4,000 โครงการ ใน 160 ประเทศทั่วโลก

โครงการของบริษัท Startical ดังกล่าว แบ่งการดำเนินการเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกช่วงปี 2564-2566 เป็นการดำเนินงานด้านเทคนิค และรายละเอียดด้านกฎระเบียบระยะที่สองในช่วงปี 2567-2570 เป็นขั้นตอนการใช้งานดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำขนาดเล็ก จำนวน 200 ดวง เพื่อการพัฒนาระบบควบคุมทางอากาศ โดยมุ่งเน้นการขยายพื้นที่การควบคุม รวมถึงการสื่อสารให้ครอบคลุมในวงกว้างขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทางทะเลและในพื้นที่ห่างไกล ผ่านระบบการควบคุม Aircraft Position Surveillance Services (ADS-B) โดยคลื่น VHF ซึ่งจะยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และความแม่นยำ ในช่วงแรกมีการจ้างงานทางตรงและทางอ้อมรวมกว่า 1,550 ตำแหน่ง และในระยะกลางคาดว่าจะเพิ่มเป็น 4,500 ตำแหน่ง

จุดเด่นของโครงการนี้คือ ดาวเทียมมีอายุการใช้งาน 5 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมในการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีให้ทันสมัย โดยเมื่อครบกำหนดจะทำการเปลี่ยนดาวเทียมทุกดวง ขณะที่ระยะเวลาใช้งานของดาวเทียมทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 15 ปี ทั้งนี้ Startical เป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีที่ทันสมัยดังกล่าวเป็นรายแรกในสเปน และมีแผนขยายการให้บริการไปยังระบบการคมนาคมรูปแบบอื่นต่อไป
โครงการดังกล่าวนอกจากจะช่วยลดความหนาแน่นของการจราจรทางอากาศแล้ว ยังลดการปล่อยก๊าซ CO2 ไม่น้อยกว่า 13 ล้านตันต่อปี ภายในปี 2573 อีกด้วย

บริษัท Indra เป็นผู้ประกอบการชั้นนำของสเปนด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยและการป้องกันประเทศ การขนส่งและการจราจร พลังงาน การสื่อสารและโทรคมนาคม การบริหารจัดการระบบของภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะ การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ปัจจุบันได้จัดตั้งบริษัทในประเทศไทย เพื่อดำเนินธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งหอการค้าสเปน-ไทย จึงนับเป็นภาคเอกชนที่มีบทบาทในการขยายการค้าการลงทุนกับไทย จึงเป็นโอกาสในการขยายความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี ซึ่งบริษัทมีความเชี่ยวชาญระหว่างไทยกับสเปน

 

แหล่งอ้างอิง : Expansion Newspaper, กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner