‘ช้อปออนไลน์’ จะเปลี่ยนไปเช่นไร? ในปี 2568

SME Update
19/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2330 คน
‘ช้อปออนไลน์’ จะเปลี่ยนไปเช่นไร? ในปี 2568
banner

ด้วยความที่เทคโนโลยีในปัจจุบันพัฒนาไปไกลอย่างก้าวกระโดด ทำให้เทรนด์ซื้อของออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นจากอดีตเป็นอย่างมาก ดังนั้นธุรกิจ e-Commerce จึงต้องสร้างความแตกต่างให้กลายเป็นจุดเด่น ด้วยการเพิ่ม ประสบการณ์แปลกใหม่’ เพิ่มลูกเล่นสนุกๆ เพื่อสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจ ดึงดูดนักช้อปให้รู้สึกอยากซื้ออยากลองสินค้าบริการมากขึ้น ซึ่งในอีก 4 ปีข้างหน้า อนาคตการช้อปปิ้งออนไลน์จะเปลี่ยนไปเช่นไรตามไปดูกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ขณะเม้าท์กับเพื่อน อาจมีสินค้าเต็มตะกร้าให้กดซื้อ

แพลตฟอร์ม e-Commerce อนาคต จะเริ่มมีฟังก์ชัน Voice Commerce กันมากขึ้น โดยเอา voice AI จับคลื่นเสียงที่เราพูดออกมา เอาไปประมวลผล แล้วช่วยเลือกลิสต์สินค้าที่ตรงใจขึ้นมาให้เองเลย

 

2. ชำระเงินปลอดภัย ด้วยการใช้ร่างกายแทน OTP

ไม่มีอีกแล้วตัดเงินสั่งของทั้งที ส่งรหัส OTP มาให้ยืนยันแล้วยืนยันอีก เพราะเทคโนโลยี Biometric Authentication อย่างการสแกนม่านตาหรืออ่านคลื่นเสียง จะถูกประยุกต์เข้าไปใช้เพื่อยืนยันคำสั่งซื้อ คล้ายเวลาเราปลดล็อกสมาร์ทโฟนด้วยการสแกนใบหน้า

 

3. ลองเสื้อผ้าทิพย์ แค่หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่อง

ไม่ต้องเสียเวลาไปถึงหน้าร้าน ก็สามารถลองสินค้าก่อนสั่งซื้อได้ ด้วยเทคโนโลยี AR/VR แค่เปิดกล้องสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องตัวเรา ก็มีเสื้อผ้าลอยมาอยู่ตรงหน้า เหมือนได้ลองสวมใส่จริง

 

4. หมดยุคของหาย! พัสดุตกหล่นที่ไหนรู้ได้หมด

สั่งมาตั้งนาน สินค้าหายไปอยู่ไหน อยากใช้แล้ว! อนาคตการติดตามพัสดุจะยิ่งละเอียดขึ้น ด้วย IoT Sensor ที่จะถูกติดไปกับกล่องพัสดุ แทนการใช้แค่ Tracking Number ซึ่งสามารถระบุพิกัดโลเคชันกล่องสินค้านั้นได้แบบแม่นยำ ตรวจสอบได้เรียลไทม์

 

5. เดลิเวอรีแห่งอนาคต รอรับสินค้าจากท้องฟ้า

ของที่สั่งไปอาจมาถึงได้ไวกว่าเดิม เพราะในอนาคตจะได้เห็นการจัดส่งด้วย Automated Shipping เช่น โดรนส่งของหรือรถยนต์ไร้คนขับ ทำงานได้ 24 ชั่วโมงทดแทนการใช้พนักงานเหมือนอย่างเคย

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคตลอดเวลา นั่นคือเหตุผลที่ธุรกิจ e-Commerce ต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กับเทรนด์ล่าสุดอยู่เสมอ หากพวกเขาต้องการที่จะประสบความสำเร็จและทำให้ลูกค้าพึงพอใจ

 

แหล่งอ้างอิง : สํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503082 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130237 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124912 | 28/10/2020
banner