แนะใช้ Social Listening Tool เพื่อเข้าใจลูกค้าออนไลน์มากขึ้น

SME Update
29/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3094 คน
แนะใช้ Social Listening Tool เพื่อเข้าใจลูกค้าออนไลน์มากขึ้น
banner

Social Listening การตลาดที่ว่าด้วยการฟัง ซึ่งการฟังในที่นี้คือการฟังเสียงของผู้บริโภคในสังคมออนไลน์ว่า ว่าถึงเราอย่างไร ซึ่งก็จะครอบคลุม อาทิ การแสดงความคิดเห็น การแท็กเพื่อน ซึ่งเสียงของผู้บริโภคเหล่านนี้ จะบอกความรู้สึกที่เขามีต่อแบรนด์ สินค้า หรือบริการ และเป็นข้อมูลที่ถ่ายทอดมาจากลูกค้าโดยตรง ดังนั้นจะเห็นว่าสำคัญมาก แต่การที่จะได้มาซึ่งข้อมูลเหล่านี้สิ สำคัญมากกว่า

ที่ผ่านมามีการใช้เครื่องมือที่คอยรับฟังเสียงของผู้บริโภคที่อยู่ในสังคมออนไลน์ หรือที่เรียกว่า ‘Social Listening Tool’ และสำหรับนักการตลาดคงทราบดีว่า ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำไปใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแคมเปญ โปรโมชัน การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือแม้แต่การสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สำหรับเครื่องมืออย่างง่ายๆ ในการฟังเสียงลูกค้าออนไลน์ อาทิ คอมเมนต์ในเฟซบุ๊ก ซึ่งปัจจุบันโดยใช้ Facebook Insight เครื่องมือที่มีการจัดทำข้อมูลเชิงลึกสำหรับเพจ ซึ่งสามารถศึกษาถึงพฤติกรรม และข้อมูลเบื้องต้นของสมาชิกในเพจได้ ตลอดจนการเฝ้าดู ติดตามความเคลื่อนไหว การคอมเมนต์ที่มีการกล่าวถึงแบรนด์ได้

รวมทั้งถ้าคุณมีเว็บไซต์ ก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกในการเก็บข้อมูลลูกค้า ผู้มาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ อาทิ การใช้งาน Google Analytics เครื่องมือสำคัญที่จะทำให้คุณเข้าใจลูกค้า หรือแม้แต่รู้ว่าลูกค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลสถิติ เป็นตัวเลขที่เชื่อถือได้

หรืออยากจะใช้งานเครื่องมือ Social Listening Tool อื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งข้อดีของการตลาดในทุกวันนี้คือ ความง่าย เพราะมีเครื่องมือให้เยอะมากในการได้มาซึ่งข้อมูล ซึ่งจะยกตัวอย่างที่เคยทดลองใช้ อาทิ

 

Fanpage Karma

เครื่องมือ Social Listening Tool ที่เด่นในเรื่องการติดตามผล เปรียบเทียบ และวิเคราะห์ Page facebook รวมไปถึงการวิเคราะห์ Social Media Account ของคู่แข่งได้อีกด้วย รวมทั้งการเห็นถึงจำนวน Reactions, Shares รวมถึง Comments ในแต่ละวัน และสามารถดูไปถึง Hashtags ที่ถูกใช้บ่อยที่สุด สามารถดึงข้อมูลทั้งหมดออกมาเป็นได้ทั้งไฟล์ Excel และ Powerpoint ได้ แต่ของดีและฟรีย่อมมีจำกัด ดังนั้นจึงมีช่วงให้ทดลองใช้ฟรี และมีค่าใช้จ่ายตามฟังชันก์ในการเลือกใช้งาน ซึ่งสามารถไปทดลองใช้กันดูก่อนได้

 

Buffer

มีการรวบรวมสถิติของการมีส่วนร่วม หรือ Engagement stat หลักของทุกโพสต์บน Facebook, Twitter, Google+ และ LinkedIn นอกจากนั้นยัง Top Tweet/Top Post ที่จะปรากฏเป็น Pops Up ขึ้นเมื่อโพสต์ของคุณนั้นได้รับการตอบรับที่ดีกว่าค่ามาตรฐานของทุกโพสต์

 

 Followerwonk

เครื่องมือสำหรับ Twitter ที่จะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ติดตามและกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถคลิกที่แท็บ Analytics เพื่อป้อนชื่อผู้ใช้ Twitter  ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดตามในหัวข้อต่างๆ ก็จะแสดงผลให้เห็นทันที

 

Quintly

นำเสนอสถิติ Engagement Metric เช่น Like, Comment, Share รวมทั้งสถิติการเติบโตของผู้ติดตาม ซึ่งสามารถเพิ่มได้หลายหน้า จึงทำให้ดูง่ายขึ้น และสามารถเปรียบเทียบในรูปกราฟได้

 

Cyfe

การสร้างแดชบอร์ดของตัวเองเพื่อวางสถิติจากเครื่องมือทางการตลาดแห่งอื่น โดยหลังจากที่เชื่อมเครื่องมือจากค่ายอื่นๆ เข้าด้วยกันแล้ว ก็สามารถนำมาสร้างรายงานภาพรวม หรือรายงานเฉพาะส่วนได้อย่างครอบคลุม

 

ViralWoot

สำหรับคนที่ใช้ Pinterest ซึ่งสามารถทำงานได้มากกว่าการวิเคราะห์ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลา Pin หรือโปรโมท Pin นอกจากนั้นบริการฟรีของเครื่องยังสามารถแสดงตัวชี้วัดขั้นพื้นฐาน ทั้งความต่อเนื่อง การเข้าถึง กิจกรรม และคะแนนการมีส่วนร่วมได้ด้วย

สำหรับเครื่องมือ Social Listening Tool เหล่านี้มีคุณสมบัติและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรพิจารณาเลือกใช้อย่างเหมาะสม เพราะแม้จะมีฟังชันก์การให้ทดลองใช้งานฟรีในช่วงเริ่มต้น แต่หากจะใช้อย่างจริงๆ ย่อมต้องมีค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าควรทดลองใช้หลายๆ แบบ ซึ่งทุกวันนี้เครื่องมือเหล่านี้มีมากมายและหาง่าย และหากจะต้องใช้เงินก็ควรใช้กับเครื่องมือที่ตอบโจทย์คุณได้อย่างแท้จริง

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.admeadme.co/

https://thegrowthmaster.com/

https://am2bmarketing.blogspot.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503133 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130265 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125305 | 28/10/2020
banner