เป็ดสยามฟู้ด ธุรกิจเป็ดครบวงจร ส่งเสริมอาชีพ สร้างกำไรเท่าตัว

SME in Focus
22/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 7175 คน
เป็ดสยามฟู้ด ธุรกิจเป็ดครบวงจร ส่งเสริมอาชีพ สร้างกำไรเท่าตัว
banner

จากความรู้ ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และประสบการณ์ในการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งแบบธรรมชาติกว่า 30 ปี ทำให้ คุณวรรณี จูจำรัส เจ้าของธุรกิจเป็ดแบบครบวงจร บริษัท เป็ดสยามฟู้ด จำกัด ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงเป็ดไทยพันธุ์พื้นเมืองแบบครบวงจร ตั้งแต่ฟาร์มพ่อแม่พันธุ์ โรงฟักไข่ โรงอนุบาลลูกเป็ด เครือข่ายเกษตรกรเลี้ยงเป็ด โรงขุน โรงฆ่า โรงงานแปรรูป และศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ จนนำไปสู่ธุรกิจร้านอาหารที่กำลังไปได้ดี ที่พร้อมรังสรรค์เมนูอร่อย ด้วยสูตรเฉพาะทางร้านให้กลายเป็นร้านอาหารเป็ดชื่อดังใน จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมสร้าง Contract Farming ส่งเสริมเกษตรกร สร้างอาชีพอย่างยั่นยืน


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 


คุณวรรณี เล่าว่า เป็ดสยามฟู้ด ทำธุรกิจเป็ดไทยแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่มีแม่พันธุ์มีฟาร์มของตนเอง มีโรงฟักลูกเป็ด โรงฟักไข่ โรงขุนเนื้อเป็ด โรงฆ่า โรงแปรรูป มีพื้นที่ไล่ทุ่งและฟาร์มสำหรับเลี้ยงเอง และมีเครือข่ายเกษตรกรส่งออกไปทั่วประเทศ

 

นอกจากจะประความสำเร็จในการเลี้ยงเป็ดไทยพันธุ์พื้นเมืองแบบครบวงจรแล้วนั้น ยังมีการนำเป็ดสายพันธุ์เชอรี่ที่มีการเลี้ยงแบบระบบอีแวป (Evaporative Cooling System) เพื่อสร้างความหลากหลายและกระจายความเสี่ยง


 แปรรูปต่อยอดสู่ร้านอาหาร


นอกจากมีโรงแปรรูปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันพัฒนามาสู่ร้านอาหาร ‘เป็ดสยาม ฟู้ด’ แลนด์มาร์กใหม่แห่งเมืองแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่รังสรรค์เมนูเป็ดกว่า 100 เมนู โดยมีแนวคิดอยากให้ผู้บริโภคได้กินอาหารอร่อย มีคุณภาพ สด สะอาด ไม่ใส่สี ไม่ใส่สาร เน้นความปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเป็ดไทยพันธุ์พื้นเมือง ที่มีเนื้อสัมผัสอร่อยเหนียวนุ่มที่หากินยาก ซึ่งมีสูตรเด็ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน อาทิ เป็ดกีต้าร์, เป็ดย่างซอสพริกไทยดำ, เป็ดตะไคร้, เป็ดย่างเกลือ, เป็ดฮ่องกง, เป็ดพะโล้, เป็ดลมควัน
และยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารไทย จีน อีสาน ฝรั่ง ที่หลากหลายที่ทำมาจากเป็ดไทยพันธุ์พื้นเมือง


“ที่คิดมาทำร้านอาหารเพราะสามารถคุมผลิตภัณฑ์ของเราได้เอง อีกอย่างคืออยากเข้าถึงคนรุ่นใหม่ เพราะคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่ชอบเดินตลาด จะทำยังไงให้เป็ดไทยที่หากินยาก เนื้อสัมผัสอร่อย เข้าถึงปากคนกินได้อย่างง่าย”


ไม่เพียงเท่านี้ผู้ บริโภคสามารถมั่นใจด้วยมาตรฐานชั้นเยี่ยมที่มีการนำเข้ากระบวนการแปรรูปโดยโรงงานแปรรูปที่ผ่านมาตรฐานจาก อย. และ GMP CODEX ซึ่งเป็นมาตรฐานและกฎเกณฑ์สากลที่ใช้ควบคุมการผลิตโดยหน่วยงานระหว่างประเทศ และยังได้เป็นหนึ่งในสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทราอีกด้วย 

เน้นการตลาดออนไลน์ เจาะกลุ่มคนยุคใหม่


สำหรับการตลาดของเป็ดสยามฟู้ด ทำการตลาดด้วยการโฆษณาทางเฟซบุ๊กให้คนรู้จักเป็ดสายพันธุ์ไทยมากขึ้น ส่วนร้านอาหารสำหรับการตลาด คุณวรรณีมองว่าไม่ใช่เรื่องยากโดยเฉพาะสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะคิดว่าคนรุ่นใหม่อยากกินอะไรแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร


สำหรับร้านอาหารในช่วงโควิด 19 มีให้บริการ Delivery ผู้บริโภคสามารถสั่งผ่าน LINE MAN, Grab และ foodpanda


คุณวรรณี เล่าอีกว่า ในอนาคตหวังทำร้านอาหารแบบครบวงจร พร้อมให้ความสะดวกสะบายแก่ผู้บริโภคโดยกำลังพัฒนาเมนูเป็ดในรูปแบบ Ready to cook อาหารเป็ดพร้อมปรุง ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนพัฒนาไปเรื่อยๆ เนื่องจากร้านอาหารเพิ่งเปิดได้ไม่ถึงปี แต่รับรองว่าอนาคตสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคเอาใจคนชอบกินเป็ดอย่างแน่นอน


Contract farming ส่งเสริมเกษตรกร สร้างอาชีพอย่างยั่นยืน


นอกจากจะเป็นธุรกิจเป็ดแบบครบวงจร เป็ดสยามฟู้ดยังได้มีการส่งเสริมระบบเกษตรแบบพันธสัญญา (Contract farming) โดยมีการดูแลเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดพันธุ์ไทย ตั้งแต่การส่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากฟาร์มไปให้เลี้ยงตลอดจนมีทีมงานเข้าไปช่วยดูแลหากมีปัญหาในการเลี้ยง นอกจากนี้หากเกษตรกรรายใดไม่มีพื้นที่สำหรับเลี้ยง เป็ดสยามฟู้ดก็ยังช่วยหาพื้นที่ให้อีกด้วย


สำหรับกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วม Contract farming กับเป็ดสยามฟู้ด ปัจจุบันมีมากถึง 100 ราย ซึ่งจะมีการประกันราคาให้กับผู้เลี้ยงเป็ดในราคาที่สูง

 แนะอาชีพเลี้ยงเป็ด สร้างกำไรเท่าตัว


ในส่วนของรายได้ที่จะได้รับของเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด คุณวรรณีเล่าว่า เฉลี่ยรายได้ที่เกษตรกรจะได้รับถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ มีกำไรสามารถเลี้ยงชีพได้


สำหรับใครที่สนใจอาชีพเลี้ยงเป็ด คุณวรรณีแนะนำการให้เลี้ยงเป็ดไทยพันธุ์พื้นเมือง เนื่องจากเลี้ยงง่าย ไข่ดก


คุณวรรณียังเล่าอีกว่า อาชีพเลี้ยงเป็ดสามารถมีเงินจุนเจือครอบครัวได้อย่างแน่นอน เพียงแค่มีใจสู้ เพราะเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความอดทนสูง
ปรับตัวให้เร็ว ตามทันโลกอยู่เสมอ นำพาธุรกิจประสบผลสำเร็จ


คุณวรรณีเชื่อว่า การที่ธุรกิจจะเติบโตได้นั้นต้องรู้จักปรับตัวให้เร็ว และต้องพยามหาความรู้มาเพิ่มเติมให้ตนเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อความชำนาญในการทำธุรกิจ ซึ่งเรื่องไหนที่ไม่มีความชำนาญ สำคัญคือต้องมีที่ปรึกษาเฉพาะด้าน เพื่อให้มีข้อมูลดำเนินธุรกิจตอย่างครบถ้วน


ต้องคิดปรับเปลี่ยนให้ทันต่อเหตุการณ์ตลอดเวลามันถึงจะอยู่ได้ เพราะทุกวันนี้อะไรก็เปลี่ยนอย่างรวดเร็วถ้าไม่ทันต่อเหตุการณ์ ไม่พัฒนาที่ทำอยู่ก็จะไปต่อยาก


ดังนั้นการปรับตัวที่รวดเร็วของ เป็ดสยามฟู้ด จากผู้เลี้ยงเป็ดพัฒนาสู่ร้านอาหารชื่อดัง ถือเป็นโอกาสในการเติบโตของธุรกิจเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมเกษตรผู้เลี้ยงเป็ดในประเทศไทยให้มีอาชีพหลังจากการทำนาได้อีกด้วย

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : เป็ดสยามฟู้ด

โทรศัพท์ : 033-590692, 097-9875518, 082-2121889

https://www.facebook.com/siamduckfood/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155826 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132596 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119779 | 24/11/2020
banner