สิงคโปร์เปิดประเทศระยะ 3 – เตรียมแจกวัคซีนเดินหน้าเศรษฐกิจ

SME Go Inter
23/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2131 คน
สิงคโปร์เปิดประเทศระยะ 3 – เตรียมแจกวัคซีนเดินหน้าเศรษฐกิจ
banner

'สิงคโปร์โมเดล' คำนี้กำลังเป็นที่สนใจในประเทศไทยอยู่ขณะนี้ กับการรับมือสถานการณ์โควิด 19 อย่างเข้มงวดจนในที่สุดก็เหมือนจะควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดและเริ่มเปิดประเทศได้อีกครั้ง ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นาย Lee Hsien Loong แถลงสถานการณ์ COVID-19 ในสิงคโปร์ พร้อมประกาศจะเปิดประเทศระยะที่ 3 ในวันที่ 28 ธันวาคม 2563 และแผนการเตรียมแจกวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้แก่ชาวสิงคโปร์และผู้มีถิ่นพำนักระยะยาวในสิงคโปร์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2564

โดยเนื้อหาในการแถลงสถานการณ์ COVID-19 ในสิงคโปร์ และการประกาศจะเปิดประเทศระยะที่ 3 นั้น นายกรัฐมนตรี Lee กล่าวว่า เนื่องจากสิงคโปร์สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี หลังจากการออก มาตรการผ่อนปรนหลังการสิ้นสุด Circuit Breaker (CB)1 ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ที่อนุญาตให้เฉพาะกิจกรรม ทางเศรษฐกิจและทางสังคมบางประเภทเท่านั้นที่ดำเนินการได้ โดยต้องอยู่ภายใต้มาตรการจัดการความปลอดภัย และการเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

รวมถึงความร่วมมือจากประชากรสิงคโปร์ในการใช้ แอปพลิเคชัน TraceTogether (TT) ที่มีสัดส่วนมากถึง 65% ของจำนวนประชากรสิงคโปร์ทั้งหมด ทั้งนี้มาตรการผ่อนปรนหลังการสิ้นสุด CB ระยะที่ 3 จะเป็นการอนุญาตการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมของประชาชนในสิงคโปร์มากขึ้น เพื่อให้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมในช่วงเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ได้มากขึ้น โดยการอนุญาตเพิ่มเติมภายใต้มาตรการผ่อนปรนหลังการสิ้นสุด CB ระยะที่ 3 มีรายละเอียด ดังนี้

1. การอนุญาตให้เพิ่มจำนวนคนสำหรับการพบปะ สังสรรค์ และไปเยี่ยมญาติจาก 5 คน เป็น 8 คน

2. การอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้า สถานที่ทางศาสนา การแสดงสดกลางแจ้ง สามารถเพิ่มขนาดพื้นที่ ตารางเมตรต่อคน จาก 10 ตารางเมตรต่อคน เป็น 8 ตารางเมตรต่อคน

3. การอนุญาตให้จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ โดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 250 คน พร้อมมาตรการการจัดการความปลอดภัยที่เคร่งครัด

4. การอนุญาตให้เพิ่มจำนวนคนสำหรับพิธีมงคลสมรสที่จัดขึ้นในบ้าน เชิญแขกได้ไม่เกิน 8 คน

5. การอนุญาตให้แสดงดนตรีสด (ยกเว้นเครื่องเป่า) ในงานพิธีพร้อมมาตรการจัดการความปลอดภัยที่จำเป็น

6. การอนุญาตให้ผู้ให้บริการสถานที่ท่องเที่ยว สามารถยื่นขอเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานจาก 50% เป็นสูงสุด 65% ภายใต้การดำเนินมาตรการจัดการความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง  

ขณะที่แผนการเตรียมแจกวัคซีนป้องกัน COVID-19 แก่ชาวสิงคโปร์และผู้มีถิ่นพำนักระยะยาวในสิงคโปร์ ทางรัฐบาลมีการวางแผนการจัดสรรวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้กับชาวสิงคโปร์และผู้มีถิ่นพำนักระยะยาวในสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึงผู้ถือใบอนุญาตทำงานระยะยาว Long-Term Work-Permit โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และคาดว่าจะสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นภายในปี 2564

ทั้งนี้ในการดำเนินการแผนการดังกล่าว รัฐบาลสิงคโปร์มีการลงนามข้อตกลงการสั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้ากับบริษัท Moderna, Pfizer-BioNTech และ Sinovac โดยทั้ง 3 บริษัทจะส่งข้อมูลและหลักฐานทางการวิทยาศาสตร์มาให้หน่วยงานภาครัฐสิงคโปร์ Health Sciences Authority (HSA) เพื่อการตรวจสอบ ซึ่งหน่วยงาน HSA ได้ทำการตรวจสอบและอนุมัติวัคซีน Pfizer-BioNTech COVID-19 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางสิงคโปร์ได้รับวัคซีนชุดแรกแล้วในเดือนธันวาคม 2563 ส่วนชุดต่อไปจะได้รับภายในปี 2564

นอกจากนี้สิงคโปร์ยังมีการเจรจากับบริษัทผู้จำหน่ายยารายอื่นๆ อีกด้วย ในการดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนสิงคโปร์ ทางรัฐบาลจะเรียงลำดับตามความสำคัญโดยเริ่มต้นจากกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 กลุ่มอาสาสมัคร และกลุ่มเสี่ยงในด้านอายุและสุขภาพ ซึ่งจะมีการเรียงลำดับที่สอดคล้องกับคำแนะนำของ World Health Organization (WHO) โดยการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจะเป็นไปโดยความสมัครใจ

แต่รัฐบาลสิงคโปร์ได้แนะนำให้ประชาชนทุกคนรับการฉีดวัคซีน เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนป้องกัน COVID-19 เข้าถึงประชาชนทุกคน ทั้งนี้การฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้แก่ชาวสิงคโปร์และผู้มีถิ่นพำนักระยะยาวในสิงคโปร์ เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้เศรษฐกิจสิงคโปร์และกิจกรรมทางสังคมสามารถเปิดกว้างได้มากขึ้น และจะยังช่วยให้ทุกคนกลับคืนสู่สภาวะปกติได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

เปิดช่องทางพิเศษสำหรับนักธุรกิจ

ภายหลังจากการแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ Lee Hsien Loong เกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 และการประกาศมาตรการผ่อนปรนหลังการสิ้นสุด CB ระยะที่ 3 ในวันถัดมา รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ นาย Chan Chun Sing ได้ประกาศเปิดตัว Connect@Singapore เพื่อการเตรียมเปิดช่องทางการเดินพิเศษสำหรับนักธุรกิจ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ และนักเดินทางที่มีกิจกรรมเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูง จากทุกประเทศที่ประสงค์จะเดินทางมายังสิงคโปร์ในระยะสั้นไม่เกิน 14 วัน ภายใต้การมาตรการควบคุมความปลอดภัย เพื่อการดำเนินการทางธุรกิจที่สำคัญทั่วโลก และยังเป็นการสนับสนุนการฟื้นฟูการเป็นศูนย์กลางทางอากาศและภาคการบริการ ในการเดินทางเข้าสู่ประเทศสิงคโปร์

ภายใต้โครงการ Connect@Singapore ผู้เดินทางเหล่านี้จะไม่ถูกกักตัว เมื่อเดินทางถึงสิงคโปร์ตราบใดที่ผ่านการทดสอบ Polymerase Chain Reaction (PCR) และการทดสอบ Antigen Rapid Tests (ART) รวมถึงพักอยู่ใน “Bubble” ณ ศูนย์การประชุม Singapore Expo ที่ทางรัฐบาลสิงคโปร์จัดให้ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และห้องเจรจาธุรกิจที่มีแผ่นกระจกกันอากาศสูงจากพื้นจรดเพดาน ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด  

อย่างไรก็ตาม การขออนุญาตดังกล่าวจะเริ่มเปิดให้ส่งใบสมัครได้ตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2564 โดยผู้เดินทางกลุ่มแรกที่ได้รับอนุญาตจะเดินทางมาถึงสิงคโปร์ในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนมกราคม 2564 ซึ่งคาดว่า Connect@Singapore จะเข้ามาเสริมการอำนวยความสะดวกในการเดิมทาง Green Lane ของประเทศต่างๆ ด้วย

นับเป็นความพยายามและการต่อสู้กับการระบาดอย่างอดทนของสิงคโปร์เริ่มประสบผลสำเร็จ ซึ่งนอกจากกฎระเบียบที่เข้มงวด ประชาชนยังให้ความร่วมมือด้วยดี ทำให้เกิดภาพเหล่านี้ได้จริง และปีหน้าสิงคโปร์จะเดินหน้าประเทศได้อีกครั้ง แม้จะไม่สะดวกเหมือนเก่าก็ตามที สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


‘เนื้อจากห้องแล็บ’ ความท้าทายของผู้ผลิตอาหาร

การพิสูจน์ตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner