‘Size’ ปัญหาโลกแตกธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์

SME Startup
21/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4438 คน
‘Size’ ปัญหาโลกแตกธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์
banner

ปัจจุบันธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าเป็นธุรกิจที่พบเห็นมากขึ้นโดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มธุรกิจออนไลน์ เพราะสามารถเข้าถึงมีกลุ่มลูกค้ามากมาย จึงทำให้มีผู้ที่สนใจลงทุนกับธุรกิจนี้จำนวนมาก บางรายก็สามารถสร้างรายได้อย่างดี หรือบางรายดำเนินการได้ไม่เท่าไหร่ก็ต้องปิดกิจการลงไป

ซึ่งคนที่อยากเข้ามาทำธุรกิจนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า ธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ถือกันว่าเป็น ธุรกิจปราบเซียนเพราะมีการแข่งขันกันที่รุนแรง สงครามราคา และแรงกดดันด้านต้นทุนการผลิต เทรนด์เสื้อผ้าแต่ละช่วงเวลา และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไป แม้ว่าธุรกิจเสื้อผ้าจะเป็นสินค้าที่มีตลาดขนาดใหญ่และความต้องการสินค้าของผู้บริโภคตลอดเวลา แต่การที่ธุรกิจเสื้อผ้ารายใดจะประสบความสำเร็จได้ดีนั้น ต้องอาศัยความใส่ใจรายละเอียดที่เกิดขึ้นแม้เพียงเล็กน้อย นอกเหนือจากการที่ผู้ประกอบการศึกษาตลาดแฟชั่นหรือกลยุทธ์การตลาดมาเป็นอย่างดีก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นอกเหนือจากงานดีไซน์และวัตถุดิบที่ผู้จำหน่ายเสื้อผ้าจะนำเสนอมาแล้วนั้น สิ่งสำคัญที่ผู้ผลิตหรือร้านค้า ปลีกเสื้อผ้าต้องให้ความสำคัญมากขึ้น คือขนาดที่มั่นใจได้ว่าผู้สวมใส่ซื้อใส่ได้พอดีกับขนาดที่สั่งซื้อไป ซึ่งปัจจุบันห้างจำหน่ายเสื้อผ้าปลีกขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ราคาถูกหรือแพง ต่างหาวิธีการที่จะให้เสื้อผ้าแบรนด์ของตนมีขนาดพอดีกับผู้ซื้อให้มากที่สุด เพื่อปิดการขายให้เร็วที่สุด สำคัญไปกว่านั้นคือการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า และต้องการลดจำนวนการคืนสินค้า อาทิ บริการตัดขอบ ตัดขากางเกง ปรับแก้ทรง หรือแม้แต่คำแนะนำในการเลือกเสื้อผ้าที่พอดีตัว ซึ่งเป็นการบริการในแบบออฟไลน์

ขณะที่ปัจจุบันธุรกิจอีคอมเมิร์ซกลายเป็นทางเลือกใหม่ของคนยุคนี้ เสื้อผ้าหลายแบรนด์จำเป็นต้องทำตลาดออนไลน์ให้สอดคล้องกัน แต่อุปสรรคที่สำคัญของการเลือกซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ คือการใส่ไม่พอดีของเสื้อผ้าที่สั่ง มาแล้วต้องมีการส่งคืน ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนทั้งเรื่องค่าขนส่ง ดังนั้นผู้จำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์หลายรายจึงต้องมีการพัฒนาระบบหรือใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยลูกค้า ในการตัดสินใจเลือกขนาดเสื้อผ้าที่ใกล้เคียงกับตัวเองมากที่สุด

ตัวอย่างเช่น ‘True Fit’ แพลตฟอร์มการวัดสัดส่วนและขนาดของรูปร่างสำหรับเสื้อผ้าและรองเท้า ที่ร้านค้าปลีกจำนวนมากนำมาใช้มากสุด โดยลูกค้าสามารถใส่สัดส่วนตัวเอง หรือใส่ข้อมูลขนาดเสื้อผ้าแบรนด์อื่นๆ ที่เคยสวมใส่ จากนั้นระบบของ True Fit จะประมวลผลเทียบกัน จากนั้นจะแนะนำขนาดเสื้อผ้าที่เหมาะสมของแบรนด์ที่ลูกค้ากำลังเลือกซื้อให้ใกล้เคียงที่สุด

นาย Romney Evans หัวหน้าฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์บริษัท True Fit กล่าวว่า อุปสรรคของการเลือกขนาดเสื้อผ้าในขณะนี้ คือการที่ร้านค้าปลีกแต่ละรายจะผลิตเสื้อผ้าในขนาดที่ไม่เท่ากัน แม้จะระบุว่าเป็นไซส์เดียวกันก็ตาม ซึ่งได้สร้างความสับสนให้ความลูกค้าเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกันพฤติกรรมผู้บริโภคในเลือกซื้อเสื้อผ้าร้อยละ 81 จะกลับมาซื้อเสื้อผ้าร้านเดิมหากเจอขนาดที่เหมาะสมกับตัวผู้ซื้อ โดย True Fit เองได้สร้างระบบออกมาเพื่อที่จะหาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพกับการซื้อสินค้าให้ได้มากที่สุด เพราะต้องการให้ผู้จำหน่ายลดความเสี่ยงและต้นทุนของการส่งคืนที่ต้องสูญไปอย่างน่าเสียดาย

สอดคล้องกับ นาย David Sobie ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท Happy Returns ผู้ให้บริการการรับส่งคืนสินค้า ให้กับห้างหรือร้านค้าปลีกต่างๆ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาสัดส่วนของสินค้าที่ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์และคืนกลับไป (Return) อยู่ที่ร้อยละ 15-40 หากมองเฉพาะในตลาดสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าราว 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่สูญเสียไปกับค่าขนส่ง บรรจุภัณฑ์ และสินค้าคงคลัง

นอกเหนือจากที่ผู้บริโภคต้องการให้เสื้อผ้าที่ซื้อมานั้นแลดูดีกับรูปร่างแล้ว ทางเลือกของเสื้อผ้าที่หลากหลาย หรือแนวความคิดด้านเสื้อผ้าที่เปลี่ยนไป อาทิการที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เลือกสรรเนื้อผ้าที่ดีขึ้น ไม่ต้องเป็น fast fashion ก็เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตต้องนำมาคิดในการผลิตสินค้า

อาทิ แบรนด์รองเท้าอย่าง Nike ที่ให้ลูกค้าปรับแต่งสี และสไตล์รองเท้าที่อยากได้ หรือร้าน Take Indochino ร้านจำหน่ายเสื้อผ้าบุรุษในนครแวนคูเวอร์ประเทศแคนาดาที่ประสบความสำเร็จมาก ซึ่งทางร้านจะเน้นจำหน่ายเสื้อผ้าสูทสุภาพบุรุษแบบ custom made โดยลูกค้าสามารถเข้าไปดำเนินการสั่งซื้อในเว็บไชต์ของทางร้าน เลือกแบบ/สี/วัตถุดิบ และรายละเอียดต่างๆ ของเสื้อผ้าที่ต้องการ พร้อมทั้งใส่ขนาดของผู้สวมใส่ได้เอง

เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้อาจมีเทคโนโลยีกล้องสแกนรูปร่างของลูกค้า เพื่อที่สามารถเลือกขนาดเสื้อผ้าที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ว่าแบรนด์เสื้อผ้าใดจะวางกำหนดขนาด อย่างไรก็จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเสื้อผ้าอีกต่อไป

ขณะที่ปัจจุบันการขายออนไลน์ยังคงประสบปัญหาเรื่องขนาดเสื้อผ้าที่ไม่พอดีตัวอยู่มาก ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่สร้างความไม่พอใจของลูกค้าและหนีหายไม่กลับมาซื้ออีกเลย ดังนั้นเจ้าของธุรกิจเองก็ต้องให้ความสำคัญเรื่อง ขนาด ให้มาก ซึ่งนอกจากเทคโนโลยีที่อาจช่วยได้ ยังมีเรื่องของการสื่อสารกับลูกค้า ให้ความสำคัญถามไถ่ขนาดที่น่าจะพอดีที่สุด ก็ยังสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้

 

อ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

            กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

           : https://www.theglobeandmail.com/ สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เทคนิคทำกำไรใน “สงครามตัดราคา”

สร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยด้วยแอปพลิเคชัน TikTok


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62229 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40907 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36502 | 12/12/2019
banner