สตาร์ทอัพสิงคโปร์เปิดตัวหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโควิด 19 ด้วย UV-C LED

SME Startup
30/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1706 คน
สตาร์ทอัพสิงคโปร์เปิดตัวหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโควิด 19 ด้วย UV-C LED
banner

การใช้รังสีฉายเพื่อกำจัดเชื้อโรค (Ultraviolet Germicidal Irradiation หรือ UVGI) ได้รับความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็ว รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) เป็นพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงความยาวคลื่นต่ำกว่าที่ตามองเห็นซึ่งแผ่จากดวงอาทิตย์มายังโลก ประกอบไปด้วยคลื่น UV-A UV-B และ UV-C โดยมีพลังงานในการทำลายสิ่งมีชีวิตมากที่สุด โดยเฉพาะเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย จึงนิยมนำมาประยุกต์ใช้สำหรับฆ่าเชื้อภายในโรงพยาบาล เครื่องมือทางการแพทย์ ศูนย์ทำความสะอาดรถโดยสารสาธารณะ รวมไปถึงอุปกรณ์ฆ่าเชื้อส่วนบุคคล เช่น กล่องอบฆ่าเชื้อโทรศัพท์มือถือ หรือกระบอกน้ำที่มีหลอดยูวีสำหรับฆ่าเชื้อภายในตัว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


OTSAW เป็นผู้บุกเบิกระดับโลกในวงการเทคโนโลยีหุ่นยนต์ขั้นสูงและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ยุคใหม่ สำหรับการใช้งานในแวดวงบริการสุขภาพ การรักษาความปลอดภัย และโมบิลิตี เพื่อยกระดับความปลอดภัย กระบวนการทางธุรกิจ และชีวิตประจำวัน ได้สร้างเครื่องฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาที่ประสบความสำเร็จจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการอย่าง O-RX ซึ่งใช้เทคโนโลยี UV-C LED กรรมสิทธิของ OTSAW บริษัทได้นำเครื่องฆ่าเชื้อรุ่นนี้ไปทดสอบประสิทธิภาพในห้องปฏิบัติการ ซึ่งใช้ไวรัสโคโรนาของมนุษย์ชนิดเชื้อเป็นแบบความเข้มข้นสูง

ผลลัพธ์และผลการทดลองที่ดำเนินการซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมานั้นพบว่า OTSAW O-RX มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูงถึง 99.9% ภายในเวลา 5 นาทีในระยะการทำงาน 2.5 เมตร ซึ่งแสดงให้เห็นประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องฆ่าเชื้อจากบริษัทคู่แข่งที่ยังไม่ได้มีการทดสอบในห้องแล็บ

ทีมงานในสิงคโปร์เป็นผู้คิดค้น OTSAW O-RX ตั้งแต่ในขั้นการคิดคอนเซปต์ ออกแบบ พัฒนา และผลิต โดยมีอายุแบตเตอรีนานถึง 5 ชั่วโมง ส่วนหลอด LED ในเครื่องก็เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย อุปกรณ์รุ่นนี้ฆ่าเชื้อได้มากถึงชั่วโมงละ 4000 ตารางฟุต (371.6 ตารางเมตร)

โดยหุ่นยนต์รุ่นนี้มีการทำงานยืดหยุ่นตามการคาดการณ์ผลลัพธ์ โดยการเลือกซื้อหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อนั้นจำเป็นต้องมีผลทดสอบจริงจากห้องแล็บประกอบด้วย ผลการค้นพบครั้งนี้จึงมอบความมั่นใจให้แก่ทางบริษัทในการสร้างผลลัพธ์อันดีแก่โลกใบนี้ เพื่อให้ความช่วยเหลือในช่วงเวลาอันยากลำบากท่ามกลางการระบาดของโควิด 19 ในขณะนี้


ขณะที่การนำตัวอย่างไวรัสเชื้อเป็นมาทดลองนั้นเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง เพราะตัวอย่างไวรัสมักเน้นนำไปพัฒนาวัคซีนเป็นอย่างแรก โดย OTSAW มีคติประจำบริษัทว่า การทดสอบตามหลักวิทยาศาสตร์เป็นหนทางเดียวในการรับรองประสิทธิภาพและประสิทธิผลของหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อรุ่น OTSAW O-RX ในการฆ่าไวรัสโคโรนา

Ling Ting Ming ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง OTSAW บอกว่า “โลกได้พบเจอการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ขณะที่สังคมและเศรษฐกิจก็จ่อที่จะเจอกับการเปลี่ยนแปลงในวันข้างหน้า OTSAW และ O-RX จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบใหม่นี้ ในขณะที่เราเริ่มต้นใหม่และโฟกัสไปที่การหลอมรวมมนุษยชาติและสู้ไวรัสนี้ด้วยกัน”

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


Uniqlo ใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ทดแทนแรงงานคน 

‘โดรน’ เทคโนโลยีทางเลือกภาคเกษตร ตอบโจทย์การทำงานฟาร์ม


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62245 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner