สะเทือน! เมื่อ SoftBank ผนวก Yahoo! Japan และ LINE

SME Startup
18/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2213 คน
สะเทือน! เมื่อ SoftBank ผนวก Yahoo! Japan และ LINE
banner

บริษัท Z Holdings เจ้าของ Yahoo! Japan ผู้ให้บริการข่าวและ Search Engine ชื่อดังของญี่ปุ่น ประกาศแผนควบรวมกิจการกับ LINE Corporation ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันสนทนารายใหญ่ของญี่ปุ่น ตามแผนการควบรวมนั้น Z Holdings ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ SoftBank อีกที จะเป็นฝ่ายซื้อกิจการ LINE

จากนั้น SoftBank กับ Naver บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของเกาหลีใต้ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง LINE จะตั้งบริษัทร่วมทุน (Joint Venture) ใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นเจ้าของ Z Holdings อีกที โดยถือหุ้นรายละ 50% ส่งผลให้ทั้ง 2 บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด 100% ของทั้ง Yahoo! Japan และ LINE

แต่ดีลดังกล่าวดูเหมือนจะยังไม่มีบทสรุปในเร็ววันนี้ เพราะการตกลงดังกล่าวจำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการ Japan Fair Trade Commission เพื่อป้องกันการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม และวิเคราะห์ว่าจะเกิดผลเสียต่อผู้บริโภคหรือไม่ โดยคาดว่าขั้นตอนทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในเดือนตุลาคม 2563

ปัจจุบัน Yahoo! Japan มีจำนวนผู้ใช้งานในญี่ปุ่นราว 50 ล้านคน ในขณะที่ LINE มีราว 82 ล้านคน โดยทั้ง 2 บริษัทมีการดำเนินงานและการให้บริการที่ทับซ้อนกัน อาทิ บริการชำระเงินผ่านมือถือ บริการ online shopping การควบรวมกิจการดังกล่าวจะทำให้เกิดผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมีฐาน ผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน โดยทั้ง 2 ฝ่ายมุ่งหวังว่าการรวมทรัพยากรบริหารของทั้ง 2 บริษัทเข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วยสร้างรากฐานธุรกิจการบริการในตลาดญี่ปุ่นให้เข้มแข็ง รวมถึงขยายการดำเนินงานในครอบคลุมเอเซียและทั่วโลก 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 
ทั้งนี้ ในปี 2561 ยอดขายของบริษัท Z Holdings และ LINE รวมกันสูงถึง 1.16 ล้านล้านเยน (ราว 3.25 แสนล้านบาท) สูงกว่ายอดขายของ Rakuten ผู้ให้บริการ e-commerce รายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งมียอดขายในปีเดียวกัน 1.1 ล้านล้านเยน ทั้ง Yahoo! Japan และ LINE มีแผนลงทุนในธุรกิจแขนงใหม่ ๆ ได้แก่ ปัญญาประดิษฐ์ e-commerce Fintech และการโฆษณา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการขยายตัวรายได้ของบริษัท 

กล่าวได้ว่า Yahoo! Japan นี่นับเป็นอีกดีลที่ SoftBank ซึ่งมักลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะด้านปัญญาประดิษฐ์ หลังจากที่ปิดดีล We Work ที่ SoftBank กระโดดเข้าไปซื้อและบริหารเองอย่างเต็มตัว ขณะที่ Line เป็นแอปพลิเคชันส่งข้อความที่นิยมสูงสุดแอปฯ หนึ่งในญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย แต่ยังคงต้องดิ้นรนแข่งขันกับตลาดอื่นๆ แม้ว่าจะให้บริการหลากหลาย ทั้ง Line Pay, Line Taxi และ Line Music

ส่วน Yahoo Japan ก็เป็นเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ แต่ก็แข่งขันกับ Google และธุรกิจอื่นๆ รวมถึงอีคอมเมิร์ซของบริษัทก็เป็นคู่แข่งของ Rakuten และ Alibaba

ดังนั้น เมื่อรวมกิจการกันแล้ว โดยมี SoftBank เป็นผู้บริหารแต่เพียงผู้เดียวจะทำให้ขยับขึ้นเป็นคู่แข่งที่สามารถประชันกับ Google ได้อย่างทัดเทียม 


สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อประเทศไทยได้ใช้ 5G 

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62245 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner