Rethinking SME ธุรกิจต้องคิดใหม่ เมื่อโลกไม่เหมือนเดิม!

SME Update
20/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2348 คน
Rethinking SME ธุรกิจต้องคิดใหม่ เมื่อโลกไม่เหมือนเดิม!
banner

เรามาถึงจุดที่...การขายตรงคือสิ่งที่ผู้บริโภคกลัว!


หากเป็นในอดีต การขายตรงสำหรับธุรกิจในกลุ่ม SME คงจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึ่งพอใจให้กับคุณได้อย่างแน่นอน แต่! เมื่อโลกได้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้คนเบนหน้าหนีในทันทีเมื่อรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกยัดเยียดในการขายสินค้า/บริการ


ดังนั้น SME จึงต้องมีการปรับแผนทางการตลาดใหม่ โดยให้นำจุดเด่นของตัวสินค้า/บริการ ออกมาให้กลุ่มเป้าหมายได้มองเห็นว่าซื้อสินค้าไปแล้ว มันมีประโยชน์ต่อพวกเขาอย่างไร ? หรือมันสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้พวกเขาได้ในทางใดบ้าง ? เป็นต้น

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


 

สื่อออนไลน์คือแรงขับเคลื่อนสำคัญในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน


เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิตอล ผู้คนส่วนใหญ่จึงเห็นโฆษณาสินค้า/บริการผ่านทางโลกออนไลน์กันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการ SME จึงจำเป็นที่จะต้องใช้สื่อออนไลน์หรือ Platform ในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าการตลาดแบบ Offline ซึ่งสื่อที่ว่าอาจจะเป็น Facebook IG Website หรือแม้แต่ Platform ภายในแอปพลิเคชันต่างๆ

 

โดยจุดเด่นของการตลาดออนไลน์ก็คือ คุณสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้อย่างแม่นยำ เปิดทำการได้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งมันยังสามารถหาลูกค้าให้กับธุรกิจของคุณได้จากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย


 

ความสะดวกสบาย คือสิ่งที่ผู้คนในยุคนี้ต้องการมากที่สุด


อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจ SME ของคุณเติบโตได้อย่างมั่นคง ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการ Service ลูกค้า ยิ่งคุณสามารถมอบความสะดวกสบายให้เขาได้มากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็จะยิ่งเป็นต่อมากขึ้นเท่านั้น เช่น การจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ช่องทางการสั่งซื้อที่สะดวกสบาย ง่าย ไม่ซับซ้อน และบริการหลังการขายที่พร้อมจะแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า เป็นต้น

 


คู่แข่งที่น่ากลัว อาจจะไม่ใช่คู่แข่งในประเทศอีกต่อไป!


สิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการ SME จะต้องเตรียมตัวให้ดีในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันนี้อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ “คู่แข่งทางการค้า” ซึ่งถ้าเป็นในสมัยก่อน เราอาจจะมองแค่คู่แข่งภายในประเทศ แต่! เมื่อโลกได้เปลี่ยนไป คู่แข่งจากต่างประเทศก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เพราะผู้คนสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในการค้นหาสินค้า/บริการที่ต้องการได้จากทั่วทุกมุมโลก


และถ้าเขาไปเจอสินค้า/บริการ ที่มีความน่าสนใจมากกว่า ก็อาจจะทำให้คุณเสียดุลทางการค้าไปได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น การสั่งซื้อสินค้าจากจีนที่มีราคาถูกกว่า เป็นต้น ดังนั้นผู้ประกอบการ SME จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดให้พร้อมรับมือกับคู่แข่งนอกประเทศไว้ด้วย

 


การพัฒนาบุคลากรคือสิ่งที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม


สิ่งที่ผู้ประกอบการ SME มักจะมองข้ามมากที่สุด ก็คือการพัฒนาบุคลากรภายในบริษัท! เพราะแม้ว่าการตลาดจะพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริง ถ้าคุณมีพนักงานที่มีความสามารถ มันก็จะเป็นเสมือนแรงผลักดันให้การทำธุรกิจของคุณนั้นประสบความสำเร็จได้ไวและมั่นคงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม“การติดตามข่าวสาร” ไม่ใช่เพียงแค่สร้างการรับรู้เท่านั้น!


ถ้าผู้ประกอบการ SME คนไหน มัวแต่ก้มหน้าก้มตาในการทำธุรกิจเพียงอย่างเดียว เราขอบอกเลยว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดแบบด่วนๆ เพราะการติดตามข่าวสารนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การคุณนั้นสามารถรู้ว่าตอนนี้ตลาดต้องการอะไร ? และเข้าต้องวางแผนกลยุทธ์อย่างไร เพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

 

 

รายละเอียดข้างต้นคงพอจะทำให้ผู้ประกอบการ SME หรือนักธุรกิจหลายๆ คน เริ่มมองเห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่า ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปทุกอย่างนั้น สิ่งที่เคยคิดว่าดีกลับไม่ได้ดีเหมือนอย่างเคย หรือสิ่งที่เรามองข้ามไปกลับกลายเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในการดำเนินธุรกิจ เพราะฉะนั้นแล้วผู้ประกอบการ SME หรือนักธุรกิจแทบจะทุกคน จึงต้อง Rethinking ความคิดในการดำเนินงาน การวางแผนและการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างมั่นคงแม้จะอยู่ในยุคที่การแข่งขันสูงก็ตาม!


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner