5 สิ่งที่จะเปลี่ยนสตาร์ทอัพสาย Health Tech

SME Startup
17/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1709 คน
5 สิ่งที่จะเปลี่ยนสตาร์ทอัพสาย Health Tech
banner

Health Tech เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นหลังจากเกิดวิกฤตโควิด 19 โดยเฉพาะการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาปรับใช้ในทางการแพทย์และการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วย หรือแม้แต่การควบคุมโรคระบาด หนึ่งในหัวข้อที่สร้างความคาดหวังจากบรรดาสตาร์ทอัพด้าน Health Tech ที่จะสามารถดึงดูดการลงทุนและนักลงทุนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วงหลังๆ มานี้ มีจุดเปลี่ยนแปลงที่น่าจะเป็น แรงหนุน ให้บรรดาสตาร์ทอัพได้มีโอกาสขยายโมเดลธุรกิจได้อีกมาก อาทิเช่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เทคโนโลยีเริ่มมีความพร้อมมากพอ

บ่อยครั้งที่นวัตกรรมบางอย่างคิดค้นได้ แต่วิทยาการปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้ แต่เรื่องนี้แทบจะหมดปัญหาไปเมื่อเทคโนโลยีในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI), Blockchain, IoT, 5G, Big Data, Cloud, AR-VR และอีกมากมายที่มีการพัฒนาอย่างเพียบพร้อมในทุกวันนี้ และแม้จะกล่าวได้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และวิทยาการยังคงจะก้าวไปไกลกว่านี้อีกมาก ด้วยเหตุนี้สตาร์ทอัพที่มีเทคโนโลยีที่เป็น Core ของธุรกิจ หรือที่เรียกว่า Deep Tech Startup จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการแพทย์อีกมาก

 

2. การใช้ Telemedicine การรักษาระยะไกล

ที่ผ่านมาเรามักจะเห็นว่าการแข่งขันของธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนจะยากและรุนแรงขึ้นทุกปี นอกจากเทคโนโลยีที่มีส่วนสำคัญ ยังเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยตรง คือสามารถเข้าถึงทางเลือกจากบริการด้านการแพทย์ที่หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Telemedicine การรักษาระยะไกลที่แพทย์สามารถนําเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time มาใช้ได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเป็นแอปพลิเคชันให้บริการรักษาหรือการปรึกษาแพทย์ระยะไกลเพิ่มมากขึ้นทุกปี

 

3. การเก็บข้อมูลทางการแพทย์มีต้นทุนต่ำลง

แต่เดิมงานวิจัยและการเก็บข้อมูลทางการแพทย์มีต้นทุนที่สูง และเป็นงานที่ต้องใช้เวลาในการดำเนินการพอสมควร ดังจะเห็นได้ว่างานวิจัยทางการแพทย์ในบางประเทศจึงมีน้อยมาก ขณะที่ปัจจุบันมีการจัดเก็บข้อมูลด้วย AI, Blockchain ข้อมูลที่มีคุณภาพสูง ครอบคลุมกรณีและผู้คนที่หลากหลาย และมีความแม่นยำเชื่อถือได้ รวมทั้ง AI ยังไม่สามารถเข้าใจข้อมูล วิเคราะห์เชิงคุณภาพ และสรุปความได้ดีเทียบเท่ากับมนุษย์ ซึ่งสิ่งนี้เข้ามาเป็นอุปสรรคในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการแพทย์

 

4. โรงพยาบาลอาจไม่ใช่คำตอบกับคนยุคนี้

มีใครชอบไปโรงพยาบาลบ้าง? ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลรัฐ เอกชน คลินิก สถานอนามัยต่างๆ ล้วนไม่ใช่สถานที่ที่ขัดกับความรู้สึกอยากไปทั้งนั้น ด้วยเพราะภาพของโรงพยาบาลคือสถานที่ของความเจ็บป่วย (แม้ปัจจุบันบางดูราวกับโรงแรมหรูก็ตาม) ด้วยเหตุนี้มีงานวิจัยหลายๆ ชิ้นระบุถึงคนยุคใหม่อาจเปิดกว้างในบริการด้านสุขภาพที่เป็นทางเลือกมากขึ้น นอกจะจะมี Telemedicine ปัจจุบันยังมี Health tech Startup อีกมากมายที่มีการพัฒนาแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันให้บริการที่เป็นทางเลือกเพิ่มมากขึ้น

 

5. อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ เทรนด์ Healthy คนยุคนี้

การดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค Wellness และ Healthcare ในสมัยนี้จะไม่ใช่การรักษาโรค หรือต้องผู้ป่วยเท่านั้น แต่การดูแลสุขภาพยุคนี้อาจต้องมี เช่น Smart Watch สายรัดข้อมืออัจฉริยะที่สามารถ track การออกกำลังกาย ระดับการเต้นของหัวใจต่างๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้แพทย์ หรือ AI วิเคราะห์และแนะนำปริมาณการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับทุกคนที่สวมใส่ ขณะที่การระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายของคนทั่วไป อุปกรณ์ด้านสุขภาพ และเทคโนโลยีจึงเป็นของคู่กัน และที่สำคัญตลาด Gadget อุปกรณ์ด้าน  Wellness และ Healthcare กำลังน่าสนใจ

จะเห็นว่าโควิด 19 ได้เร่งเร้าทุกด้านของโลกให้หมุนเร็วขึ้น เทคโนโลยีการแพทย์คือหนึ่งในตัวอย่างที่เกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้ การเปลี่ยนแปลงของคน โครงสร้างสิ่งแวดล้อม และบริบททางสังคม จะเป็นส่วนผลักดันให้ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้ให้ไวและปรับตัวให้เร็ว เพื่อจะได้มีเวลาใช้ประโยชน์จากโอกาสที่ได้รับอย่างเต็มที่ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40902 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner