‘ซีรีส์วายไทย’ ได้ใจตลาดฟิลิปปินส์

Edutainment
18/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4410 คน
‘ซีรีส์วายไทย’ ได้ใจตลาดฟิลิปปินส์
banner

ปัจจุบันมีการซีรีส์ออกมามากมายหลายประเภทให้เราได้รับชมกัน แต่ช่วงหลังๆ มานี้ จะเห็นซีรีส์ที่ได้รับความสนใจและโด่งดังมากทั้งในไทย ดังไปไกลถึงต่างประเทศรวมถึง ‘ฟิลิปปินส์ ก็คือ ‘ซีรีส์วาย’ หรือ ‘ซีรีส์ชายรักชาย’ นั่นเอง

 

ซีรีส์วาย หรือ BoysLove (BL) คืออะไร

BoysLove หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าหนังวาย “Y” ที่มาจากคำว่า “Yaoi” (ยะโออิ) ในภาษาญี่ปุ่นและมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นเป็นนิยายการ์ตูนรักโรแมนติก (Homoerotic) ระหว่างผู้ชายกับผู้ชาย ที่แต่งขึ้นโดยผู้หญิงสำหรับผู้หญิงเป็นหลัก ซึ่งตรงกันข้ามกับนิยายเกย์ หรือ Bara สร้างขึ้นโดยผู้ชายที่เป็นเกย์ซึ่งดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ (Lesbian Gay Bisexual and Transgender : LGBT) ได้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานิยาย/ซีรีส์วายกลายเป็นกระแสอย่างมากและพบเห็นมากขึ้นทั่วเอเชีย โดยเฉพาะผู้ผลิตคอนเทนต์ชาวไต้หวันและไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการนำนิยายวายหลายเรื่องมาดัดแปลงเป็น TV Series มีการดำเนินเรื่องให้ชวนติดตาม ทำให้ผู้ชมร่วมลุ้นไปกับตัวละครเช่นเดียวกับหนังทั่วๆ ไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จุดเริ่มต้น "ซีรีส์วาย" ในไทย

ในอดีตทีวียังมีแค่ช่อง 3, 5, 7, 9 เป็นหลัก ซึ่งการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอล ทำให้คอนเทนต์ซีรีส์ยังอยู่ในวงจำกัด แต่หลังจากทีวีดิจิตอลเปิดตัวเต็มรูปแบบ ทำให้แต่ละช่องสามารถนำเสนอผลงานออกมาหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนดูเฉพาะ ที่สำคัญอีกอย่างก็คือช่องทางออนไลน์กำลังเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

 

ซีรีส์วายไทยได้รับความนิยมอย่างมากในฟิลิปปินส์

คอนเทนต์เกี่ยวกับความรักระหว่างผู้ชายกับผู้ชายของไทยเริ่มเป็นที่รู้จักในฟิลิปปินส์ตั้งแต่ปี 2550 จากภาพยนตร์เรื่อง “รักแห่งสยาม” ที่เข้ามาฉายเป็นครั้งแรก แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคอนเทนต์ซีรีย์วายโดยเฉพาะ แต่ภาพยนตร์ดังกล่าวได้สร้างกระแสความตื่นเต้น และทำให้ภาพยนตร์ไทยเริ่มเป็นที่สนใจของชาวฟิลิปปินส์ สำหรับซีรีส์วายไทยได้เริ่มเป็นที่ยอมรับในประเทศไทยและในระดับสากลรวมถึงฟิลิปปินส์ในปี 2557 จากซีรีส์ Love Sick รักวุ่น วัยรุ่นแสบ แต่ยังได้รับความนิยมไม่มากนัก เนื่องจากช่องทางการรับชมที่จำกัด

ต่อมาซีรีส์วายไทยก็มีการผลิตและพัฒนาเพิ่มมากขึ้นจนได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสซีรีส์วายไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฟิลิปปินส์และล่าสุดในปี 2563 ซีรีส์วายหรือ BoysLove ของไทย เรื่อง 2getherจากบริษัท GMMTV ได้เข้าฉายในฟิลิปปินส์ และสร้างปรากฏการณ์โด่งดังอย่างมากจากแฟนละครชาวฟิลิปปินส์จำนวนหลายแสนคนทั้งจากในประเทศและทั่วโลก โดยแฟนละครได้ติดตามและตั้งตารอที่จะอัปโหลดซีรีส์ตอนใหม่บนช่องทาง YouTube ทุกคืนวันศุกร์ ซึ่งกระแสความนิยมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของซีรีส์วายเรื่อง 2gether ได้สร้างความแปลกใจให้กับกลุ่มแฟนละครเกาหลีหรือ K-Drama ในฟิลิปปินส์อีกด้วย

นอกจากนี้ด้วยสถานการณ์เอื้ออำนวยจากการที่ประชาชนชาวฟิลิปปินส์ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการกักตัวอยู่บ้าน ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และมาตรการกักกันชุมชนที่เข้มงวดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ช่วยผลักดันให้การเปิดตัวของซีรีส์วายเรื่อง 2gether ในเดือนเมษายน 2563 โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากกว่าทุกเรื่องที่ผ่านมาโดยข้อมูลการสำรวจของ Google Trends ในช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2563 - 11 กุมภาพันธ์ 2564 พบว่าในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน 2563 เป็นช่วงที่ชาวฟิลิปปินส์มีการค้นหาเกี่ยวกับคำว่า “BoysLove” บนเว็บไซต์มากที่สุด โดยเป็นการค้นหาที่มาจากภูมิภาคตะวันออกของเกาะวิสายาส์มากที่สุด รองลงมาได้แก่ภูมิภาค Cagayan Valley และ Bicol ตามลำดับ

 

ซีรีส์วายกับสภาพสังคมในฟิลิปินส์ที่เปิดกว้างขึ้น

ความตื่นเต้นเกี่ยวกับ ‘รักต้องห้าม’ (Forbidden Love) เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ซีรีส์วายไทยได้รับความนิยมในฟิลิปปินส์ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกอย่างเคร่งครัด แต่กลุ่มรักร่วมเพศในฟิลิปปินส์กลับได้รับการยอมรับมากแห่งหนึ่งในเอเชีย ซึ่งผลการศึกษา Project Pink ของ Philippine Survey Research Center ระบุว่า ผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองหลวงประมาณร้อยละ 5 เป็นกลุ่ม LGBT ซึ่งหมายความว่ามีประชากร LGBT อยู่ในกรุงมะนิลากว่า 600,000 คนและยังไม่นับรวมกลุ่มที่ไม่เปิดเผย

ซีรีส์วายกระตุ้นให้เกิดความอยากรู้อยากเห็นของชาวฟิลิปปินส์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน และความแตกต่างจากความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง รวมทั้งซีรีส์วายยังช่วยให้ผู้ชมเห็นเส้นแบ่งระหว่าง Heterosexuality (รักต่างเพศ) และ Homosexuality (รักร่วมเพศ) ช่วยสร้างความรู้สึกเพลิดเพลินของผู้ชมได้มากขึ้น

ปัจจุบันโลกเปิดกว้างเรื่องเพศที่ 3

ตอนนี้โลกรวมไปถึงไทยเปิดกว้างเกี่ยวกับเรื่องเพศที่ 3 มากขึ้น จึงไม่แปลกที่จะเห็นละคร ซีรีส์ หรือแม้แต่ชีวิตของเราเอง ที่คนจะเเสดงออกเรื่องความรักอย่างเปิดเผย เพราะความรู้สึกไม่ได้ขึ้นอยู่ที่เพศ แต่ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของคน 2 คน ด้วยการเปิดกว้างในเรื่องนี้ จึงทำให้ผลงานซีรีส์วายในบ้านเราโด่งดังไกลอย่างก้าวกระโดด

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.ditp.go.th/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330417 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319888 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301984 | 29/01/2020
banner