4 เทคนิคปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล

SME Update
31/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5087 คน
4 เทคนิคปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล
banner

Seasonal Marketing Strategy หรือกลยุทธ์การตลาดตามฤดูกาล ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่สร้างสีสันทางการตลาดได้เป็นอย่างดีในช่วงระยะเวลาอันจำกัด แต่ยอดขายเติบโตสูงที่สุด จริงๆ แล้วกลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์ที่คลาสสิกมากๆ แบรนด์ดังๆ หลายๆ แบรนด์จะใช้ช่วงเวลานี้ในการทำโปรโมชั่น เพิ่มยอดขาย หรือแม้แต่การออกสินค้าใหม่ๆ เนื่องจากผู้บริโภคอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องจับจ่ายใช้เงินอยู่แล้ว Bangkok Bank SME ชวนเรียนรู้กลยุทธ์การตลาดตามฤดูกาลว่ามีรูปแบบใดบ้าง เพื่อวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่จะนำมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กลยุทธ์การตลาดตามฤดูกาลและการนำมาปรับใช้กับธุรกิจ

1. Product : เลือกสินค้าให้เหมาะกับฤดูกาล ในแต่ละช่วงเวลา ปริมาณความต้องการของสินค้าจะแตกต่างกัน

- ประเทศไทยที่มีหน้าร้อนและหน้าร้อนสุดๆ สินค้าที่จะขายดีคือ เครื่องดื่มเย็นๆ น้ำแข็ง ไอศกรีม หรือผ้าเย็นไว้ดับความร้อน ครีมหรือโลชั่นกันแดด ในช่วงหน้าร้อนที่เด็กนักเรียนปิดภาคเรียน สินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เช่น การเรียนพิเศษ การเรียนดนตรี การเรียนศิลปะ การเรียนกีฬาชนิดต่างๆ การท่องเที่ยว หรือแม้แต่การขายสัตว์เลี้ยง พอปลายหน้าร้อนที่เด็กนักเรียนเปิดเทอมขึ้นชั้นเรียนใหม่ สินค้าที่จำเป็นได้แก่ชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน

- ในหน้าฝน สิ่งที่จำเป็นในหน้าฝนได้แก่ร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าบูท ในหน้าฝนที่มักเกิดน้ำท่วม ทำให้ผู้บริโภคต้องเตรียมตัวรับมือกับน้ำท่วม สิ่งที่ต้องการเป็นพิเศษได้แก่ เครื่องปั๊มน้ำ กระสอบทราย อิฐ ปูน นอกจากนี้ในหน้าฝนคนจะเป็นหวัดได้ง่าย ยาแก้ไขหวัด หรือโรงพยาบาล ก็เป็นสิ่งจำเป็น

- ในหน้าหนาว แม้ประเทศไทยฤดูหนาวจะสั้นมาก และมีอากาศหนาวเย็นเฉพาะในพื้นที่จำกัด แต่เมื่อเริ่มมีลมหนาวเข้ามาผู้คนก็จะตื่นเต้นออกไปหาซื้อเสื้อผ้า หรือเครื่องกันหนาวกัน หน้าหนาวคนจะผิวแห้งโลชั่นทาผิว หรือลิปปาล์ม จะขายดี

2. Price : ปรับราคาสินค้าให้เหมาะกับช่วงเวลา เช่นในช่วงเวลาใกล้เปิดเทอม พ่อแม่จะต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่าเทอม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของลูก มักจะประหยัดเงินมาก ใช้จ่ายเฉพาะสินค้าที่จำเป็นจริงๆ สินค้าที่จะขายในช่วงเวลานี้ ควรเป็นสินค้าราคาประหยัด สินค้าขนาดเล็กลง หรือเอาสินค้าที่ค้างสต็อกมาขายในราคาถูก แต่ในช่วงปลายปีที่เป็นช่วงได้รับโบนัส และปรับขึ้นเงินเดือน ผู้คนมีกำลังซื้อและอยู่ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ที่คนมีอารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอย มักจะซื้อสินค้าโดยไม่คิดมาก

3. Place : เลือกสถานที่ขายให้เหมาะกับช่วงเวลา ในช่วงหน้าร้อนผู้คนมักจะไปหลบร้อนตามห้างสรรพสินค้า หน้าฝนช่วงฝนตก คนจะไม่ค่อยไปเดินตลาดกลางแจ้งเพราะกลัวเปียก หรือในช่วงหน้าหนาวที่มีอากาศเย็น ผู้คนชอบใช้ชีวิต หรือดื่ม กิน กลางแจ้ง และในหน้าหนาวที่มีดอกไม้สวยงาม ทำให้คนนิยมไปท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวจึงเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าที่ดี

4. Promotion : การจัดโปรโมชั่นควรที่จะเข้าใจถึงพฤติกรรมของลูกค้า เช่น หน้าร้อนเราควรลดราคาเครื่องปรับอากาศ หน้าหนาวควรลดราคาเครื่องทำน้ำอุ่น

นอกจากการตลาดตามฤดูกาลจริงๆ ยังมีการตลาดตามเทศกาลต่างๆ อีกด้วย สำหรับเมืองไทยเรานิยมทำการตลาดตามเทศกาลกันมาก ซึ่งหากอยากจะใช้กลยุทธ์การตลาดช่วงดังกล่าวควรเตรียมตัวอย่างไร Bangkok Bang SME มีข้อแนะนำ ดังนี้

1. ต้องคอยติดตามว่าจะมีเทศกาลใดเกิดขึ้นและสินค้าของเราสามารถเข้าได้กับเทศกาลนั้นๆ

2. หากหาเทศกาลวันหยุดต่างๆ ไม่ได้ อาจจะจัดเทศกาลพิเศษของตนเองไปเลย เช่น การดูหนังในวันพุธจนกลายเป็นวัฒนธรรม ซึ่งเมื่อก่อนไม่ได้มีกิจกรรมการดูหนังวันพุธถูกสุด แต่นี่คือการนำกลยุทธ์สร้างเทศกาลมาทุกวันพุธต้องดูหนังถูก จนทำให้ยอดขายตั๋ววันพุธถล่มทลาย เป็นต้น

3. มีแผนการปฏิบัติงานที่ชัดเจน เนื่องจากหากเทศกาลมาแล้วก็จะผ่านเลยไปไม่กลับมา ดังนั้นจะปังหรือไม่ปังนั้นขึ้นอยู่กับการวางแผนของเราเอง

4. ต้องระวังสภาพแวดล้อม ปัจจัยทางธรรมชาติที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น สินค้าของเรานั้นจะขายได้ดีเมื่อฝนตก แต่ในช่วงฤดูนี้ไม่มีฝนตกเลย ส่งผลให้สินค้าเราขายไม่ได้ เป็นต้น

5. ต้องใช้เครื่องมือที่มีอยู่ให้คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นสื่อสังคมออนไลน์และออฟไลน์ให้เป็นประโยชน์ เป็นต้น

กลยุทธ์การขายของตามฤดูกาล หรือบางครั้งจะเรียกว่า Celebrate Marketing เนื่องจากเป็นการสร้างกลยุทธ์มาเพื่อใช้ในเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญ เพราะช่วยสร้างยอดขาย และยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : https://www.dip.go.th/th 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner