หมีขาว ‘ปลดล็อค’ ยกระดับการค้าทวิภาคี

SME Go Inter
07/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2752 คน
หมีขาว ‘ปลดล็อค’ ยกระดับการค้าทวิภาคี
banner

รัสเซีย นับเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (อีเออียู) ประกอบด้วย เบลารุส, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, และอาร์มีเนีย ซึ่งจัดว่ามีความสำคัญทางการค้าที่สุดสำหรับไทย เนื่องจาก 90% ของมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับกลุ่มอีเออียู เป็นการค้าที่เกิดขึ้นกับตลาดรัสเซียที่มีศักยภาพ เนื่องจากเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีประชากรมากกว่า 140 ล้านคน มีพื้นที่เชื่อมต่อระหว่าง 2 ทวีป คือ เอเชีย และ ยุโรป ขณะเดียวกันตลาดรัสเซียยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติสำคัญหลายชนิดด้วยกัน อาทิ น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน อัญมณี แร่ต่างๆ และตลาดรัสเซียกำลังตื่นจากยักษ์หลับมานานหลายทศวรรษ เตรียมผงาดกลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจุบันรัฐบาลรัสเซียกำลังเร่งส่งเสริมและเปิดโอกาสให้ต่างชาติ เข้าไปทำธุรกิจการค้า การลงทุน มีความเสรีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะนักธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนานถึง 120 ปี ตลอดทั้งยังเปิดโอกาสให้กลุ่มนักลงทุนจากไทย ซึ่งมีศักยภาพในหลากหลายสาขาที่สามารถเข้าไปลงทุนได้ อาทิ ธุรกิจการท่องเที่ยว ร้านอาหารไทย, สปา ,นวดแผนไทย, โรงแรม, บริการซ่อมรถยนต์และอะไหล่, อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ และเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา แม้ว่ามูลค่าการค้าระหว่างไทยและรัสเซียจะยังไม่สูงมากนัก แต่รัสเซียยังคงเป็นคู่ค้าอันดับ 28 ของไทย โดยในช่วงปี 2561 มีมูลค่าการค้ารวมทั้งหมด 3,489.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ร้อยละ 15.4 ซึ่งไทยส่งออกมีมูลค่า 1,164.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น รถยนต์, อุปกรณ์และส่วนประกอบ, ผลิตภัณฑ์ยาง, อัญมณีและเครื่องประดับ, ผลไม้กระป๋องและแปรรูป, เครื่องยนต์เอสไอและชิ้นส่วนต่างๆ, เมล็ดพลาสติก, เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ, เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ, เคมีภัณฑ์ ,ข้าว ฯลฯ

ขณะที่ไทยนำเข้ามีมูลค่า 2,325.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสินค้านำเข้าสำคัญ เช่น เชื้อเพลิงที่ได้จากแร่, เหล็กและเหล็กกล้า, ปุ๋ย อะลูมิเนียมและของทำด้วยอะลูมิเนียม, ธัญพืช, ยางและของที่ทำด้วยยาง, อากาศยาน, ยานอวกาศ และส่วนประกอบของยานยนต์, เยื่อไม้หรือเยื่อไม้ที่ได้จากวัตถุจำพวกเส้นใยเซลลูโลส, เกลือ, กำมะถัน, ดินและหินวัตถุจำพวกปลาสเตอร์. ปูนขาวและซีเมนต์ เป็นต้น

 

2563 ยกเครื่องปรับโครงสร้างทวิภาคีดันค้ามั่นคง

ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและรัสเซีย ยังคงเหนียวแน่นยาวนาน 120 ปี แต่มีแนวโน้มที่ดีต่อกันอย่างต่อเนื่อง โดยมูลค่าการค้าของทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้นไม่หยุด ยิ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายทิมูร์ แมกซิมอฟ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของสหพันธรัฐรัสเซีย ได้หารือกับนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทย และแจ้งกับทางการไทยว่าฝ่ายรัสเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะอนุกรรมาธิการด้านการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย – สหพันธรัฐรัสเซีย ครั้งที่ 4 ที่กรุงมอสโก ประมาณต้นปีหน้า

ซึ่งเป้าหมายการประชุมครั้งนี้ ถือว่าเป็นเวทีสำคัญในการยกกระดับความสัมพันธ์การค้า และปรับโครงสร้างความร่วมมือในทุกมิติ แล้วยังจะเร่งเจรจาปรับปรุงบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการขยายความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจทั้งสองฝ่าย ให้เกิดความชัดเจนเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เพื่อบรรลุเป้าหมายการค้าโดยภายในอีก 5 ปีข้างหน้า (2563-2567) ตามที่ไทยตั้งเป้าส่งออกสินค้าไปรัสเซีย 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ(หรือประมาณ 3.3 ล้านบาท) หรือ เพิ่มขึ้น 61.20% จากปี 2560 ไทยและรัสเซีย มีมูลค่าการค้ารวม 3,130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ 1 แสนกว่าล้านบาท)

“การประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯ กลางปีหน้า ถือเป็นเวทีสำคัญยิ่งยวดที่จะช่วยยกระดับความสัมพันธ์ทางการค้า การลงทุนระหว่างสองประเทศ และเป็นโอกาสในการหารือในประเด็นสำคัญ ได้แก่ แนวทางการเพิ่มมูลค่าการค้า การส่งเสริมสินค้าของทั้งสองฝ่ายให้เกิดความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหารส่งออกจากไทยไปรัสเซีย ตลอดทั้งการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าและการลงทุน การส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ”

 

การค้า“รัสเซีย-จีน”พุ่งกระฉูดไทยรับอานิสงส์

เศรษฐกิจ”รัสเซีย”ส่งสัญญาณฟื้นตัวแข็งแกร่งและมั่นคงยั่งยืน หลังจากอยู่ในสภาวะหลับไหลมานานเริ่มตื่นขึ้นมาและค่อยๆ กลับมาผงาดอีกครั้ง ซึ่งนับตั้งแต่ต้นปี 2019 ปัญหาวิกฤติสงครามการค้า ทำให้จีนแผ่นดินใหญ่กลับหันมามอง และให้ความสำคัญกับรัสเซียอดีตมหาพันธมิตรมากขึ้น มีการส่งเสริมการค้าระหว่างกันอย่างเป็นร่ำเป็นสันและคึกคักเป็นพิเศษ ทำให้กระทรวงพาณิชย์จีน(เอ็มโอซี) มั่นใจว่ามูลค่าการค้าระหว่างจีนและรัสเซียจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท) เทียบจากเดิมแค่ประมาณ 1 ล้านล้านบาท

การค้าระหว่างทั้งสองประเทศดังกล่าว ไม่เพียงทั้งสองฝ่ายปฎิญาณความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ทั้งคู่ยังได้กำหนดยุทธศาสตร์ปี 2020-2021 เป็นปีแห่งนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยจะใช้โอกาสนี้ส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือเชิงปฏิบัติการในสาขาต่างๆ อย่างจริงจังอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อความก้าวหน้าและจูงมือเดินทางด้วยกันอย่างมั่นคงปลอดภัย


จากปัจจัยดังกล่าว นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทย  บอกว่าการค้าระหว่างจีนและรัสเซียทำสถิติประวัติศาสตร์ จะกลายเป็นจุดแข็งสำคัญให้กับไทย ซึ่งช่วยเกื้อหนุนผู้ส่งออกของไทยเจาะตลาดรัสเซียอีกครั้ง เพราะเศรษฐกิจแดนหมีขาวกำลังกลับมาฟื้นตัวแล้วหลังจากจีนหันมาให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นเมื่อเศรษฐกิจรัสเซียฟื้นตัวกลายเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย ที่จะส่งสินค้าไปตีตลาดรัสเซียและไม่น่าจะมีปัญหา เพราะจากการพูดคุยกับรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของสหพันธรัฐรัสเซีย ให้คำมั่นสัญญาจะเปิดการค้า การลงทุน ทั้งสองประเทศทุกด้าน เพื่อสร้างความมั่นคงยั่งยืน เนื่องจากที่ผ่านมาสินค้าไทยที่ไปเจาะตลาดกลุ่มผู้บริโภคชาวรัสเซีย ส่วนใหญ่ชื่นชอบและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง

การเข้าไปทำการค้าไทยกับรัสเซียไม่ใช่อุปสรรค ทว่าก่อนหน้านี้การค้าระหว่างไทยและรัสเซียไม่หวือหวาเท่าที่ควร เนื่องจากปัญหาภายในประเทศรัสเซียเองและเศรษฐกิจตกต่ำ แต่จากนี้ไปการค้าไทยและรัสเซียจะกลับเข้าสู่ความรุ่งโรจน์มั่นคงยังยืน

 

เหลียวมองส่งออกรัสเซีย ตลาดนี้อาจซึมยาว

ปักหมุดลงทุน 'ศรีลังกา' ไทยได้อะไร?


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90311 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44524 | 10/10/2020
banner