ขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง พิชิตใจลูกค้ายุคโควิด

SME Update
04/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2322 คน
ขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง พิชิตใจลูกค้ายุคโควิด
banner

ขายของออนไลน์ถือเป็นธุรกิจสุดเฟื่องฟูในยุคที่เกิดวิกฤตโควิด 19 เนื่องจากผู้คนไม่กล้าออกไปจับจ่ายใช้สอยสินค้ากันมากนัก จึงหันมามีพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์มากกันขึ้น และเป็นอาชีพแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง เริ่มจับช่องทางผันตัวมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กันเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่าเปิดร้านง่าย ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ได้ สามารถขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ให้กับลูกค้าทั่วประเทศ เช่น Shopee, Lazada Facebook, Instagram, LINE OA หรือเว็บไซต์


แต่การขายสินค้าออนไลน์ให้ได้รับผลกำไรและอยู่ในธุรกิจระยะยาว ต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี เนื่องจากปัจจุบันตลาดออนไลน์มีคู่แข่งจำนวนมาก มีช่องทางการขายที่หลากหลาย อาจทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบด้านราคาและคุณภาพสินค้า รวมถึงความพึงพอใจที่ได้รับจากผู้ค้า เช่นความน่าเชื่อถือ, แพคเกจจิ้ง, การขนส่งที่รวดเร็ว และการสื่อสารกับลูกค้าแบบทันทีทันใด (Real Time) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค


ยิ่งในภาวะเช่นนี้ ผู้ประกอบการต้องเข้าใจว่าความต้องการของลูกค้ายุคโควิดเสียก่อนโดยต้องการสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะประสบการณ์จากการใช้ การบริโภค การซื้อ หรือการรับบริการ ดังนั้นหลักสร้างแบรนด์ธุรกิจออนไลน์ที่ไม่ใช่แค่ปั้นให้ปัง แต่ต้องปั้นให้ดังยาวอยู่รอดทุกยุค


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ปั้นธุรกิจออนไลน์อย่างไรให้อยู่รอดทุกวิกฤต


1. สร้าง Content ที่ตอบคำถามได้ 


ไม่ว่าเราจะขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ประเภทใดก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ต้องชัดเจนคือ Content ต้องสามารถบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ขายมีประโยชน์หรือแก้ปัญหาอะไรให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ หากเรานำเสนอแค่รูปภาพ โดยไม่มีคำบรรยายและปล่อยให้ลูกค้าหาคำตอบเอง หรือนำเสนอในรูปแบบวิดีโอ แต่ไม่สามารถตอบคำถาม หรือแสดงความชัดเจนหรือจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ได้ ลูกค้าก็คงหันไปหาแบรนด์คู่แข่งที่มีข้อมูลและเนื้อหาที่ชัดเจนกว่าแน่นอน

 


2. ขั้นตอนการซื้อไม่ยุ่งยาก ครบจบที่เดียว


ช่องทางการซื้อขายต้องสะดวกในการใช้งาน และสามารถทำเองได้ ต่อให้มีผลิตภัณฑ์ที่ดีแค่ไหนแต่ถ้าขั้นตอนการสั่งซื้อซับซ้อน ชำระเงินยาก รอเจ้าของร้านตอบแต่ละคำถามนานเหลือเกิน มองหา Chatbot ก็ไม่มี รับประกันได้เลยว่าลูกค้าต้องหันเหไปซื้อสินค้าเจ้าอื่นอย่างแน่นอน

 


3. ตรงต่อเวลา อย่าปล่อยให้ลูกค้ารอนาน


ลูกค้าต้องการบริการด่วนที่ตอบสนองเร็ว และตรงต่อเวลา การตอบกลับแบบทันทีทันใด ทำให้ลูกค้าพึงพอใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใครที่ทำธุรกิจออนไลน์ ความเร็วในการตอบกลับความคิดเห็นหรือข้อความของลูกค้านั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากคุณปล่อยให้ลูกค้ารอนาน โอกาสในการขายของคุณก็จะลดลงไปด้วย เพราะลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนใจไปซื้อร้านอื่นที่ตอบไวกว่านั่นเอง

 


4. ลูกค้าต้องการความทันสมัย


ลูกค้ายุคใหม่ต้องการของที่ทันกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานที่ใช้การสื่อสารและเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน มีสังคมทั้งในโลกจริงและโลกออนไลน์ มีการแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกันอย่างรวดเร็ว ทำให้สินค้าและบริการใหม่ๆ ในต่างประเทศสามารถหลั่งไหลผ่านโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

 


5. ลูกค้าต้องการประสบการณ์ในการซื้อและการใช้งาน


การนำรีวิวเชิงบวกของลูกค้าและการพูดคุยส่วนตัวทาง Line หรือ Chat มาโพสต์ย่อมเป็น Social Proof ที่ดี ยิ่งถ้ามีดารา เพจใหญ่ เน็ตไอดอลมาโฆษณาให้หรือพูดถึงผลิตภัณฑ์-บริการของให้แบบไม่คิดเงิน นั่นแสดงว่าสินค้ามีคุณภาพที่ดีจริง ส่งผลให้มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นกลยุทธ์ปั้นแบรนด์ธุรกิจออนไลน์เหล่านี้ ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ดึงดูดลูกค้า และการปรับตัวให้เข้ากับยุคของการแข่งขันที่เพิ่มมาก เชื่อว่าสามารถพิชิตใจลูกค้าได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนอ้างอิง :

https://bsc.dip.go.th/

https://www.dbd.go.th/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502749 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130053 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123570 | 12/04/2020
banner