ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

SME in Focus
16/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 16034 คน
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer
banner

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเดิมของปู่ย่า ตายาย ที่ทำกันมาหลายร้อยปีให้คงอยู่ แต่อาจจะมีการปรับวิธีการทำงานใหม่ นำเทคโนโลยี การจัดการสมัยใหม่มาใช้คนกลุ่มนี้ เรียกว่า สมาร์ท ฟาร์มเมอร์”

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทั้งนี้หนึ่งในนั้นมี ปรีดาธพันธุ์  จันทร์เรือง” ชาวนายุคใหม่ จ.ชัยนาท อยู่ด้วยคนหนึ่ง  เขาลาออกจากงานในตำแหน่งผู้จัดการด้านบรรจุภัณฑ์เงินเดือน 60,000 บาท แต่เงินเดือนไม่เคยเหลือเก็บ กระทั่งวันหนึ่งได้ไปดูโครงการเกษตรพอเพียง จึงได้ข้อคิดกลับมาว่า ในการทำนานั้นหากลดต้นทุนได้แม้ข้าวจะราคาตก ก็ไม่มีคำว่าขาดทุนแน่ๆ เมื่อความคิดตกผลึกจึงตัดสินใจกลับบ้าน เพื่อจะกลับไปทำนาบนที่ดินกว่า 20 ไร่ของพ่อแม่

เขาตัดสินใจกลับมาทำนาราวๆต้นปี  2557 โดยเริ่มด้วยการศึกษาตลาดก่อนเป็นอันดับแรก พบว่ากระแสคนรักสุขภาพมาแรงคนสนใจสุขภาพมากขึ้น หลังจากนั้นก็ไปศึกษาว่าข้าวชนิดไหนมีคุณสมบัติเป็นยา ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปมา 3 ชนิด คือ ข้าวสินเหล็ก ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวหอมมะลิ

ในช่วงเริ่มต้นขอแบ่งพื้นที่มาทำนาแค่ 4 ไร่ก่อนสำหรับ ปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ กับข้าวสินเหล็กอย่างละ 1 ไร่ และข้าวหอมมะลิ 105 อีก 2 ไร่โดยลดต้นทุนด้วยการไม่ใช้สารเคมี ใช้แต่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก โรคแมลงก็แก้ด้วยเชื้อราบิเวอร์เรียกับไตรโคเดอร์มา ทำให้ได้ผลผลิตเฉลี่ยสูงถึงไร่ละ 900 กก.

ตอนแรกๆ ที่ผลผลิตข้าวออกมาเอาไปขายตามตลาดนัดกลับไม่ค่อยมีคนซื้อเพราะราคาแพง เนื่องจากตั้งราคาขายไว้สูง เขาจึงสมัครเป็นสมาชิกยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ของกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งได้รับการแนะนำให้รวมกลุ่ม จึงกลายมาเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษเมืองชัยนาท

ขณะเดียวกันก็ปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่โดยสร้างแบรนด์ในนามแบรนด์ “ออริจิไรซ์” พร้อมกับขายข้าวผ่านอินเตอร์เน็ตทั้งเฟสบุ๊ค ไลน์  แต่ที่ดูจะได้ผลมากที่สุดคือการขายผ่านโครงการผูกปิ่นโตข้าว ของกลุ่มจิตอาสาที่เข้ามาช่วยเหลือชาวนาด้วยการจับคู่ผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกัน


ต่อยอดสู่ ข้าวตอกเม็ดแบรนด์ ‘ไบรท์’

หลังจากทำมา 2 ปีกว่า มียอดคำสั่งเข้ามาเยอะมากจนกระทั่งไม่พอขาย โดยเฉพาะข้าวหอม เพราะโครงการผูกปิ่นโตข้าวมาช่วยด้านการตลาดติดต่อลูกค้าให้ และแนะนำให้ควบคุมปริมาณผลผลิต ปลูกเท่าที่ตลาดต้องการเท่านั้น

โดยกลุ่มลูกค้าหลักๆจะเป็นลูกค้าเป็นกลุ่มรักสุขภาพที่มีกำลังซื้อสูง ตลาดจึงเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ มีการจองข้าวล่วงหน้า 1-3 ปี จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 80  บาท ผู้จองจะต้องโอนเงินล่วงหน้า จากนั้นจะมีการรายงานผลการปลูกผ่านไลน์และเฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ผลพลอยได้จากการขายทางอินเทอร์เน็ต ยังทำให้มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่สนใจมาเที่ยวชม และร่วมปลูกข้าวกับชาวนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษเมืองชัยนาทอีกด้วย โดยทางกลุ่มมีโฮมสเตย์รองรับ เมื่อถึงเวลาเกี่ยวข้าวนักท่องเที่ยวก็จะพากันกลับมาเกี่ยวข้าวกลับไป ยิ่งทำให้ลูกค้ารายใหม่ๆเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ จนไม่ต้องนำข้าวไปขายตามตลาดอีก

หลังจากนั้นปรีดาพันธุ์ยังเข้าร่วมโครงการต่างๆ ต่อยอดวิถีชาวนาอัจฉริยะ หรือ "สมาร์ทฟาร์มเมอร์”ผ่านหลักสูตรการแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรสู่การเริ่มต้นธุรกิจ โดยร่วมมือกับบริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อพัฒนาข้าวสู่อาหารเสริม ข้าวตอกเม็ด แบรนด์ ไบรท์ที่ได้รับมาตรฐานการผลิตเพื่อนำไปสู่การส่งออก

สำหรับข้าวที่พัฒนาเป็นอาหารเสริมข้าวตอกเม็ด คือ ไรซ์เบอร์รี่, ทับทิมชุมแพ, ข้าวสินเหล็ก และข้าวหอมมะลิ พัฒนาเป็น 4 รสชาติที่สอดคล้องกับตลาดนิยม คือ โกโก้ สตรอเบอร์รี่ วนิลา และทุเรียน โครงการต่อยอดเพิ่มมูลค่าจากข้าวนี้ ช่วยยกระดับขายทั่วไปในตลาดให้มีมูลค่าจาก 15,000 บาทต่อตัน เมื่อถูกแปลงเป็นข้าวตอกเม็ด พร้อมทานจะขายได้มูลค่าเพิ่มถึง 7 ล้านบาทต่อตันเลยทีเดียว

ความสำเร็จของปรีดาธพันธุ์ ถือเป็นต้นแบบความสำเร็จของการจับมือร่วมกันระหว่างผู้ผลิตโรงงาน และเกษตรกร ร่วมเป็นห่วงโซ่แห่งคุณค่า พัฒนาผลิตภัณฑ์เติบโตในตลาดส่งออก ที่จะเป็นโมเดลในการพัฒนาสินค้าเกษตรของไทยต่อไป


อย่างไรก็ตามกว่าปรีดาพันธุ์จะฝ่าด่านปัญหาอุปสรรคกระทั่งประสบความสำเร็จ มาเป็นข้าวตอกเม็ด ไบรท์ ต้องใช้เวลานานพอสมควรต้องมีความอดทน มุ่งมั่นและเรียนรู้ตลอดเวลา แต่ก็นับว่าคุ้มค่ากับเวลาที่รอคอย

 

Smart Farming จุดเปลี่ยนประเทศไทย

สตาร์ทอัพด้านเกษตร การแก้ปัญหาแบบมีส่วนร่วม


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155826 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132595 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119777 | 24/11/2020
banner