ร้านรองเท้าในญี่ปุ่นกับการ ‘ทลายข้อจำกัด’ การซื้อออนไลน์’

SME Go Inter
09/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3717 คน
ร้านรองเท้าในญี่ปุ่นกับการ ‘ทลายข้อจำกัด’ การซื้อออนไลน์’
banner

กรณีศึกษาที่น่าสนใจยิ่งสำหรับร้านค้าปลีกรองเท้าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งธุรกิจค้าปลีกไทยเองก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ โดยข้อมูลจาก สำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ที่ระบุถึงสินค้ารองเท้าในญี่ปุ่นมีขนาดตลาดคิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.4 ล้านล้านเยน (4.1แสนล้านบาท) โดยที่ผ่านมาตลาดได้ชะลอตัวลงจากวิกฤติการเงินเมื่อปี 2018-2019

ขณะที่ปัจจุบันค่อยๆ กลับเพิ่มสูงขึ้น โดยมีข้อมูลผลสำรวจที่ระบุว่า ชาวญี่ปุ่นซื้อรองเท้าใหม่โดยเฉลี่ยปีละ 2-3 คู่ต่อปี และมักได้รับอิทธิพลจากกระแสแฟชั่นที่ส่งผ่านทางโซเชียลมีเดียง่ายขึ้น ทำให้คาดว่าการใช้จ่ายสำหรับรองเท้าจะยังคงอยู่ในระดับคงตัวต่อไป แต่พบว่าลักษณะและความต้องการของตลาดญี่ปุ่นมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เห็นได้ชัด คือ นอกจากราคาต่อหน่วยโดยเฉลี่ยลดลงแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงในด้านอื่นๆ ด้วย อาทิ ช่องทางการจำหน่าย เดิมผู้บริโภคญี่ปุ่นมักซื้อรองเท้าจากร้านขายรองเท้าโดยเฉพาะ แต่ในปัจจุบัน เริ่มเปลี่ยนไปสู่การซื้อทางออนไลน์กันมากขึ้น ในปี 2017 สัดส่วนของการจำหน่ายผ่านร้านขายรองเท้าเคยเป็นร้อยละ 52 ปัจจุบันได้ลดลงเหลือร้อยละ 46 ส่วนห้างสรรพสินค้าและ GMS (General Merchandise Store) ยังมีสัดส่วนคงตัวคือร้อยละ 25

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในขณะที่การซื้อขายผ่านออนไลน์และ Mail order ได้ขยายตัวอย่างสูง โดยเมื่อปี 2016 ซึ่งมีมูลค่า 9.8 หมื่นล้านเยน หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 6 ได้มีการประมาณการว่าปี 2020 จะเพิ่มเป็นร้อยละ 16 มูลค่า 1.7 แสนล้านเยน จากการสำรวจความเห็นผู้บริโภคยังพบว่าร้อยละ 21.6 มีการซื้อสินค้าต่างๆ โดยรวมผ่านทางออนไลน์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งขึ้นไป ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับรองเท้า แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในหลายด้านให้ร้านต้องมีการอาฟเตอร์เซอร์วิสอยู่บ่อยครั้ง เช่น ขนาดที่ไม่พอดีกับรองเท้า

 

ทลายข้อจำกัดขนาดไม่พอดีในการซื้อรองเท้าออนไลน์

อย่างไรก็ตาม โดยปกติผู้บริโภคมักต้องการที่จะทดลองใส่เพื่อเลือกขนาดที่เหมาะกับเท้าตน การซื้อรองเท้าทางออนไลน์จึงยังมีข้อจำกัด แต่บริษัทผู้ค้าออนไลน์สินค้า เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายรายใหญ่ของญี่ปุ่น คือ ZOZO TOWN ได้พัฒนาระบบการวัดขนาดเท้าในรูปแบบสามมิติ (3D) และเริ่มการใช้เมื่อต้นปี 2020 โดยผู้บริโภคจะได้รับแผ่นวัดเท้าเรียกว่า ZOZOMAT ซึ่งจัดส่งให้ฟรี

จากนั้นทำการวัดขนาดเท้าโดยการถ่ายรูปผ่านสมาร์ทโฟน และจัดส่งไปประมวลผลผ่านแอปพลิเคชั่น ZOZOSHOES 5 เพื่อสร้างรูปจำลองขนาดเท้าแบบสามมิติ และสามารถหารองเท้าประเภทต่างๆ ที่มีขนาดพอดีกับขนาดเท้าของตนได้ผ่านทางแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีรองเท้าที่ผลิตตามขนาดซึ่งวัดโดย ระบบสามมิตินี้อยู่ประมาณ 100 รายการ บริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนรายการขึ้นต่อไปตามลำดับ

ภายใต้แนวโน้มความนิยมการซื้อสินค้าทางออนไลน์ดังกล่าว ร้านจำหน่ายปลีกรองเท้ารายใหญ่ส่วนใหญ่ที่มียอดการจำหน่ายในร้านลดลง จึงได้เริ่มช่องทางจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ควบคู่ไปกับการจำหน่ายในร้านด้วย หรือที่เรียกว่า Omni channel เช่น  ABC Mart 6 บริษัทค้าปลีกรองเท้าใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นมีร้านค้ากว่า 980 สาขาทั่วประเทศ ปัจจุบันมีการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ประมาณร้อยละ 5.6 ของยอดจำหน่ายรวมของบริษัท หรือประมาณ 0.9 – 1.1 หมื่นล้านเยน

โดยบริษัทฯ ได้เริ่มใช้กลยุทธ์การจำหน่ายแบบ Omni channel โดยปรับปรุงเว็ปไซต์ของบริษัทฯ (ABC-MART.net) ให้มีระบบ “iCheck” ซึ่งสั่งสินค้าผ่านทางเวปไซต์โดยไม่มีค่าจัดส่ง หรือจะไปรับที่ร้านก็ได้ หากไม่มีสินค้าในสต๊อกก็จะมีการส่งจากร้านที่มีสต๊อกไปยังร้านที่อยู่ใกล้หรือที่ไปประจำได้ สามารถเปลี่ยนหรือคืนสินค้าได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด มีการแจกคูปองเพื่อดาวน์โหลดเข้าในสมาร์ทโฟน และนำใปใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าที่ร้านได้

นอกจากนั้นตลาด C-to-C หรือการจำหน่ายระหว่างบุคคล ก็ค่อยๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทั้งสินค้ามือสองและสินค้าใหม่ ซึ่งผู้ขายเป็นคนทั่วไปที่ซื้อรองเท้ามาจำหน่ายต่อ ช่องทางจำหน่ายลักษณะนี้ซึ่งเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น

เห็นได้ชัดว่ากรณีของร้านขายรองเท้าในญี่ปุ่นเข้าใจ ข้อจำกัด ของพฤติกรรมการซื้อรองเท้าเป็นอย่างมาก กรณีนี้เราหยิบยกมาเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนทีกำลังประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มค้าปลีกที่ต้องให้ความสำคัญกับการเติบโตของตลาดออนไลน์ และผสานช่องทางจำหน่ายแบบ Omni channel และยิ่งไปกว่านั้นคือการเฟ้นหาเครื่องมือหรือเทคโนโลยีมาปรับใช้ เพื่อทลายข้อจำกัดของแต่ละช่องทาง ตัวอย่างที่เห็นชัดในที่นี้คือ การพัฒนาระบบการวัดขนาดเท้าในรูปแบบสามมิติ ที่ทำให้การซื้อรองเท้าออนไลน์ไม่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดที่ไม่พอดีอีกต่อไป ทำให้สามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้น

 

แหลางอ้างอิง : สำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


วิถีใหม่สินค้า Luxury หลังโควิด สู่ร้านช้อปปี้งออนไลน์ 

SMEs จะทำตลาดออนไลน์อย่างไรในช่วงวิกฤติโควิด 19

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner