Rolling Stock Model อาหารยามภัยพิบัติ

SME Go Inter
24/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3686 คน
Rolling Stock Model อาหารยามภัยพิบัติ
banner

จากสถานการณ์เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ประเทศญี่ปุ่นได้ประสบกับภัยพิบัติครั้งรุนแรงอีกครั้งหนึ่งได้แก่ พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่ได้สร้างความเสียหายทั้งชายฝั่งตะวันตกและตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นอย่างมหาศาล ดังที่ทราบกันแล้วว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่ประสบกับภัยพิบัติธรรมชาติค่อนข้างบ่อยไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว อุทกภัยจากฝนตกหนัก พายุไต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นทุก ๆ ปีส่งผลให้ต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ดังกล่าว หนึ่งในสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือ คือ อาหารสำหรับรับประทานในยามภัยพิบัติหรือที่เรียกว่า ซึ่งมักจะมีอายุที่สามารถเก็บรักษาได้นาน และสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องผ่านกรรมวิธียุ่งยากในช่วงเกิดภัยพิบัติที่อาจจะไม่สามารถประกอบอาหาร หรือใช้ก๊าซหุงต้มได้

แม้ว่าอาหารภัยพิบัติจะมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน โดยส่วนใหญ่ที่ประมาณ 2-5 ปีแต่ถ้าในช่วงดังกล่าว ไม่ได้เกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ หรือเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นมาแล้ว จะนำอาหารดังกล่าวมาบริโภคกลับพบว่าอาหารดังกล่าวหมดอายุไปแล้ว ก็คงเป็นเรื่องที่น่าเจ็บใจยิ่งนัก

จากสถานการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลให้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นคิดค้นระบบที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย “ระบบSubscription Rolling Stock” ที่เป็นการช่วยเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆ จึงได้รับการสนับสนุนทั้งจากรัฐบาลและหน่วยงานภาครัฐต่างๆระบบ Subscription Rolling Stock” เป็นระบบที่คิดค้นขึ้นผ่านการสมัครสมาชิก (Subscription) ของผู้บริโภค

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme เรียบง่าย และลดการสูญเสียอาหาร

โดยผู้ประกอบธุรกิจประเภทนี้มักเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารรายต่างๆ จะนำอาหารที่สามารถรับประทานได้ง่าย (ไม่ต้องผ่านขึ้นตอนประกอบอาหารที่ยุ่งยาก) เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จัดเป็นเซ็ต พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็นและทำการจำหน่ายในรูปแบบการสมัครสมาชิกที่มีระยะกำหนดไว้สำหรับการส่งสินค้าให้แต่ละครั้ง เช่น ทุกๆ 3 เดือน ทุกๆ 6 เดือน ซึ่งเมื่อผู้บริโภคได้รับสินค้าใหม่มาก็สามารถนำสินค้าเก่าที่ยังไม่หมดอายุมารับประทานตามปกติซึ่งนอกจะช่วยลดการสูญเสียอาหาร (Food Loss) และช่วยให้ผู้บริโภคไม่ต้องกังวลเรื่องการหมดอายุของอาหารยามภัยพิบัติแล้ว การจำหน่ายในรูปแบบนี้ยังมีราคาต่ำกว่าการซื้ออาหารภัยพิบัติโดยตรงเพราะเป็นสินค้าที่บริโภคในชีวิตประจำวันทั่วไป ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีขึ้นสูงในการผลิตอาหารให้เป็นอาหารที่มีอายุการเก็บรักษายาวนานขนาดอาหารภัยพิบัติที่ 1-5 ปีซึ่งมีราคาสูงกว่า

 

นับวันตลาด Rolling Stock ยิ่งโตเร็ว

โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัท Nissin Foods ได้เปิดตัว “Cup Noodle Rolling Stockที่เมื่อผู้บริโภคทำการสมัครสมาชิก ผ่านช่องทางออนไลน์ครั้งแรกที่ราคา 13,000 เยน ไม่รวมภาษี(ประมาณ 3,800 บาท) ผู้สมัครสมาชิกจะได้รับเซ็ตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เตาแก๊ส น้ำดื่มและอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาหาร เช่น แก๊สกระป๋อง,หม้อ ฯลฯ ซึ่งเป็นชุดที่จำเป็นสำหรับการรับมือภัยพิบัติทั่วไป

นอกจากนี้บริษัทยังมีระบบ Subscription ในราคา 2,000 เยน (580 บาท) ราคาทุกๆ 3 เดือน ซึ่งผู้สมัครจะได้รับการจัดส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จำนวน 9 ชิ้น ให้ทุกๆ 3 เดือนแม้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีอายุการเก็บรักษาที่ไม่ยาวนานมากนัก ประมาณ 6 เดือน - 1 ปีซึ่งอาจจะเป็นข้อเสีย แต่ว่าการที่สามารถรับประทานได้ง่ายและเป็นอาหารที่บริโภคทั่วไปในชีวิตประจำวัน แม้ว่าจะเป็นช่วงที่ไม่ได้เกิดภัยพิบัติก็ตาม ผู้บริโภคก็มักจะเอาออกมารับประทาน ซึ่งต่างจากอาหารภัยพิบัติที่จะเอาออกมารับประทานจริงๆ ในเฉพาะยามเกิดภัยพิบัติเท่านั้น (เพราะมีราคาสูง)

ในทำนองเดียวกัน บริษัท Asahi Group Foods ผู้จำหน่ายอาหาร Freeze-Dried ที่สามารถรับประทานได้ง่ายเพียงแค่เติมน้ำร้อนลงไป ก็ได้จัดเซ็ตอาหาร Rolling Stock ออกมาวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเปิดเปิดเผยว่ามียอดการจำหน่ายที่ดีขึ้นในทุกๆ ปีโดยเฉพาะในปี 2018 ที่มีปริมาณการจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับปี 2017


จากการคาดการณ์ของ Fuji Keizai พบว่าตลาดอาหารยามภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะเติบโตและมีมูลค่าถึง 1.95 พันล้านเยน (ประมาณ 544 ล้านบาท) ในปี 2021 ซึ่งจะคิดเป็นการเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 50 ในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่า Rolling Stock จะเป็นตัวแปรสำคัญแม้ว่า โมเดล “Subscription Rolling Stock” จะมีความน่าสนใจต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคอย่างมากเพราะ ผู้ผลิตสามารถได้รับคำสั่งซื้อจากผู้บริโภคเป็นแบบระยะยาว และผู้บริโภคก็บริโภคสินค้าของบริษัทต่อๆไป ซึ่งส่งให้เกิดยอดจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้นและคาดการณ์ได้แต่อย่างไรก็ตาม ระบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคเป็นสำคัญ ทั้งการรับประทานสินค้าเก่า การเลือก Subscribe ของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตจำต้องหากลยุทธ์ข้อเสนอใหม่ๆ และสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าให้ดีเพื่อให้สามารถรักษาลูกค้าและดำเนินงานได้อย่างมีเสถียรภาพต่อไป

 

อ้างอิง : https://www.nikkei.com/article/DGXMZO50911930R11C19A0H34A00/

           : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา


สินค้าเกษตรไทย ยังอนาคตสดใสในต่างประเทศ 

เมกะเทรนด์ “อาหารเพื่อความยั่งยืนของโลก”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234499 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90326 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner