‘รัสเซีย’ ทางเลือกใหม่ เส้นทางขนส่งเอเชีย-ยุโรป

SME Update
01/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4991 คน
‘รัสเซีย’ ทางเลือกใหม่ เส้นทางขนส่งเอเชีย-ยุโรป
banner

จากเหตุการณ์ Ever Given เรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 400 เมตร และระวางขับน้ำระดับ 200,000 ตัน ประสบเหตุแล่นเกยตื้นขวางคลองสุเอซ ทำให้เรือที่ต้องผ่านคลองนี้ต้องหยุดชะงักชะลอการขนส่งนานเกือบสัปดาห์ ซึ่งเส้นทางขนส่งผ่านคลองนี้มีสัดส่วนมากกว่าหนึ่งในสิบของสินค้าทั้งหมดที่ส่งไปทั่วโลก โดยมีการขนส่งสินค้ามากกว่า 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวันเลยทีเดียว

จากเหตุการณ์นี้ลูกค้าของ Fesco Transport Group ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Intermodal shipping operator) รายใหญ่ของรัสเซีย ได้มีการเรียกร้องหาทางเลือกอื่นสำหรับการขนส่งระหว่างเอเชีย-ยุโรป ซึ่งก่อนหน้านี้ลูกค้าจะเลือกส่งสินค้าทางเรือผ่านคลองสุเอซเท่านั้น แต่ตอนนี้กำลังมองหาทางเลือกอื่นสำหรับการขนส่งสินค้าจากเอเชียผ่านรัสเซีย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Fesco มีบริการการขนส่งหลากหลายสำหรับการขนส่งสินค้าจากเอเชียไปยังยุโรป ด้วยบริการ “Fesco Baltic Shuttle” ให้คำมั่นว่าจะจัดส่งสินค้าจากวลาดิวอสต็อกไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กหรือกรุงมอสโกได้ภายใน 11 วัน สำหรับจุดหมายปลายทางที่เกินกว่านั้นไป ทางตะวันตกก็สามารถใช้บริการ “Trans-Siberian Landbridge” ของบริษัทที่สัญญาว่าจะส่งมอบสินค้าจากจีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลี ไปยังสถานีปลายทางในสหภาพยุโรปได้ภายใน 19 วัน

สำหรับการเปรียบเทียบการขนส่งคอนเทนเนอร์ทางเรือใช้เวลาประมาณ 30-33 วัน ในการเดินทางจากเมืองท่าในเอเชียไปยังจุดหมายปลายทางทางตอนเหนือของยุโรป ซึ่งมีข้อได้เปรียบคือสามารถขนส่งได้ในปริมาณมากและมีราคาถูกกว่าการขนส่งทางบกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องมีการถ่ายโอนสินค้าหลายรูปแบบ

ด้วยเหตุนี้จีนจึงได้เปิดตัวโครงการเพื่อลดต้นทุนการขนส่งทางบก ซึ่งก็คือการริเริ่มเส้นทางสายไหม รวมถึงเส้นทางรถไฟทางตอนเหนือผ่านรัสเซีย และทางใต้ผ่านเอเชียกลางและตุรกีก่อนไปสู่จุดหมายปลายทางในยุโรป

นอกเหนือจากการขนส่งทางบกแล้ว รัสเซียได้ทุ่มเททรัพยากรที่สำคัญเพื่อสร้างเส้นทางขนส่งทางทะเล ทิศเหนือ (Northern Sea Route) ผ่านมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งทางทะเลในอนาคตสำหรับการ ขนส่งสินค้าทางทะเลระหว่างยุโรปและเอเชีย ที่ทดสอบแล้วใช้เวลาเพียง 19 วันเท่านั้น

การให้บริการขนส่งสินค้าทางบกจากเอเชียไปยังยุโรป มีเป็นปกติอยู่แล้วทั้งเส้นทางตอนบนผ่านรัสเซียและเส้นทางตอนล่างผ่านเอเชียกลาง ที่จีนได้ลงทุนและให้ความช่วยเหลือการก่อสร้าง แม้ว่าจะสามารถใช้เวลาการขนส่งน้อยกว่า แต่ก็มีต้นทุนค่าขนส่งที่แพงกว่าทางเรือมากและรองรับได้ในปริมาณที่จำกัด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัสเซียหวังจะเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ในอนาคต โดยได้กำหนดนโยบายสำคัญในการลงทุนปรับปรุงและพัฒนาการขนส่งทางราง จากฝั่งตะวันออกไกลไปยังยุโรปให้มีความสะดวกรวดเร็วขึ้น ขณะเดียวกันก็ลงทุนพัฒนาการขนส่งทางเรือผ่านมหาสมุทรอาร์กติก ด้วยการเร่งสร้างเรือตัดน้ำแข็งขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ เพื่อใช้นำร่องเรือพาณิชย์ให้มีจำนวนมากขึ้นด้วย

ปัจจุบันสินค้าไทยบางส่วนที่ส่งไปยังรัสเซียก็ใช้การขนส่งหลายรูปแบบอยู่แล้ว โดยเริ่มจากทางเรือไปยังท่าเรือวลาดิวอสต็อกก่อนกระจายไปยังเมืองต่างๆ ผ่านทางรถไฟตามเส้นทางสาย Trans-Siberia ซึ่งในกรณีที่เส้นทางเดินเรือผ่านคลองสุเอซเกิดประสบเหตุไม่สามารถสัญจรได้อีกครั้ง ก็สามารถใช้บริการขนส่งสินค้าทางรางต่อไปยังเป้าหมายในยุโรปได้

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner